Make your own free website on Tripod.com

เดลินิวส์ 29/1/2542

ทหารช่วยธรรมกายจัดงานบวช
"ธัมมชโย"ประชุมสาวก วันชี้ชะตาบวชชีปะขาวแสนคน มั่นใจคนทะลุเป้า ระดมเต่างสถานที่เฉพาะที่ธรรมกายเจดีย์มีการขุดคูรอบห้ามคนเข้า แถมมีอุปกรณ์บางอย่าง จับตาอาจเกิดรายการเกินคาดฝัน ทหารพรึ่บวัดบอกนายสั่งให้มา พระแกนนำหลบไม่ยอมพูดเรื่องนิพพาน หลังจากเจ้าคณะภาค 1 ย้ำธรรมกายสอนผิดที่ว่าเป็นอัตตา สระแก้วห้ามนักเรียนเด็ดขาดห้ามมางานนี้ ส่วนครูระยองปลอมหนังสือโรงเรียนส่งถึงผู้ปกครองขอให้เด็กมาร่วมงาน
งานใหญ่ของวัดพระธรรมกายในช่วงวันที่ 29-31 ม.ค.นี้ คือการบวชอุบาสกแก้ว หรือเรียกให้ถูกคือการบวชชีปะขาว 1 แสนคน โดยวัดได้ระดมพลังทุกอย่างเพื่อดูดคนมาให้ได้ครบ ขนาดที่มีศิษย์คนสำคัญประกาศว่าถ้าได้ไม่ครบถือว่า วัดแพ้พุทธศาสนาจะหมดไปจากประเทศ ไทยนั้น
เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี ว่าตั้งแต่เช้าได้มีการดำเนินการทุกอย่างที่สภาธรรมกายกันอย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการปูอาสนะ,การตั้งเวทีในปะรำพิธี, การตั้งกล่องบริจาคตามจุดต่าง ๆ มากมาย, การทำห้องน้ำห้องส้วมเพิ่ม, การเตรียมพิธีหล่อธรรมกายประจำตัว, การเตรียมเครื่องเสียง ทั้งลำโพง, ไมโครโฟน, โทรทัศน์ให้อยู่ในแนวทางและเสียงที่ดังกระหึ่มได้ระดับ
,การขึ้นป้ายต่างๆมากมาย โดยเฉพาะป้ายใหญ่บวชอุบาสกแก้ว 100,000 คน และพิธีมอบโล่พระราชทาน
การสอบธรรมะทางก้าวหน้า
นอกจากนั้นมีจุดลงทะเบียนต่าง ๆ เช่น จุดลงทะเบียนส่วนกลาง,จุดลงทะเบียนต่างจังหวัด,จุดอาจารย์ผู้ประสานงาน และเต็นท์กลุ่มต่างๆอีกมากมาย เช่น กลุ่มกัลยาณมิตร, แก้วขุนพล, แก้วประสานใจ, แก้วธรรมกาย ,แก้วสัมพันธ์ โดยเฉพาะเต็นท์สื่อมวลชนจะเด่นที่สุดเนื่องจากสีสันจะไม่เหมือนเต็นท์อื่น ซึ่งสามารถควบคุมมองเห็นได้ง่าย
ช่วงบ่ายได้มีผู้ทำบุญสร้างธรรมกายประจำตัวหลายคน เดินทางมาจาก จ.ปราจีนบุรี เพื่อมาทวงพระมหาสิริราชธาตุ โดยบอกว่ามา ทวงหลายครั้งแล้วแต่ไม่เคยได้เลย พวกตนทำบุญไปตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย.41 บางคนก็บอกว่าไม่มีเงิน ก็ผ่อนถึงเวลาก็โทรฯ ไปทวงแล้วทวงอีกจนหมด ยังไงวันนี้จะไม่ยอมเป็นอันขาด ตอนแรกที่เข้าไปก็บอกไม่มี พอรู้มีนักข่าวหลายฉบับอยู่ก็เลยให้มา เห็นว่าวันนี้มีมาหลายคนแล้วแต่ไม่ได้
เลยโมโหกลับไป
ภายในวัดยังมีการจับกลุ่มพูดถึงการสร้างธรรมกายเจดีย์ว่าเวลากลางวันจะไม่มีการก่อสร้าง แต่จะมีการระดมคนจำนวนเป็นพัน มาก่อสร้างในเวลากลางคืน บริเวณถนนจะดับไฟหมด จะมีการฉายไฟเฉพาะที่ก่อสร้างเท่านั้น เป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงมีการปิดข่าวกัน แต่ก็มีการซุบซิบกันไปทั่ววัด
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารมาที่วัดจำนวนหลายคันรถ จากหน่วยต่างๆ มาช่วยงานบวชด้วย อย่างเช่น หน่วยกองพันทหารม้า จ.ลพบุรี, หน่วยศูนย์การทหารปืนใหญ่ จ.ลพบุรี, มณฑลทหารบกที่ 11 ,และอีกหลายหน่วยทหาร
จากการสอบถาม ทราบว่าได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้มาที่วัด โดยจะมีการว่าจ้าง รถบริษัทเอกชน จากนนทบุรีและกรุงเทพฯเป็นผู้ขนและจะรับส่งกันอีกหลายรอบ บริษัทรถที่รับส่งมีพระพาย ทรานสปอร์ต เป็นต้น โดยทหารที่มาร่วมงานบอกว่ามาวัดดีกว่าอยู่ที่ในค่ายเพราะอาหารดี อยู่ดี
ทางด้าน น.ส.ชุลีพร ช่วงรังษี หัวหน้าเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ วัดพระธรรมกาย กล่าวถึง เรื่องการเตรียมงานบวชอุบาสกแก้ว ในวันที่ 29-31 ว่า ขณะนี้มีความพร้อมเต็มที่ ที่สำคัญไม่มีอุปสรรคปัญหาใดๆ เรามั่นใจว่า งานครั้งนี้สามารถที่จะรับคนบวชได้มากกว่า 100,000 คนที่มีการตั้งเป้าไว้เดิม
ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวเรื่องวัดขอพระราชทานผ้าเฉวียงแก้ว ไม่ได้รับการพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว น.ส.ชุลีพรกล่าวว่าเราเป็นลูกน่าจะคิดว่าจะทำอะไรเพื่อท่านมากกว่าที่จะเป็นผู้รับเมื่อมีการถามย้ำว่า ผ้าเฉวียงแก้วไม่ได้จริง ๆ ใช่หรือไม่ น.ส.ชุลีพร กล่าวว่า ตนเป็นแค่เจ้าหน้าที่วัดคนหนึ่ง สิ่งใดที่จะเป็นการกระทบกระเทือนการจัดงาน กระทบต่อภาพ ลักษณ์ของการจัดงาน ก็อยากขอร้องสื่อมวลชนด้วย
ผู้สื่อข่าวถามเรื่องการเป็นเจ้าภาพบวชอุบาสกแก้ว 1 ท่านต้องเสียเงิน 1,500 บาทจริงหรือไม่ น.ส.ชุลีพร บอกว่าการจัดงานนี้ที่ไม่ใช่งานบวชมีน้อยคนนักที่จะจองเข้ามาเป็นเจ้าภาพ
อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับเรื่องที่พระพรหมโมลี เจ้าคณะภาค 1 ออกมาระบุว่าการสอนของวัด
พระธรรมกายในเรื่องนิพพานเป็นอัตตานั้น ผิดไม่ถูกต้อง หัวหน้าฝ่ายกองประชาสัมพันธ์ ชี้ว่า คงต้องรอเจ้าอาวาสออกมาพูดเองโดยตรง ตอนนี้ยังบอกอะไรไม่ได้ คิดว่าพระผู้ใหญ่ก็คงรอ
ฟังจากท่านเจ้าคณะภาค 1 ด้วย
นอกจากนั้น ผู้สื่อข่าวยังติดต่อขอสัมภาษณ์พระในวัดถึงกรณีดังกล่าว โดย น.ส.จงเปนนี เรืองพร้อม เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์บอกว่าให้ทำหนังสืออย่างเป็นทางการ เพราะมีพระได้รับมอบหมาย 2 รูปคือพระสุธรรม สุธัมโม กับพระสมชาย ฐานวุฑโฒ และหลังจากทำหนังสือไป น.ส.จงเปนนีกล่าวว่าพระทั้ง 2 รูปออกไปข้างนอก ทั้งที่ติดต่อล่วงหน้าแล้วและครั้งแรกได้รับการแจ้งว่าพระติดฉันเพล แต่จากการตรวจสอบก็เห็นอยู่ครบ โดยมีพระไชยบูลย์ ธัมมชโย เจ้าอาวาสเป็นประธานในการประชุมที่โบสถ์หลังเก่า
และยังพบว่าในงานบวชอาจมีรายการอะไรเกิดขึ้นเพราะข้างธรรมกายเจดีย์มีการตั้งอุปกรณ์ที่ไม่ทราบชนิด และขุดคลองรอบๆธรรมกายเจดีย์ เพื่อไม่ให้คนเข้า
ที่จ.สระแก้ว นายชุมพล บัวคำศรีผู้อำนวยการสามัญศึกษาจังหวัดสระแก้วเปิดเผย
ว่าตนสั่งระงับไปทุกโรงเรียนในจังหวัดสระแก้วไม่ให้พานักเรียนไปร่วมงานบวชอุบาสกแก้ว ถ้าเด็กจะไปก็ให้ถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัว โรงเรียนไม่เกี่ยว ว่ากันตามตรงก็คือการห้ามไปตามที่มีหนังสือจาก
กรมสามัญศึกษาว่าให้ระงับโครงการนี้ เท่าที่ทราบไม่มีเด็กไป
ที่ จ.ระยอง นายอำนวย นาคทัต ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคระยอง เปิดเผยว่าวิทยาลัยรวมถึงอาจารย์ผู้สอนวิชาพุทธศาสนาของวิทยาลัยไม่ได้บังคับให้นักเรียนมาร่วมงาน
บวชอุบาสกแก้ว เพียงแต่ให้ความร่วมมือประชาสัมพันธ์ตามที่พุทธสมาคมจังหวัดระยองขอความอนุเคราะห์มา
ส่วนนายพงศา งามละเอียด ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดป่าประดู่ กล่าวว่า ตนกำชับให้ครูอาจารย์ทำตัวเป็นกลาง ต้องเป็นไปตามความสมัครใจของนักเรียน แต่ก็ยังมีอาจารย์ที่เป็นลูกศิษย์วัดแอบทำหนังสือขออนุญาต
ผู้ปกครองเลียนแบบหนังสือของทางโรงเรียนซึ่งอาจารย์ ไม่สามารถออกได้ ตนรู้ทีหลังได้ตักเตือน
อย่างรุนแรงไป
นายมานพ งามสุวรรณ์ ผู้อำนวนการโรงเรียนระยองวิทยาคมปากน้ำ กล่าวว่าโรงเรียนได้ชี้แจงในที่ประชุมครูโดยให้แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มศรัทธาเชื่อมั่นถาวร กลุ่มไม่เห็นด้วย กลุ่มเป็นกลาง ตัวครูจะเป็นอย่างไรไม่เกี่ยวข้องกับนักเรียน การไปที่วัดพระธรรมกายทางโรงเรียนจะไม่เกี่ยวข้อง และได้ห้ามอาจารย์สอนวิชา พุทธศาสนาพูดเกี่ยวกับธรรมกายและหลักคำสอนในห้องเรียน
       ขณะที่นายวินิจ ประธานราษฎร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านค่ายวิทยาคม อ.บ้าน ค่าย จ.ระยอง กล่าวว่า โรงเรียนไม่ขัดข้องที่จะเดินทางไปปฏิบัติธรรมที่วัดพระธรรมกาย โดยเป็นการเสนอโครงการของนางสมลักษณ์ วงไท ที่เข้ามาที่โรงเรียนบ่อย ๆ เนื่องจากนางสมลักษณ์เป็นศิษย์วัดได้พาพระจากวัดมาเทศนาให้นักเรียนฟัง แต่เรื่องการเกณฑ์ไปที่วัดไม่เห็นด้วย ซึ่ง ในการขออนุญาตทำหนังสือถึงผู้ปกครองทางโรงเรียนเป็น
ผู้ออกหนังสือให้ โดยตนเองเป็นผู้ลงนามให้ไปเอง จะมีรถบัสมารับ 2 คัน
นายสงคราม ลิ้มในเมือง ผู้อำนวยการโรงเรียนนิคมวิทยา กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ในวันที่ 31 ม.ค. จะได้มีการจัดรถไปที่วัดพระธรรมกาย โดยให้นักเรียนบริจาคเงินค่ารถแล้วแต่ศรัทธา ในครั้งนี้มีหนังสือจากนายกว้าง รอบคอบ อธิบดีกรมสามัญศึกษา มาให้กับผู้อำนวยการโดยตรงให้สนับสนุนโครงการนี้ โดยในวันที่ 31 ม.ค.นี้จะมีนักเรียนไปร่วมพิธีและร่วมการรับโล่พระราชทานสำหรับผู้ที่ได้รางวัลตอบปัญหาธรรมะ.