Make your own free website on Tripod.com

เดลินิวส์ 8/2/2542

ธรรมกายดูด 30 ล.โคมมาฆะ
"วัดพระธรรมกาย"ยังอ้างปาฎิหาริย์ซ้ำซาก ใช้ "อัศจรรย์ตะวันแก้ว" ดูดทรัพย์ชาวบ้านอีกรอบ คราวนี้ "ธัมมชโย" พูดเองให้รอดู ญาติธรรมออกปากเซ็งเต็มที ตั้งใจมาปฏิบัติธรรมไม่ใช่มาดูปาฏิหาริย์ เป็นงง ! เจ้าหน้าที่วัดเผยล่าสุดยอดจองพระประจำตัวเพื่อประดิษฐานในมหาธรรมกายเจดีย์เต็มหมดแล้ว แต่ทางวัดทำแปลกยังเปิดสั่งจองไม่หยุด แถมผุดโปรเจกใหม่ดูดเงินอีก เชิญชวนญาติธรรมสร้าง "โคมมาฆประทีป" 1 แสนดวง ต้องจ่าย 300 บาทขาดตัว ใครทำไม่ถึงอดได้ งานนี้รับเหนาะ ๆ อีกไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 ก.พ. ที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้จัดให้มีงานบุญต้นเดือน มีพิธีถวายข้าวพระพุทธ พิธีหล่อพระธรรมกายประจำตัว แต่อาทิตย์นี้พิเศษกว่าทุกครั้งเพราะทางวัดได้จัดให้มีการนำพระธรรมกายซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองคำแท้ หน้าตักกว้าง 6 นิ้ว 1 องค์ ขึ้นประดิษฐานที่ยอดโดมของมหาธรรมกายเจดีย์ โดยทางวัดใช้ชื่อพิธีว่า "พิธีอัญเชิญพระบรมพระพุทธเจ้า" มีประชาชนเดินทางมาร่วมงานประมาณ 10,000 คน มีทั้งที่นำรถส่วนตัวมาเอง และมาจากต่างจังหวัดโดยรถบัสที่ทางวัดจัดไปรับ-ส่ง
พระไชยบูลย์ ธัมมชโย เจ้าอาวาสวัด พระธรรมกาย กล่าวกับผู้ที่มาร่วมงานในช่วงเช้าว่า พวกเราที่ได้มานั่งเจริญสมาธิและบวชอุบาสกแก้วครั้งแรกของโลก จำนวนกว่า 100,000 คน เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น เป็นสิ่งมหัศจรรย์และเป็นปรากฏการณ์ปาฏิหาริย์จากมหาธรรมกายเจดีย์ที่ดึงดูดให้ทุกคนมาพร้อมเพรียงกัน ดังนั้นพวกเราต้องช่วยกันสร้างธรรมกายเจดีย์ให้สำเร็จ และขอให้ผู้ที่มีเวลาอยู่ร่วมพิธีประดิษฐานพระธรรมกาย
ประจำตัวในช่วงบ่ายด้วย เพราะสิ่งมหัศจรรย์ ปาฏิหาริย์จะเกิดขึ้นทุก ๆ นาทีในหมู่พวกเรา
ทางด้านพระเผด็จ ทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กล่าวว่า พิธีบวชอุบาสกแก้วเมื่อวันที่ 31 ม.ค.นั้น จะทำให้ธรรมกายเจดีย์มีความศักดิ์สิทธิ์ และเกิดปาฏิหาริย์ ซึ่งก็เกิดจากพวกเราช่วยกันสร้างความสงบเรียบร้อย เป็นต้นแบบบุญในการปฏิบัติธรรม หลวงพ่อหวังว่าจะเห็นภาพปาฏิหาริย์นั้นเกิดขึ้นต่อไปนับพัน ๆ ปี ชื่อใต้ฐานพระพุทธรูปที่เป็นของพวกเราและตั้งประดิษฐานอยู่ในเจดีย์จะเป็นที่เคารพของชาวพุทธทั่วโลกที่เดินทางมากราบไหว้ อันจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของโลก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายทางวัดได้ให้บรรดาญาติธรรมถือธงแดงที่ทางวัดแจกให้ มีข้อความเขียนว่า "ทุ่มสุดฤทธิ์ ปิดเจดีย์" ไปโบกสะบัดอยู่กลางแดด พร้อมกับคอยมองดวงอาทิตย์เอาไว้ และให้ตะโกนคำว่า "ชิตังเม" ที่ทางวัดบอกว่าแปลว่า "แพ้ไม่ได้" ด้วย จนกระทั่งเวลาประมาณ 17.30 น. ก็เริ่มมีเสียงฮือฮาจากกลุ่ม
คนที่เฝ้ามองดวงอาทิตย์อยู่ตามจุดต่างๆ โดยส่วนใหญ่อ้างว่าเห็นปาฏิหาริย์ เช่น เห็นเป็นดวงแก้วใสซ้อนอยู่ในดวงอาทิตย์ บางคนก็บอกว่าดวงแก้วใสนั้นหมุนได้ด้วย บางคนก็บอกว่าเห็นดวงอาทิตย์เป็นสีต่าง ๆหลายสี
อย่างไรก็ตามบางคนก็บอกว่าไม่แน่ใจว่าในสิ่งที่เห็นว่าเป็นปาฏิหาริย์หรือเกิดจากหน้ามืด
เพราะมองดวงอาทิตย์ท่ามกลางแสงแดดที่แรงนานเกินไป ทั้งนี้ ที่เห็นดวงอาทิตย์เป็นสีต่างๆ โดยเฉพาะสีแดงนั้นอาจเป็นเพราะมองธงแดงที่ทางวัดแจกให้โบกก็ได้
เป็นที่น่าสังเกตว่าเจ้าหน้าที่ของทางวัดพระธรรมกายไม่ได้สนใจที่จะมองปาฏิหารย์ "อัศจรรย์ตะวันแก้ว" เลย แถมยังบอกได้เสียด้วยว่าอัศจรรย์ตะวันแก้วจะเกิดตอน 17.30 น. นอกจากนี้ ภายหลังการเกิดปาฏิหาริย์ยังมีการเอาคนที่อ้างว่าเห็นมาสัมภาษณ์และให้ช่วยพูดเชิญ ชวนให้ญาติธรรมมารวมกันที่วัดมาก ๆ ในวันมาฆะบูชา วันจันทร์ที่ 1 มี.ค. ที่จะถึงนี้ด้วย
ทั้งนี้ ทางวัดได้มีโครงการบอกบุญใหม่อีกชื่อโครงการสร้าง "โคมมาฆประทีป" 100,000 ดวง เนื่องในวันมาฆะบูชา โดยผู้ที่ทำบุญถึง 300 บาท จะได้โคมที่ว่านี้ 1 อัน ใครทำไม่ถึงก็ไม่ได้ ทางวัดตั้งเป้าไว้ว่าจะให้ผู้ที่มาวัด
ในวันมาฆะบูชาจุดโคมนี้ 1 แสนดวง
เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาพร้อมกันนี้ทางวัดยังอ้างว่าจะ
อัญเชิญพระบรมพระพุทธเจ้ามาประดิษฐานที่ธรรมกายเจดีย์ในวันดัง
กล่าวด้วย
ซึ่งหากคำนวณเป็นตัวเงินแล้วทางวัดจะได้เงินจากโครงการนี้ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท
น.ส.ชุลีพร ช่วงรังสี หัวหน้าประชาสัมพันธ์ วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า การเกิดและการเห็นอัศจรรย์ตะวันแก้วครั้งนี้ขอ
ยืนยันว่าทางวัดไม่ได้จัดฉาก คนสมัยนี้เป็นตัวของตัวเอง คงไม่ยอมให้ใครมาชักจูงง่าย ๆ ขนาดหลานของตนเองตัว เล็ก ๆ ก็ยังเห็น ซึ่งคงเนื่องมาจากอนิสงส์การทำบุญกับวัดนี้มาก ปรากฏการณ์ครั้งนี้ทำให้ดวงอาทิตย์ใสปิ๊ง มีรัศมีสีรุ้ง ส่วนที่เห็นไม่เหมือนกันนั้นหลวงพ่อธัมมชโยก็เคยบอกแล้วว่าแล้วแต่บุญบันดาล
ญาติธรรมวัดพระธรรมกายรายหนึ่ง กล่าวว่า รู้สึกเบื่อเต็มทีกับเรื่องที่ให้ดูปาฏิหาริย์บนท้องฟ้า หรืออัศจรรย์ตะวันแก้ว ที่มาวัดก็เพราะต้องการมาปฏิบัติธรรม ไม่ใช่มารอดูปาฏิหาริย์อะไรทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่เพิ่งมาวัดนี้ใหม่ ๆ อาจจะตื่นเต้น และมองว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะเห็นหรือไม่เห็น เพราะมีการพูดว่าผู้ที่ปฏิบัติ ธรรมได้ถึงขั้นหรือผู้มีบุญเท่านั้นถึงจะเห็น
เจ้าหน้าที่วัดพระธรรมกายผู้หนึ่งเปิดเผยว่า หลังจากทางวัดพระธรรมกายตกเป็นข่าว ยอดเงินบริจาค
ที่เคยได้รับก็ลดน้อยลง
สวนทางกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม มีประชาชนมาเข้าวัดกันมากขึ้นกว่าเดิม สาเหตุเพราะบรรดาญาติธรรมต่างคิดว่าวัดพระธรรมกายที่พวกตนร่วมสร้างมากำลังจะถูกทำลาย จึงพร้อมใจกัน
ชักชวนเพื่อนและญาติพี่น้องให้เข้าวัดพระธรรมกายกันเต็มที่
น.ส.ศิริพร จึงวัฒนมงคล เจ้าหน้าที่วัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า ขณะนี้บนยอดโดมธรรมกายเจดีย์ได้บรรจุพระธรรมกาย
ประจำตัวเต็มหมดแล้วจำนวน 300,000 องค์ รวมทั้งทางขึ้นสู่พระพุทธก็เต็มแล้วเช่นกัน และเท่าที่ทราบปริมาณยอดจองสร้างพระธรรมกายประจำตัวได้มีการจองเต็มหมดแล้ว
อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวพบว่าทางวัดยังคงเปิดให้จองพระธรรมกายประจำตัวเพื่อนำไป
ประดิษฐานในธรรมกายเจดีย์ ในราคาองค์ละ 10,000 บาท เหมือนปกติ อีกทั้งยังมีการประกาศเชิญชวนให้ผู้ที่ไปร่วมพิธีที่วัดช่วยกันสั่งจองด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าทางวัดพระธรรมกายได้จัด รปภ. แต่งกายในชุด สีกากีคล้ายชุดเดินป่าของ ตชด. คอยประกบผู้สื่อข่าวที่เข้าไปทำข่าววัดพระธรรมกายอย่างเข้ม งวด ผู้สื่อข่าวที่เข้าไปต้องลงทะเบียน
และติดปลอกแขนสื่อมวลชน และมีการตรวจสอบตลอดว่าผู้สื่อข่าวอยู่ตรงจุดใดบ้าง กลับไปบ้างหรือยัง
นอกจากนี้ ในส่วนของพระไชยบูลย์เจ้าอาวาสก็มีบอดี้การ์ดแต่งกายด้วยชุดขาวคอยประกบเปิด-ปิดประตูรถให้ มีการใช้วิทยุสื่อสารประสานงานกันตลอดเวลาที่ขบวนรถของพระไชยบูลย์จะมาที่สภาธรรมกายสากล คล้าย ๆ กับรถ ขบวนของบุคคลสำคัญ โดยในการติดต่อกันเจ้า หน้าที่ของวัดจะใช้รหัส 101 แทนตัวพระไชยบูลย์
สำหรับบริเวณสื่อนิทรรศการที่มีบอร์ดและปกติทางวัดจะนำข่าวจากหนังสือพิมพ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายมาติดไว้ ปรากฏว่ามีการเปลี่ยนเป็นติดภาพกิจกรรมพิธีบวชอุบาสกแก้วแทน ซึ่งภาพที่นำมาติดจะเน้นโชว์ภาพของข้าราชการ โดยเฉพาะนายทหารที่มาร่วมงาน โดยแต่งชุดขาวติดแถบเครื่องหมายเต็มยศ
รายงานข่าวแจ้งว่า ทางวัดพระธรรมกายได้พยายามติดต่อสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 5 และสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ ให้มาถ่ายทอดพิธีต่าง ๆ ของวัดในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาด้วย แต่ได้รับการปฏิเสธ คงมีเพียงสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มาถ่ายทำสกู๊ปเท่านั้น.