Make your own free website on Tripod.com

ทองคำ 30 ตัน 'ธัมมชโย' สั่งขุดหล่อพระ เบื้องหลังกว้านซื้อที่ ผุดเหมืองทองพิจิตร หัวข้อข่าว นสพ.มติชนรายวัน ฉบับวันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2541

Posted by ฉึกกะฉัก on December 19, 1998 at 21:33:13:

ทองคำ 30 ตัน 'ธัมมชโย' สั่งขุดหล่อพระ เบื้องหลังกว้านซื้อที่ ผุดเหมืองทองพิจิตร หัวข้อข่าว นสพ.มติชนรายวัน ฉบับวันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2541

ผู้ว่าฯพิจิตรสั่งตรวจสอบข่าวนายทุน-ผู้ใหญ่บ้านปลอมลายเซ็นลูกบ้านขายที่ดินให้'ธรรมกาย' กรมการศาสนาเรียกคนในท้องถิ่นถกประเด็นย้ายวัด ชาวบ้านขู่ถ้าหาข้อสรุปไม่ได้ ล่าชื่อถึงพ่อเมืองแน่

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม นายโกเมศ แดงทองดี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า กรณีที่พระราชภาวนาวิสุทธิ์ หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายมีชื่อในโฉนดที่ดินบริเวณบ้านเขาพนมพา อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร ขณะที่ 'สีกาอี๊ด' คนใกล้ชิดเป็นผู้บริหารคนหนึ่งจากบริษัท โซลอ๊อก จำกัด ขอประทานบัตรจากกรมทรัพยากรธรณี เพื่อทำเหมืองแร่ทองคำ และยังได้กว้านซื้อที่ดินแถบนั้นว่า ในกรณีที่นายทุนและผู้ใหญ่บ้านร่วมกันปลอมแปลงลายมื่อชื่อของชาวบ้าน เพื่อจัดการขายที่ให้กับวัดพระธรรมกายนั้น ตนได้สั่งให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน หากทำผิดจริง จะต้องดำเนินการตามกฎหมายทันที ส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายมีที่ดินไว้ครอบครองนั้น ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าผิดหรือไม่ แต่หากเจ้าอาวาสกว้านซื้อที่เพื่อทำเหมืองทองจริงก็ไม่ถูก

พระครูพิสิทธิ์ธรรมโกศล เจ้าคณะอำเภอเมืองพิจิตรเปิดเผยว่า หากเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายซื้อที่ดินเพื่อเป็นตัวแทนวัดในการเผยแพร่ศาสนาถือว่าไม่ผิด แต่ถ้าเอาไปทำผลประโยชน์อื่นที่หลอกลวงประชาชนก็ไม่สมควร

แหล่งข่าวกล่าวว่า ได้ทราบข่าวจากกรมศาสนาว่าจะเรียกกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านมาประชุมสอบหาข้อเท็จจริงเรื่องการย้ายวัดพนมพา และการขายที่ดินในวันที่ 19 ธันวาคม หากไม่รู้ผลหรือหาข้อสรุปไม่ได้ ชาวบ้านจะยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เพื่อขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องนี้

ด้าน นายชาญวิทย์ เปรมกมล หนึ่งในผู้ที่ร่วมกว้านซื้อที่ดินจากชาวบ้านให้กับวัดพระธรรมกาย กล่าวว่าขณะที่ตนขายที่ดินจากชาวบ้านให้กับวัดพระธรรมกาย ได้ทำนิติกรรมโดยการเซ็นลอยไว้ จึงไม่ทราบว่าผู้รับโอนเป็นใคร จากนั้นไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับทางวัดอีก ส่วนกรณีที่มีข่าวพาดพิงว่าได้นำ นายถาวร พรมแดง และพระธัมมชโย ไปดูที่ดินบริเวณเขาพนมพา เคยมีการเข้าไปดูจริงแต่ไปแค่ครั้งเดียว เป็นที่ดิน 156 ไร่ ที่ตนจะขาย

รายงานข่าวแจ้งว่า การซื้อ-ขายที่ดินบริเวณเขาพนมพา มีสีกาอี๊ดเป็นผู้มาติดต่อผ่านนายชาญวิทย์ โดยพระธัมมชโยได้แจ้งต่อสาวกว่า จะขุดทองที่นี่ไปสร้างพระพุทธรูปทองคำหนัก 30 ตัน โดยการซื้อขายมีมูลค่า 10 ล้านบาท นอกจากนี้ที่ดินบริเวณเขาร่อนทอง บ้านบ่อทอง ต.ท่าข้าม อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ประมาณ 200 ไร่ สาวกวัดพระธรรมกายก็ไปกว้านซื้อไว้ ขณะเดียวกันมีข่าวว่าได้ไปกว้านซื้อที่ ที่จ.จันทบุรี เพื่อทำเหมืองพลอยเช่นกัน

นายสละ จิ๋วกร่าง เทศมนตรีฝ่ายโยธา เทศบาลตำบลท่าโขลง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กล่าวว่า แม้ว่าวัดพระธรรมกายจะมีพื้นที่ส่วนหนึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาล ต.ท่าโขลง แต่การก่อสร้างภายในวัดไม่ว่าจะเป็นในนามมูลนิธิหรืออะไรก็แล้วแต่ ไม่เคยขออนุญาต เท่าที่ตรวจสอบเอกสารไม่มีเลย จึงตั้งข้อสังเกตว่าวัดนี้ไม่เคยทำอะไรที่ถูกต้องมาตั้งแต่แรก มาถึงเวลานี้การที่จะเข้าไปตรวจสอบหาข้อเท็จจริงของเรื่องการก่อสร้างขอวัดต้องรอให้นายกเทศมนตรีตำบลท่าโขลงเป็นผู้สั่งการ ส่วนกรณีที่กล่าวหาว่ามีพระวัดนี้มั่วสีกานั้น ตนคาดว่าน่าจะเป็นจริง แต่ไม่สามารถเข้าไปห้ามใครไม่ให้เข้าวัดนี้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ศรีสะเกษ ว่า เมื่อเวลา 12.00 น. วันเดียวกันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ไปพบ นายบุตร ภูคำ อายุ 72 ปี ชาวบ้านหลุบโมกข์ ต.เมืองคง อ.ราษีไศล อาศัยอยู่ใกล้ที่ตั้งของวัดเมืองคง ซึ่งเป็นสาขาของวัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า วัดเมืองคงตั้งมาได้ 6 ปีแล้ว และเมื่อเริ่มแรกได้ยึดเอาที่ดิน 415 ไร่ ซึ่งกรมศิลปากรขึ้นทะเบียนไว้เป็นโบราณสถาน เพราะเป็นเมืองเก่าไปเป็นที่ของวัด จนมีเรื่องราวกับชาวบ้านเพราะบางรายอยู่ที่นี่มากว่า 60 ปีแล้ว จนกระทั่งกรมศิลปากรต้องตกลงแบ่งที่ดินวัด 60 ไร่ ที่เหลือให้ชาวบ้านทำต่อไปได้ อย่างไรก็ตามแม้จะมีเรื่องกันแต่เมื่อวัดสร้างเสร็จแล้ว ชาวบ้านก็ได้ใช้วัดนั้นเป็นวัดของชุมชน โดยไม่มีความขัดแย้งกันอีก และต่อมาทางวัดได้มาขอซื้อที่จากชาวบ้านอีก แต่ไม่ได้เพราะชาวบ้านเกรงจะไม่มีที่ทำกิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเข้าไปตรวจสอบสภาพภายในวัด พบว่ามีสิ่งปลูกสร้างมากมาย เช่น หอประชุม รมทั้งอาคารชั้นเดียวและสองชั้น

พระสำเภา จิตตวโร อายุ 40 ปี พระลูกวัด เปิดเผยว่าตนมาจำพรรษาที่นี่ได้ 5 ปีแล้ว การที่มีการโจมตีวัดพระธรรมกาย อาจจะมาจากคนที่ไม่รู้ความจริง วัดพระธรรมกายและวัดเมืองคงสร้างแต่ความดี อบรมให้นักเรียนปฏิบัติธรรมนับหมื่นคน จนปัจจุบันนี้ทางวัดเองไม่มีเวลาว่างเลย