กรุงเทพธุรกิจ วันศุกร์ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2543


ตร.เร่งปิดคดี'ไชยบูลย์'ส่งอัยการสัปดาห์หน้า

พล.ต.ท.ล้วน ปานรศทิพ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีวัดพระธรรมกาย จากนั้นเปิดเผยว่า ได้ลงนามสรุปสำนวนการสอบสวนคดีที่นายไชยบูลย์ สิทธิผล ยักยอกเงินวัดพระธรรมกายไปใช้จ่ายผิดวัตถุประสงค์ 855 ล้านบาท โดยมีนางสงบ ปัญญาตรง นายมัยฤทธิ์ ปิตะวนิค และนายชาญวิทย์ ชาวงษ์ ให้การสนับสนุน เสนอต่อ พล.ต.อ.พรศักดิ์ ดุรงควิบูลย์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่ออนุมัติส่งให้พนักงานอัยการภายในสัปดาห์หน้า

พล.ต.ท.ล้วน กล่าวว่า ในส่วนของ น.ส.วิชญา ไตรวิเชียร หรือสีกานัทนั้น พนักงานสอบสวน ได้ออกหมายเรียกให้มาให้ปากคำหลายครั้ง แต่ไม่ยอมมาชี้แจงที่มาของเงินที่ได้รับโอนเข้าบัญชี ดังนั้นจึงต้องหาพยานหลักฐานให้ครบเพื่อดำเนินการต่อไป และขณะนี้มีพยานอีกหลายปากที่ไม่ยอมมาให้ปากคำ และบางรายอยู่ในต่างประเทศ สำหรับคดีลูกอื่นๆ นั้นยังไม่มีคดีใดที่ยุติ และจะต้องดำเนินการสืบสวนหาพยานหลักฐานต่อไป โดยเฉพาะคดีหลอกลวงประชาชน และการขอรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่ยังไม่ได้สรุป

"กรณีของคุณวิชญาที่มีเงินเข้าบัญชีหลายล้านบาท ต้องสืบหาที่มาของเงินให้ได้ว่ามาจากไหน และนำไปใช้จ่ายอะไร หากเป็นเงินวัดแล้วนำไปใช้จ่ายผิดวัตถุประสงค์ก็ต้องถูกดำเนินคดี" พล.ต.ท.ล้วน กล่าวและว่ามีเอกสารหลักฐานชัดเจนว่าสเตทเมนต์ของธนาคารมีการสั่งจ่ายไปให้บุคคลต่างๆ จริง แม้จะตกแต่งบัญชีก็ลบล้างหลักฐานที่มีอยู่ไม่ได้


Krungthep Turakij Newspaper