Make your own free website on Tripod.com

ผู้ใดมาถึงวัดพระธรรมกาย ถือว่าได้บุญแล้ว

จากข่าวที่ปรากฏเกี่ยวกับอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้น ณ วัดพระธรรมกาย ด้วยดวงแก้วบังรัศมีของพระอาทิตย์ เกิดเป็นแสงสีต่างๆ รอบดวงอาทิตย์ ในช่วงที่มีการทำบุญใหญ่ถึง 3 ครั้ง 3 ครา จนมีคำถามมากมายเกิดขึ้นเกี่ยวกับวัดนี้อีกครั้ง 'เนชั่น สุดสัปดาห์' จึงจัดทีมงานไปร่วมสังเกตการณ์ ณ วัดพระธรรมกาย เพื่อตรวจสอบและสะท้อนภาพบางส่วนของวัตรปฏิบัติในวัดพระธรรมกาย

อย่าสนใจพวกที่แสลงความดี

เช้าตรู่ของวันอาทิตย์ (22/11/41) เหล่าญาติธรรมของวัดพระธรรมกาย ซึ่งสวมใส่ชุดสีขาว จะเดินทางมาจากทั่วสารทิศ เพื่อมุ่งสู่วัดพระธรรมกาย นอกจากสีขาวของเสื้อผ้าแล้ว สัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่สังเกตเด่นชัดของญาติธรรมคือ เกือบทุกคนจะคล้องพระมหาสิริราชธาตุ ซึ่งตัวหนังสือสีแดงที่เขียนไว้ที่ฐานพระจะมีคำว่า 'ดูดทรัพย์' เป็นที่ทราบในทันทีว่า ญาติธรรมของวัดพระธรรมกาย ขนานแท้แน่นอน

ระหว่างการเดินทางบนรถบัสที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ให้ญาติธรรมที่ต้องการไปวัดพระธรรมกาย ตามจุดสำคัญต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นการบริการฟรี บนรถบัส.. ญาติธรรมที่เป็นสุภาพบุรุษ ได้กล่าวถึงเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องพระพุทธเจ้า

ระหว่างนั้น ญาติธรรมสุภาพสตรี จะเดินทักทายผู้ร่วมทางตามที่นั่งต่างๆ พร้อมด้วยถุงรับบริจาค 3 ถุง เพื่อให้ญาติโยมร่วมทำทานตามแต่ศรัทธา ซึ่งรถแต่ละคันจะมีถุงบริจาคเพื่อจุดประสงค์แตกต่างกันไป ตามสติ๊กเกอร์ที่ติดข้างถุง บางถุงเพื่อสมทบทุนสร้างมหาธรรมกายเจดีย์, บางถุงเพื่อการศึกษา, บางถุงเพื่อบำรุงพระศาสนา ฯลฯ

เมื่อถึงวัด และลงจากรถแล้ว ก็จะมีป้ายประจำกลุ่มเดินนำขบวน เพื่อเข้าสู่สภาธรรมกายสากล จากนั้นก็แยกย้ายกันทำกิจธุระของแต่ละคน รวมทั้งรับประทานอาหารเช้าที่ทางวัดจัดเตรียมอาหารกล่องไว้ให้ ซึ่งเป็นการบริการฟรี บางคนก็แยกไปกราบ นมัสการหลวงพ่อสด ที่ทำด้วยทองคำ (หนัก 1 ตัน) ณ อาคารอีกหลังหนึ่ง

จนเมื่อเวลา 09.30 น. ทุกคนจะมานั่งรวมกัน ณ สภาธรรมกาย (หลังใหม่) บนพื้นที่ 100 ไร่ ซึ่งจุคนได้มากถึง 1 แสน 4 หมื่นคน หากมีการทำบุญใหญ่คนจะกันเต็มจนแทบไม่มีที่นั่ง แต่สำหรับวันนี้จะมีพิธีการหล่อพระธรรมกายประจำตัว จึงมีทั้งผู้มาร่วมพิธีทำบุญ และผู้ที่จะมารับพระมากันร่วมหมื่นคน

จากนั้นเจ้าอาวาส หลวงพ่อธัมมชโย พร้อมด้วยคณะพระอีกนับร้อยรูป รวมทั้งพระอาคันตุกะที่เข้ามาร่วมจะนำสวดมนต์ และนั่งสมาธิอย่างเป็นระบบระเบียบเรียบร้อยดูงามตา ท่านเจ้าอาวาสได้เทศนาเรื่องบุญ บาป ให้ญาติโยมฟัง รวมทั้งการให้ช่วยกันบอกบุญเพื่อสร้างมหาธรรมกายเจดีย์และพระประจำตัวให้ครบล้านองค์ โดยให้สำเร็จลุล่วงภายในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ให้ได้

ทั้ง หลวงพ่อธัมมชโย เจ้าอาวาส และ พระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาส ได้กล่าวถึงการที่มีการกล่าวหาโจมตีวัดพระธรรมกายที่กำลังเป็นข่าวในขณะนี้ว่า อย่าได้สนใจ ขอให้ชาวธรรมกายมั่นใจว่าเรามาในทางที่ถูกต้องแล้ว ถ้าใครไม่เข้าใจ ก็เป็นหน้าที่ที่ต้องช่วยกันอธิบาย

"คนในโลกนี้ กลุ่มหนึ่งเห็นดีเห็นงาม เราก็อนุโมทนาสาธุการให้สนั่นลั่นโลก ส่วนที่สอง พวกไม่สนใจ ใครจะทำอะไร ก็ทำไป คนพวกที่สาม เห็นใครทำดีแล้ว มีอาการแสลงต่อความดี เหมือนคนไข้แสลงน้ำเย็น แสลงต่อความดีต่อคนอื่น เห็นใครดีกว่าคนอื่นไม่ได้ ต้องออกมาเต้นแร้งเต้นกาโวยวาย" พระทัตตชีโว กล่าวย้ำ

รองเจ้าอาวาส กล่าวว่า ตั้งแต่สร้างวัดมา ก็ถูกโจมตีมาตลอด นับตั้งแต่สร้างวัดด้วยพื้นที่ 196 ไร่ มาเป็น 2,500 ไร่ในเวลานี้ การสร้างสภาธรรมกาย ก็กล่าวหาว่าทำไมต้องสร้างใหญ่โต แต่ตอนนี้รองรับคน เกือบไม่พอแล้ว

"แม้แต่หนังสือพิมพ์ สื่อมวลชนสาขาไหน ก็เช่นกัน ถ้าพิสูจน์ออกมาแล้วว่า แกล้งโจมตีกัน ก็อย่าไปอ่านซะก็แล้วกัน ที่เคยเป็นสมาชิกกันไว้ ก็รู้เช่นเห็นชาติกันแล้ว ก็เลิกรับ ก็จบไปเช่นนั้น ถ้าดูแล้วเข้าใจผิด ถ้าเตือนได้ ก็เตือนกันไป ถ้าเตือนไม่ได้ ก็หยุดซื้อ หยุดอ่าน เพื่อให้เขาได้รู้ตัว แล้ววันหลังค่อยว่ากันใหม่ เราคงทำได้เท่านี้ ก็ขอฝากข้อคิดไว้เพียงแค่นี้"

'ทีม' นำชัยร่วมสร้างบารมี

ในช่วงพักรับประทานอาหารกลางวัน ญาติธรรมแต่ละคนจะมารวมกันยังบริเวณรอบสภาธรรมกายสากล ซึ่งเป็นศูนย์รวมในการพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบ-การณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง

ผู้ที่มาวัดส่วนมากจะอยู่ตามกลุ่มที่แบ่งไว้ นับได้ 10 กลุ่ม แต่ละกลุ่มจะต้องช่วยกันทำงานและดูแลกัน มีการตั้งสำนักงานกลุ่มเพื่อประสานงานข้างนอก โดยมีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครของทางวัดคอยให้คำแนะนำ และดูแลเรื่องการติดต่อประสานงานกับทางวัดทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการสั่งจองสร้างพระ การรับของที่ระลึกจากการสร้างพระ คือพระมหาสิริราชธาตุ การทำบัตรสมาชิก การบันทึกประสบการณ์ปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง เพื่อนำไปเผยแพร่ต่อไป ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมที่แต่ละกลุ่มแข่งกันทำอย่างขมีขมันในช่วงนี้ คือ การทำยอดในการสร้างพระประจำตัวให้ได้มากที่สุด ทั้งจากการสร้างด้วยตัวเอง และการเป็น 'ผู้นำบุญ' คือการเชิญชวนให้คนมาเป็นเจ้าภาพสร้างองค์พระธรรมกายประจำตัว

ดังเช่นตัวอย่างคำขวัญของกลุ่มหนึ่งมีว่า 'ทุ่มชีวา บูชาหลวงพ่อสด เหมาหมดเจดีย์' หรือคำขวัญของกลุ่มแก้วกายสิทธิ์ ที่บอกว่า 'ทีมแก้วกายสิทธิ์ ทุ่มสุดฤทธิ์ ปิดเจดีย์'

ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าอาวาสได้ให้กำลังกำลังใจ ทีม 'แก้วกายสิทธิ์' ในการบอกบุญ ด้วยการแจกสติ๊กเกอร์เขียนด้วยลายมือตัวเองว่า..ต่อไป 'กายสิทธิ์' จะเป็น 'แชมป์!' (ลงชื่อ) พระราชภาวนาวิสุทธิ์ 4 พ.ย.41 โดยให้พระพี่เลี้ยงเป็นผู้นำสติ๊ก- เกอร์นี้มาแจกให้

'เทรน' การตอบปัญหาสำเร็จรูป

หลังจากพักทานอาหารกลางวันแล้ว จะเป็นพิธีการหล่อพระประจำตัว ผู้ที่สั่งสร้างพระก็จะเดินเข้าแถวเพื่อเอาวัตถุทรงกลมสีทองที่เรียกกันว่า 'สุวรรณนิธิ' ไปวางบนรางเพื่อให้ไหลลงไปรวมกันในที่หลอมพระ แล้วหลวงพ่อก็นั่งสมาธิ และเทศนาปิดท้ายอีกครั้ง

วันนี้ถือว่าคนที่มาได้บุญกันถ้วนหน้า ไม่ว่ามานั่งสมาธิ หรือบางคนจะตั้งใจมารับพระก็ตาม เวลาล่วงเลยมาถึง 15.00 น. ญาติโยมจึงแยกย้ายกันกลับบ้าน มีบางส่วนที่แหงนหน้ามองฟ้าด้วยหวังว่าจะเกิดสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นอีก แต่ก็ไม่มีสิ่งใดผิดปกติ

มีบางกลุ่มได้นัดหมายกันเพื่อให้พระประจำกลุ่มได้บรรยายธรรม รวมทั้งซักถามข้อข้องใจ โดยเฉพาะกรณีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ที่มีผู้เคลือบแคลงมาก จนตั้งข้อสังเกตไปต่างๆ นานา และเย็นวันนี้ 'กลุ่มแก้วกายสิทธิ์' ได้เป็นเจ้าภาพ และได้นิมนต์พระประจำกลุ่ม 4 รูป มาช่วยไขข้อสงสัยต่างๆ

มีการตั้งข้อสังเกตว่าทางวัดได้ยิงแสงเลเซอร์ขึ้นสู่ท้องฟ้า พระพี่เลี้ยง ได้ย้อนถามว่า.. แล้วพวกเราเห็นลำแสงยิงขึ้นไปหรือเปล่า ปรากฏว่าทุกคนในกลุ่มส่ายหน้า หรือข้อสังเกต การสะกดจิตหมู่ พระพี่เลี้ยงได้ย้อนถามว่า.. พวกเราทุกคนก็มีสติครบถ้วนดีใช่ไหม.. ปรากฏว่าทุกคนบอกว่ามีสติดี พระพี่เลี้ยงอธิบายว่า.. ถ้าสะกดจิตกันได้ วัดพระธรรมกายไม่ต้องบอกให้นั่งสมาธิกันหรอก ฯลฯ

ต่อข้อถามที่ว่า ทำไมถึงมาสร้างในช่วงเศรษฐกิจย่ำแย่ขณะนี้ พระพี่เลี้ยงได้กล่าวว่า.. เราต้องทำวิกฤติให้เป็นโอกาส สิ่งที่เราสร้างถือว่าได้ช่วยคนตกงานให้มีงานทำ ช่วยคนงานก่อสร้าง วิศวกร กรรมกรมีเงินทองใช้ และเมื่อสร้างเสร็จ ก็จะมีที่ให้คนมานั่งสมาธิ ที่เราสร้างก็จะเป็นสมบัติของแผ่นดิน ที่ทุกคน มีส่วนช่วยกันสร้าง

หลังจากหลวงพี่ได้ชี้แจงและแนะวิธีการตอบคำถามแก่สมาชิกทีมแก้วกายสิทธิ์นานกว่าชั่วโมงแล้ว จึงสรุปจบด้วยการให้ทีมนี้ประสบความสำเร็จในการเชิญชวนให้คนมาสร้างบารมีเพื่อเป็น 'แชมป์' ผู้สะสมบุญสูงสุด และต้องการให้แนะนำคนมาเข้าวัดธรรมกายมากๆ ทั้งยังถามสมาชิกบางคนว่าจะพาคนมาเป็นรถตู้ หรือรถบัส ได้อีกหรือไม่ มีผู้เสนอตัวและรับปากหลายคน

จากนั้นสตรีผู้นำกลุ่ม ก็ให้สมาชิกทั้งหมด กล่าวเชียร์ทีมต่อหน้าพระ 4 รูป ดังๆ 3 ครั้งว่า 'แก้วกายสิทธิ์ จะเป็นแชมป์ ทุ่มสุดฤทธิ์ ปิดเจดีย์ๆๆ'

รถบัสเคลื่อนขบวนออกจากวัดพระธรรมกายในเวลาย่ำค่ำ แม้จะเหน็ด-เหนื่อย แต่สีหน้าและแววตาญาติธรรมทุกคนต่างอิ่มบุญกุศล บทสวดทำวัตรเย็นของกองทัพธรรมกายในรถบัสดังกังวานก้อง ต่อด้วยเสียงสวดสรรเสริญพระมหาสิริราชธาตุ ประกอบการพนมมือจนจบบท ต่อจากนั้นโชเฟอร์ก็ทำหน้าที่เปิดเทปที่ทางวัดแจกมาให้ คือการสัมภาษณ์ประสบการณ์ปาฏิหาริย์ของ มวลสมาชิก จนกระทั่งส่งผู้ที่แสวงหาบุญกลับสู่หมายดังเดิม เสียงนั้นจึงค่อยซาลงไป พร้อมกับรถบัสที่ถอยห่างออกไป จนไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย...


Last modified: วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2541