Make your own free website on Tripod.com

เดลินิวส์ 16/2/2542

ตร.ลุย'ธรรมกาย'มุ่งเจาะพัวพันสีกา

ตำรวจภาค 1 ลุยธรรมกายมุ่งเจาะประ เด็นสีกา สนิท เจ้าอาวาสตาม รอย กลุ่ม"สามัคคีธรรม" ที่มี สีกาอี๊ดเป็นแกนนำ ทำธุรกิจขยายเครือข่ายให้วัด พบคนที่เกี่ยวข้องถึงกับต้อง เปลี่ยน ชื่อ-นามสกุลหนี
หายไปจากสังคม หนีภัยมืดที่ข่มขู่ใช้อิทธิพล
ด้วย ผู้บัญชาการตำรวจ ภาค 1 ระบุจะลงลึก ไป ถึงประเด็น ที่เกี่ยวข้องกับความ สงบเรียบร้อย เชิญ "พระอดิศักดิ์" มาให้ปากคำ 5 ชั่วโมง รวด "ธัมมชโย" ส่ง เจ้าหน้าที่ร่วมงาน วันเกิดพระธรรมกิตติวงศ์ กรรมการมหาเถรฯ ที่ให้ความนับถือ ปกป้องวัดมาหลายครั้ง

รายเมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองบัญชาการ ตำรวจภูธรภาค 1 ว่า เมื่อเวลา 11.30 น. คณะทำงานสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีวัดพระธรรมกาย โดยมี พ.ต.ท. วิโรจน์ เหมือนแท้ รอง ผกก.บก.อก.ภ.1 และร.ต.ท.สมบูรณ์ ชาญสมัย รอง สว.งาน 1 ภ.1 เป็นพนักงานสอบสวน นิมนต์พระอดิศักดิ์ วิริยสักโก อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดพระธรรมกาย มาให้ปากคำ ปัญหาวัดพระธรรมกาย

การสอบสวนนั้นเกี่ยวกับเรื่องของสีกาที่สนิทสนมกับพระไชยบูลย์ ธัมมชโย เจ้า อาวาสวัดพระ ธรรมกาย การใช้จ่ายเงิน ความสัมพันธ์ทั่วไป และผู้มีบทบาทสำคัญของ วัดพระธรรมกาย โดย การสอบ สวน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้น พล.ต.ต.สมใจ โพดาพล ผู้ช่วย ผบช.ภ.1 ได้นิมนต์พระอดิศักดิ์เข้าไปในห้องทำงานส่วนตัว ปิดห้องไม่ยอมให้ผู้สื่อข่าวตามเข้าไปทำข่าว และใช้เวลาอีก 4 ชั่วโมง

พล.ต.ต.สมใจ กล่าวว่า วัดพระธรรมกายอยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของตำรวจภาค 1 จึงต้องรวบรวมข้อมูลให้พร้อมไว้ เพราะขณะนี้ยังไม่มีใครมาแจ้งความดำเนินคดีกับทางวัด ข้อย้ำว่าเป็นการรวบรวมข้อมูลไว้เท่านั้นไม่ใช ่การสอบสวน ขณะนี้ไม่พบข้อมูลในทางลบของวัดพระธรรมกาย และยังไม่มีใครมาแจ้งความกล่าวหาวัดพระธรรมกาย จึงเป็นเพียงรวบรวมข้อมูลไว้ หากมีความจำเป็นจะได้นำขึ้นมาใช้โดยไม่ต้องเสียเวลา

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งว่า การสืบสวนสอบสวนนี้ ทางตำรวจภาค 1 ได้ใช้เวลาในการดำเนินการมา ระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งติดขัดในหลายเรื่องโดยเฉพาะเรื่องของสีกา ทั้งนี้เป็นเพราะผู้ที่มีส่วนรับรู้ได้มีการเปลี่ยนชื่อและนามสกุลไปทั้งหมดแล้ว และได้ย้ายถิ่นฐานไปเก็บตัวเงียบ ๆ ไม่ให้ใครทราบ รวมถึงกลุ่มสีกาที่ใช้ชื่อว่า "กลุ่มสามัคคีธรรม" ที่อดีตมีบทบาทเกี่ยวกับการหาเงินเข้าวัดและธุรกิจเครือข่ายธรรมกาย ซึ่งมีสีกาอี๊ดเป็นหัวเรือใหญ่ แต่ขณะนี้หลายคนได้เปลี่ยนชื่อที่อยู่ไปทั้งหมดแล้ว และเป็นการยากในการค้นหาทะ เบียน ราษฎร เพราะเมื่อป้อนข้อมูลลงในคอม พิวเตอร์จะไม่ทราบเลยว่าหายไปไหน นอกจากนี้ยังสืบทราบมาว่ามีการข่มขู่กลุ่มคนเหล่านี้ด้วย

พล.ต.ท.อนันต์ ภิรมย์แก้ว ผบช.ภ.1 กล่าวว่าในฐานะที่วัดพระธรรมกายอยู่ในพื้น ท ี่ความรับผิดชอบของตำรวจภาค 1 จึงได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงกรณีวัดพระธรรมกาย เพื่อดำเนินการรวบรวมข้อมูลทุกประเด็นที่ทางวัดตกเป็นข่าวในขณะนี้ และยังลงลึกไป ถึง ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความสงบเรียบร้อย โดยจะมีการรายงานให้ตนทราบเป็นระยะ ๆ ต่อไป ส่วนกรณีที่มีตำรวจเข้าไปหาผลประโยชน์จากทางวัดเรื่องนี้ต้องขอ เวลาตรวจสอบ หากพบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ของตำรวจภาค 1 มีผลประโยชน์จะจัดการขั้นเด็ดขาด

รายงานข่าว เปิดเผยว่า สำหรับสีกากลุ่มสามัคคีธรรมนั้น เป็นกลุ่มสีกาสนิทของพระไชยบูลย์ สุทธิผล เจ้าอาวาส โดยมีสีกาอี๊ดเป็นแกนนำ ไปลงทุนขยายธุรกิจหลายอย่างที่พัวพันกับวัด อาทิ การทำธุรกิจที่ดินที่ขายให้ลูกศิษย์วัด รวมถึงมีการกล่าวชักจูงลูกศิษย์วัดว่าโครงการที่จัดขึ้นจะนำเงินถวายวัดด้วย แต่สีกากลุ่ม นี้ได้แตกคอกันอย่างรุนแรงด้วย 2 สาเหตุ เพราะความสัมพันธ์ผิดปกติระหว่างพระผู้ใหญ่ในวัดกับสีกาบางคน กับเรื่องธุรกิจที่มีการนำเงินไปใช้ผิดประเภท รวมถึงมีการให้ประโยชน์สีกาบางคนอย่างไม่ชอบธรรม

สีกากลุ่มสามัคคีธรรมนี้ บางคนได้ย้ายบ้านที่อยู่ โดยไปอยู่ต่างจังหวัด บางคนไปอยู่ต่างประเทศ และรวมถึงมีการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุลกันหลายคน เพื่อหลีกเลี่ยงการติดตาม

สำหรับพระอดิศักดิ์เคยไปให้ปากคำแค่คณะทำงานของกรรมาธิการการศาสนา ในข้อมูล หลายเรื่อง อาทิ เงินของ วัดที่มีมหาศาล, การดูดเงินบริจาควัดได้ทำโครงการบุญหลายโครงการแต่ไม่ยอมทำแม้ว่าได้เงินไปแล้ว, การทำธุรกิจที่เกี่ยว ข้อง กับวัดพระธรรมกายโดยเฉพาะธุรกิจที่ดิน, การลงทุนทำธุรกิจนํ้ามัน, การไล่ซื้อที่ดิน รวมถึงสีกาที่มาเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ยุคแรกที่ทำให้เกิดปัญหาตำแหน่งเจ้าอาวาส จนถึงสีกาที่เกี่ยวพันกับธุรกิจ

ในวันเดียวกัน ที่วัดราชโอรสาราม มีงานคล้ายวันเกิด 53 ปี ของ พระธรรม กิตติวงศ์ (ทองดี สุรเตโช ป.ธ. 9) เจ้าอาวาสวัดราชโอรส และกรรมการมหาเถรสมาคม โดยมีตัวแทนจากวัดต่าง ๆ เข้ามาอวยพรโดยนำกระเช้าดอกไม้มาถวาย พร้อมกันนี้ได้มีการเลี้ยงพระเพลในงานจำนวน 200 รูป

ญาติโยมที่มาอวยพรและทำบุญก็จะได้รับมอบพระ 1 องค์ พร้อมกับหนังสือ จากการสังเกตพบว่าทางวัดพระธรรมกายได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ของทางวัดมาช่วยงานประมาณ 10 คน โดยแต่งกายด้วยชุดฟอร์มของทางวัด เป็นเสื้อคอตั้งสีขาว กางเกงสีกรมท่า บางคนก็จะนำพระมหาสิริราชธาตุ หรือพระดูดทรัพย์มาโชว์ที่กระเป๋าเสื้อ โดยที่ผ่านมาพระธรรมกิตติวงศ์เป็นพระที่วัดพระ ธรรมกายให้ความนับถือ เคยไปเป็นประธานงานพิธีสำคัญหลายครั้งของวัด และขณะที่วัดพระธรรมกายกำลังเกิดปัญหาพระธรรมกิตติวงศ์ออกมาให้สัมภาษณ์หลายครั้ง อาทิ ยังไม่พบปัญหาในวัดพระธรรมกายเมื่อกรณีเกิดเรื่องแรก ๆ และการที่วัดเรี่ยไรบริจาคมาก ๆ มองในแง่ดีเป็น การสร้างงานให้คนเป็นหมื่นคน ทั้งเรื่องการก่อ สร้างการขายวัสดุก่อสร้าง ส่วนกรณีวัดอัศจรรย์ตะวันแก้วไม่ใช่ปรากฏตามธรรมชาติ จึงมิอาจอธิบายกันได้ด้วยเหตุผลธรรมดา

ทางด้านนายเขมชาติ โอจารย์ศรี ซึ่งเป็นอาจารย์โรงเรียนวัดราชโอรสาราม กล่าวว่า ตนจะมาร่วมงานทุกปีที่วัดจัดงานทุกครั้งที่มีการจัดงาน เพราะ วัดนี้ถือว่าเป็นวัดที่ดี เจ้าอาวาสก็เป็นพระดี ที่สำคัญก็คือไม่หวังเรื่องเงินบริจาค ไม่เหมือนกรณีวัดพระธรรมกาย ที่ชาวบ้านติดตามเรื่องอย่างใกล้ชิด พร้อมกับให้กำลังใจคณะกรรมการตรวจสอบ โดยควรเร่งตัดสินในเร็ววันเพื่อความกระจ่างชัดของสังคม และพระพุทธศาสนาจะได้ไม่มัวหมอง แต่สำหรับตนคิดว่าวัดพระธรรมกายผิดแน่นอน ชาวบ้านแถบนี้ต่อต้านวัดพระธรรมกายมาก

ขณะเดียวกันด้านพระพิศาลธรรมพาที หรือพระพยอม กัลยาโณ วัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี กล่าว ถึงกรณีพระเผด็จ ทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายออกมาเทศน์ว่าพระสงฆ์ที่โจมตีวัดพระธรรมกายไม่ใช ่สมณะและนักสร้างบารมีที่แท้ โดยพระพยอมกล่าวว่าที่พระเผด็จต้องกล่าวเช่นนี้เนื่องจาก ปัญหาธรรมกายใกล้ยุติแล้วและ
ไม่รู้จะทำอย่างไรเลย ต้องออกมาอย่างนี้ สมัยโบราณมีการจับสึกคนที่จาบจ้วงศาสนามาตลอด
และการที่พระธรรมปิฎก (ประยุทธ ปยุตโต) ต้องออกมาเขียนหนังสือกรณีปัญหาวัดพระธรรมกาย เพราะเห็นว่าถ้าปล่อยไว้ศาสนาจะเลอะเลือน ยากแก้ไขภายหลัง หากเจ้าอาวาส รองเจ้าอาวาสและพระวัด
พระธรรมกายได้อ่าน หนังสือเล่มดังกล่าวจะตื้นตันและตีบตันพอสมควร
เพราะไม่มีเหตุผลที่ใครจะโต้แย้งได้

ส่วนกรณีที่วัดพระธรรมกายกล่าวว่าเป็นวัดพี่วัดน้องกับ วัดหัวกวงซานในไต้หวัน นั้น วัดพระธรรมกายก็กระเดียดไปทางนั้นอยู่แล้ว เพราะนิกายมหายานจะเน้นด้านอาจริยวาท ให้ความเคารพอาจารย์เหมือนกับที่พระในวัดเคารพแม่ชีจันทร์ ขนนกยูง ถ้าจะไปแยกไปอยู่นิกายนั้นก็ทำได้ แต่คาดว่าคงไม่แยกตอนนี้เพราะจะเสียบริวาร ต่างจังหวัด ที่นับถือเถรวาท และกลัวจะโดดเดี่ยว.