Make your own free website on Tripod.com

เดลินิวส์ 15/1/2542

บุก"ธรรมกาย"ทวงเงินค่าทำพระประจำตัว

กองปราบฯลุยสางบัญชีมูลนิธิธรรมกายที่จนผิดปกติ สอบศึกษาธิการจังหวัด 2 รอบซ้อน 5 ชั่วโมงเต็ม วัดฉาวเจออีกคดีแกนนำชาวบ้านรอบวัดรวบรวมหลักฐานยื่นกอง
ปราบขุดหลักฐานซื้อที่ดินไม่ชอบ อ้างใช้มูลนิธิซื้อทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ก่อตั้ง แฉสาขาธรรมกายที่สหรัฐฯ ทุ่ม 20 ล้านซื้อโบสถ์เก่าขยายอาณาจักร รวยจัดขนาดซื้อสด ๆ คนเริ่มตาสว่างขอเงินค่าพระประจำตัวคืนรายเดียว 2 แสน บอกเมียเอาเงินลูกสาวทุ่มทำบุญแต่ไม่รวยขึ้น แถมล้มละลายอีกต่างหาก
"องอาจ" หัวหดไม่กล้าพูดเรื่องกรีนการ์ด รมช.ศึกษาฯ ออกโรงแทน ยืนยันธัมมชโยไม่มี นิติกร ออป.โวยถูกตัดเงินเดือนฐานไม่ยอมไปอบรมที่ธรรมกาย
เมื่อวันที่ 14 ม.ค. เวลา 10.00 น. พ.ต.อ. วิเชียร สมานพงษ์ รอง ผบก.ป. หัวหน้าชุดสืบ สวนกรณีวัดพระธรรมกายมีคำสั่งให้ พ.ต.ท.ระพีพงษ์ สุพรศรี รอง ผกก.3 ป.พร้อมด้วย ร.ต.อ. สุรพล เปรมบุตร สว.ผ 5 กก.3 ป. เข้าพบนายประทีป พงษ์โสภา ศึกษาธิการจังหวัดปทุมธานี เพื่อขอทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดตั้งวัดพระธรรมกาย และมูลนิธิธรรมกาย รวมถึงการใช้จ่ายเงินทอง ทรัพย์สินทั้งอสังหาริมทรัพย์และสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดที่มีการแจ้งไว้
หลังจากใช้เวลาในการสอบสวนถึง 5 ชั่วโมง โดยช่วงเช้าเริ่มตั้งแต่ 10.00 น. ได้ทำการสอบปากคำอดีตศึกษาธิการจังหวัดปทุมธานี ช่วงที่สองเริ่มสอบเวลา 13.30 น. ได้สอบปากคำศึกษาธิการจังหวัดปทุมธานี เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการศาสนาและวัฒนธรรม เจ้าหน้าที่บริหารการเงินศึกษาธิการจังหวัด พ.ต.ท.ระพีพงษ์ให้สัมภาษณ์ว่าได้รับทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดตั้งวัด ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยในขณะนี้ได้ ส่วนของมูลนิธิธรรมกาย ต้องไปขอทราบจากจังหวัด ซึ่งแยกส่วนกันทั้งแนวทางสืบสวนและการใช้ตัวกฎหมายด้วย
เท่าที่ตรวจสอบขณะนี้พบว่าทางวัดยังไม่มีอะไรที่มองว่าเป็นความผิด เจ้าอาวาสวัดพระ ธรรมกายได้เงินเดือนประจำตำแหน่งเดือนละ 4,000 บาท ราชการยังให้เงินสนับสนุนกิจกรรมอื่นของวัดด้วย ส่วนการขอเข้าตรวจสอบวัดคงต้องรอปรึกษาผู้บังคับบัญชาก่อน ซึ่งในวันที่ 15 ม.ค. เวลา 10.00 น. ชุดสืบสวนจะได้เดินทางไปขอทราบรายละเอียดเกี่ยวกับจัดตั้งมูลนิธิธรรมกาย และการใช้จ่ายเงินที่ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี
รายงานข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่าสถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก ประเทศสหรัฐฯ ได‰ส่งโทรเลขด่วนรายงานว่าจากการตรวจสอบสาขาวัดพระธรรมกายในนครชิคาโกว่าได้มีการตั้งสาขาในปี 2540 โดยเช่าบ้านขนาด 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำในราคาเดือนละ 2,300 ดอลลาร์ และได้รับการบริจาคเดือนละ 8,000-9,000 ดอลลาร์ ทำให้ศูนย์มีเงินสะสมประมาณ 2 แสนดอลลาร์
ต่อมาศูนย์ได้ประมูลโบสถ์เก่าแก่เลขที่ 6224 ในราคา 4.6 แสนดอลลาร์หรือเป็นเงินไทย ประมาณ 20 ล้านบาท โดยวางเงินดาวน์ 10% กำหนดชำระในเดือน ก.พ.นี้ ตามแผนจะจ่ายเงินสดและกู้ธนาคารอย่างละครึ่ง แต่ทราบว่าวัดพระธรรมกายสาขาแคลิฟอร์เนียจะโอนเงินมาให้จ่ายสด ๆ ทั้งหมด คาดว่าพระไชยบูลย์ ธัมมชโยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายไม่สามารถใช้ศูนย์ ชิคาโก เป็นช่องทางขอกรีนการ์ดได้
นายอาคม เอ่งฉ้วน รมช.ศึกษาธิการเปิดเผยว่ากรณีที่มีข้อสงสัยพระไชยบูลย์ ได้กรีน การ์ดสามารถเข้าไปอยู่ในสหรัฐฯได้ตลอดเวลานั้น ตนได้สอบถามนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ เลขานุ การ รมว.ต่างประเทศแล้ว ได้รับคำยืนยันว่าพระไชยบูลย์ไม่ได้กรีนการ์ด และนายองอาจยังสงสัยมีข่าวออกไปได้อย่างไรว่าตนให้สัมภาษณ์ และไม่เคยพูด และขอยืนยันเจ้าอาวาสไม่เคยได้กรีนการ์ด
สำหรับเรื่องกรีนการ์ด "เดลินิวส์"ได้ลงตีพิมพ์เมื่อวันเสาร์ที่ 9 ม.ค.โดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายองอาจที่ยืนยันเรื่องนี้ และยังมีหนังสือ พิมพ์ "ข่าวสด" ลงตีพิมพ์วันที่ 10 ม.ค. 2542 ได้สัมภาษณ์นายองอาจเช่นกันโดยเนื้อข่าวนายองอาจก็ได้กล่าวยืนยันเช่นเดิมว่า "เจ้าหน้าที่กรมอเมริกา แจ้งตนมาอย่างนั้น ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่ยังไม่เป็นทางการ และต้องตรวจสอบให้แน่ชัด" รวมถึงยังกล่าวว่า "ตอนที่ผมสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ เราคุยกันในเบื้องต้นว่าพระธัมมชโยไม่มีทาง
ได้สัญชาติแน่ เพราะเป็นเรื่องยาก ถ้ามีคงแค่กรีน การ์ด ขนาดวันนี้ยังมีญาติโยมที่ศรัทธาธรรมกายโทรฯ มาว่าผมคงเข้าใจผิดในเรื่องนี้ ซึ่งผมบอกว่าไม่เป็นไร ให้เขารอดูไปก่อน"
ที่กระทรวงเกษตรฯ นายศุภรัตน์ สิงห์ทอง นิติกร 6องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) ร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่าได้ถูกสั่งลงโทษทางวินัยโดยตัดเงินเดือน 20% เป็นเวลา 3 เดือน เนื่องจากผู้บริหาร ออป.จัดอบรมที่วัดพระธรรมกายแต่ตนไม่ไป เพราะไม่เกี่ยวกับงานและกิจการ ออป.เป็นเรื่องส่วนตัวที่ต้องได้รับความยินยอม
จากพนักงาน และได้ยื่นฟ้องต่อศาลแรงงานกลางต่อผู้บริหารที่เกี่ยวข้องแล้ว
ผู้สื่อข่าว จ.ปทุมธานี รายงานว่าที่วัดพระธรรมกายได้มีนายวิชัย และนางกนกวรรณ เลิศตระกูลพิทักษ์ สองสามีภรรยา มาขอรับเงินที่ได้ทำบุญไว้กับทางวัดจำนวน 200,000 บาทคืน นายวิชัยเปิดเผยว่าภรรยาตนได้นำ
เงินที่ลูกสาวฝากบัญชีไว้ มาซื้อบุญสร้างพระธรรมกายประจำตัวทุกราคา
รวมแล้วไม่น้อยกว่า 200,000 บาท
ตนลำบากมากหลังจากทำบุญกับทาง
วัดกลับตกต่ำสุดขีด ไม่ได้เป็นไปตามที่โฆษณาเลยว่าทำแล้ว
รวยหรืออ่านแล้วรวย แต่กลับเป็นว่าต้องเป็นหนี้ธนาคาร 6 ล้านบาท
เมื่อเจ้าหน้าที่ของวัดพระธรรมกาย
ทราบเรื่องจึงรีบพานายวิชัยและภรรยาหลบนักข่าวเข้าไปภายใน และหายไปไม่ได้กลับออกมาเลย ขณะที
่เจ้าหน้าที่วัดยืนยันจะไม่คืนเงินเพราะ
จะยุ่งเป็นการให้แล้วให้เลยด้วยศรัทธา ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สรรพากร
จังหวัดปทุมธานีเดินทางมายังมูลนิธิธรรมกายและข้อมูลต่าง ๆ โดยเจ้าหน้าที่ขอผัดผ่อนการส่งหลักฐานโดย
อ้างว่ายังไม่พร้อม
นายประทีป หงษ์โสภา ศึกษาธิการจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยวˆาตนเดินทางไปพบและเปิดเผยตัวในฐานะศึกษาธิการจังหวัด ซึ่งทุกครั้งจะได้รับคำตอบจากพระเลขาว่า "ท่านไม่อยู่" ไม่มีแจ้งเหตุผลอื่น ยอมรับว่าไม่ได้รับความสะดวก
"ผมยอมรับว่าทางศึกษาธิการจังหวัดมีความหนักใจ ปัญหาของวัดพระธรรมกายในบางประเด็น ที่พบคือทางวัดไม่ค่อยเปิดเผยในส่วนที่เป็นจริง บิดพลิ้ว มีการตกแต่งดัดแปลงเอกสาร มันน่าจะมีอะไรมากกว่านั้น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯ ก็ซักมาก เราก็พยายามหาข้อเท็จจริงและที่ผ่านมาทางวัดได้มีการส่งเอกสารการเผยแพร่การประชาสัมพันธ์งานต่าง ๆ หนังสือ กัลยาณมิตรมาให้เสมอ"
ในวันเดียวกันผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ พระบานเย็น ชินะวโร อดีตแกนนำชาวนาที่ต่อสู้กับวัดพระธรรมกาย พระบานเย็นกล่าวว่า หลวงพ่อพบความเท็จของวัดพระธรรมกายในเรื่องการทำสัญญาซื้อขายที่ดิน ที่มีผิดกฎหมายคือเมื่อปี 2526 โดยซื้อในนามมูลนิธิวัดพระธรรมกาย ทั้ง ๆที่มูลนิธิวัดพระธรรมกายเพิ่งตั้งขึ้นเมื่อปี 2528 ขณะนี้ชาวบ้านที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมได้ลุกฮือเพื่อเรียกร้องเอาผลประโยชน์ของเขาคืนมา อย่างไรก็ตามขณะนี้หลวงพ่อเป็นพระครองผ้าเหลืองอยู่คงไปเป็นแกนนำไม่ได้ ก็คงให้ชาวบ้านดำเนินการกันเอง แต่หากจำเป็นจริงหลวงพˆอก็อาจจะสึกเพื่อต่อสู้เพื่อความถูกต้อง อยากบอกว่าทุกวันนี้ชาวบ้านจำนวน 150 หลังคาเรือนไม่มีที่อยู่อาศัย ที่อาศัยในปัจจุบันนี้เป็นที่ของเทศบาล ซึ่งก็มีหนังสือส่งมาขับไล่อยู่ทุกวัน
"วันจันทร์ที่ 18 ม.ค. นี้" ชาวบ้านนัดรวมตัวกันทั้งหมดต่อสู้กับอิทธิพลวัดพระ ธรรมกาย จะเดินทางไปที่กองปราบปราม เพื่อเรียกร้องเงินค่าที่ดินคืน ที่ยังไม่ได้อีก 150 หลังคา เรือนที่ไม่มีที่อยู่อาศัย".