ป.เตรียมจับโม่งยักยอกเงินธรรมกายกว้านซื้อที่

วันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2543


ป.เตรียมจับโม่งยักยอกเงินธรรมกายกว้านซื้อที่

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนคดีทุจริตของพระราชภาวนาวิสุทธิ์ หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และบุคคลแวดล้อม ว่า ขณะนี้ชุดพนักงานสอบสวนที่นำโดย พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล พนักงานสอบสวนจาก สภ.อ.คลองหลวง ซึ่งเดินทางลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และเชียงราย เพื่อเก็บพยานหลักฐานการยักยอกเงินวัดพระธรรมกาย เพื่อไปกว้านซื้อที่ดินใน 2 จังหวัดดังกล่าว แล้วใส่ชื่อ น.ส.วิชญา ไตรวิเชียร หรือสีกานัท สีกาผู้ใกล้ชิดพระธัมมชโย เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์นั้น ได้เดินทางกลับมาแล้ว และเตรียมจะนำข้อมูลหลักฐานทั้งหมด รายงานต่อ พล.ต.ท.ล้วน ปานรศทิพ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสืบสวนสอบสวน ซึ่งจะมีการประชุมใหญ่คณะทำงานในช่วงกลางเดือนนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพยานซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินไปทั้งสิ้นกว่า 50 ปาก รวมทั้งตรวจสอบบัญชีเงินฝากตามธนาคารต่างๆ ของผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งใน อ.แม่สรวย จ.เชียงราย และอีกบางส่วนใน จ.เชียงใหม่ ด้วย ขณะนี้คงเหลือเพียงการสอบพยานปากสำคัญอีกเพียง 3 ปาก ก็จะสามารถสรุปสำนวนเพื่อขออนุมัติจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องได้

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า พยานเจ้าของที่ดินใน จ.เชียงใหม่ และเชียงราย ต่างยืนยันว่า ที่ดินที่ขายไปนั้น ต้องการขายให้กับวัดพระธรรมกาย แต่จากการตรวจสอบแล้วปรากฏว่าที่ดินที่ทางวัดกว้านซื้อมาจำนวนกว่า 200 ไร่ ได้ตกเป็นชื่อของ น.ส.วิชญา นอกจากนี้ ยังพบว่า มีที่ดินอีกส่วนหนึ่งประมาณ 400 ไร่ เป็นของบริษัทในเครือข่ายของวัดพระธรรมกายอีกด้วย

ด้าน พ.ต.ท.จรุงวิทย์ ภุมมา รองผู้กำกับการ 3 กองปราบปราม (รอง ผกก.3ป.) กล่าวถึงสาเหตุที่คดีล่าช้าว่า เนื่องจากทางพนักงานสอบสวนต้องแสวงหาข้อเท็จจริง และรวบรวมพยานหลักฐานให้เพียงพอก่อนที่จะแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งเร็วๆ นี้ คาดว่า จะสามารถดำเนินการในส่วนของการกว้านซื้อที่ดินที่ จ.เชียงใหม่ และเชียงรายได้

วันเดียวกัน ที่ศาลอาญา ศาลได้นัดสืบพยานคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องพระธัมมชโย และนายถาวร พรหมถาวร ลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิด ในข้อหายักยอกทรัพย์ของวัดพระธรรมกายไปกว้านซื้อที่ดินในหลายจังหวัด อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลานัด อัยการได้แถลงขอเลื่อนคดี เนื่องจากพยานฝ่ายโจทก์ที่จะนำมาเบิกความเมื่อวานนี้ คือ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ผกก.2ป. ติดภารกิจ ไม่สามารถเดินทางมาได้ ซึ่งศาลก็อนุญาต และนัดสืบพยานนัดต่อไปในวันพุธที่ 9 ก.พ.


Krungthep Turakij Newspaper