Make your own free website on Tripod.com

เดลินิวส์ 19/12/2541

ศิษย์สาว ธรรมกาย แฉวัดสุดเพี้ยน

อดีตลูกศิษย์วัดพระธรรมกายออกโรงให้สอบสวนการดำเนินงานของวัด ที่สอนให้คนมาวัดดูถูกคนอื่น ไหว้เฉพาะพระของวัด ไม่เคยเห็นปาฏิหารย์แม้อยู่ในวันอัศจรรย์ตาเบิกโพลงด้วย แถมยังมีพิธีเพี้ยนสุดกู่ถวายข้าวพระ ที่เจ้าอาวาสคุยขนาดไปจับมือถือแขนพระพุทธเจ้าได้ วัดธรรมกายระดมพลนับพันมานั่งสมาธิที่ชลบุรีหวังป้องกันโลกจะแตกในอีกปี 2 ปีข้างหน้า พร้อมโฆษณาชวนเชื่อให้คนสร้างธรรมกายเจดีย์จะช่วยให้โลกพ้นภัย ราชบัณฑิตประชุมด่วนถกปัญหาธรรมกายเพราะเป็นปัญหาระดับชาติ
เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมานางสาวมาลาพร คงเตี้ย อดีตลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ร้องเรียนกับ"เดลินิวส์" ว่าต้องการให้มีการตรวจสอบการดำเนินงานของวัดพระธรรมกาย โดยนางสาวมาลาพรเข้าวัดพระธรรมกายเมื่อปี 2537 เริ่มจากการไปอยู่ธุดงค์กลั่นแผ่นดิน และไปวัดทุกวันอาทิตย์ต้นเดือน แต่ไปอยู่ประมาณ 1 ปีก็ห่างออกไป จนเริ่มต้นปี 2541 ที่แทบไม่ไปเลยเพราะไม่เห็นด้วยกับการถวายข้าวพระที่อ้างว่าสามารถถวายพระพุทธเจ้าได้ แม้ท่านจะดับขันธปรินิพพานไปแล้ว
นอกจากนั้นการจูงใจของวัดให้ทำบุญจะเน้นเรื่องความร่ำวยเป็นผลตอบแทน แทนที่จะเป็นการทำบุญเพื่อกำจัดกิเสลและตรวามตะหนี่ แต่เมื่อวัดทำโครงการสร้างพระธรรมกายประจำตัว ณ ธรรมกายเจดีย์ นางสาวมาลาพร ก็ร่วมสร้างด้วย 4องค์ โดยหวังจะสืบทอดอายุพระศาสนา แต่เมื่อมีข่าวของวัดเกิดขึ้น โดยเฉพาะเมื่อพระมโน เมตตานันโท อดีตพระองค์สำคัญของวัดพระธรรมกาย ออกมากล่าวถึงความไม่ชอบมาพากลของวัด จึงอยากให้มีการตรวจสอบ เพราะถ้าปล่อยไว้จะทำให้คนไม่เชื่อถือวัดอื่น ๆต่อไปอีก
นางสาวมาลาพร ให้สัมภาษณ์-เพิ่มเติมว่าตนจริงๆ แล้วชอบศึกษาศาสนา รักการทำบุญและเข้าวัดพระธรรมกายแต่ระยะหลังเป็นความพิลึกของวัด ที่สำคัญไม่เห็นด้วยในเรื่องปาฎิหารย์ที่ตนไม่เคยเห็นสักครั้งเดียว แม้ว่าอยู่ในเหตุการณ์ 6 กันยายน 2541 ที่วัดบอกว่ามีปาฎิหารย์ตนก็ไม่เห็น จึงคิดว่าวัดนี้ค่อนข้างไม่เชื่อ หลายสิ่งของวัดนี้เกินความเป็นจริง โดยเฉพาะการลงโฆษณาขายปาฏิหารย์ การทำบุญอย่างมโหฬารเกินเหตุ เงินทั้งหมดมาจากการทำบุญด้วยความศรัทธาทั้งสิ้น ส่วนหลวงพ่อเจ้าอาวาสก็เคยเห็นหนเดียว
"วัดนี้ชักชวนให้ทำบุญมาก ๆ ผ่อนส่งก็ได้ โดยบอกว่ายิ่งทำบุญจะได้ผลทวีคูณ มีเพื่อนบางคนหลงเอามาก ๆ วัดจัดสัมมนาที่บนดอยจ.เชียงใหม่ ให้ไปลงชื่อทำสร้างพระธรรมกายประจำตัว เพื่อนบางคนไม่มีเงินเลย งานไม่มีกลับไปวิ่งเต้นขอยืมเงิน พอมายืมดิฉันก็ไม่ให้ และชี้แจงเหตุผลไป แต่ก็ไม่ได้ผล เพื่อนพวกนี้จะดิ้นรนจะเข้าวัดอย่างเดียว และมักหลงตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองเหนือชั้นกว่าคนอื่น คนข้างนอกไม่ดี บารมีต่ำกว่าพวกเขา วัดจะเทียบคนนอกวัด กับในวัดว่าคนที่มาวัดมีบารมีสูง และให้ไหว้เฉพาะพระวัดนี้ เพราะบารมีต่างกัน"
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการถวายข้าวพระนั้นถือว่าเป็นพิธีกรรมขึ้นชื่อลือชาของวัดพระธรรมกาย โดยได้มีการเผยแพร่ทั้งทางหนังสือและเทปของวัด อาทิในเทปคำสอนเรื่อง"รางวัลจากใจหยุดนิ่ง" ที่พระธัมฺมชโยเทศน์ ได้ยืนยันว่าการบูชาข้าวพระ จะมีการนำเครื่องไทยธรรม ที่เป็นของหยาบ ดอกไม้ ธูปเทียน อาหารหวาน คาว มารวมกันที่วัดพระธรรมกาย จากนั้นจะเป็นการกลั่นจากของหยาบให้เป็นของละเอียดด้วยธรรมกาย และถวายพระธรรมกายของพระพุทธเจ้า โดยพระธัมฺมชโยกล่าวว่าเมื่อถึงธรรมกายแล้วก็ถึงพระพุทธเจ้าได้ท่านได้ จับมือถือแขนกันได้ พูดคุยกันได้
พิธีถวายข้าวพระนี้ได้มีการถ่ายทอดเสียงไปทั่วประเทศอาทิที่ภูเก็ต นอกจากนั้นยังถ่ายทอดเสียงไปสหรัฐฯด้วย ซึ่งทำให้เกิดความแปลกประหลาดใจต่อชาวพุทธมาก เพราะการถวายข้าวพระในประเทศไทยเป็นเวลากลางวัน ทำก่อนเที่ยง แต่ในสหรัฐฯ เป็นเวลากลางคืน ที่ตามบทบัญญัติของพระพุทธศาสนา ห้ามพระฉันอาหาร หรือห้ามรับถวายอาหารตอนกลางคืน และจะอ้างว่ามีการถวายพระพุทธเข้าที่สหรัฐฯได้อย่งไร
นายเสถียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิต เปิดเผยว่าราชบัณฑิตสถานกำลังจะมีการพิจารณาปัญหาวัดพระธรรมกาย โดยจะรวบรวมเก็บข้อมูลและเสนอเข้าที่ประชุมในวันพุธที่ 23 ธันวาคมนี้ เนื่องจากปัญหาวัดพระธรรมกายเป็นปัญหาระดับชาติ
ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์-รายงานจากจ.ขอนแก่นว่า ได้มีการร้องเรียนจากนักศึกษาคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นว่ามีอาจารย์ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น พยายามชักชวนให้นักศึกษาที่เรียนคณะต่าง ๆ เข้าไปเป็นศิษย์วัดพระธรรมกาย และมีนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และแพทย์ศาสตร์จำนวนมากเป็นลูกศิษย์วัด โดยจะต้องเข้าร่วมกิจกรรมของวัดทุกครั้ง และพากันไปเป็นกลุ่มก้อน บางคนติดสอบก็ยังโดดสอบไปร่วมกิจกรรม บางคนโดดเรียนเป็นสัปดาห์หรือ 2 สัปดาห์ทีเดียว
ขณะเดียวกันที่จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีการชุมนุมสานุศิษย์วัดพระธรรมกายที่โรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่ง และมานั่งสมาธิเป็นพันคน โดยนำคำทำนายของนอสตราดามุส เกี่ยวกับวันโลกแตกในปี ค.ศ. 2000 หรือพ.ศ. 2543 มาบรรยาย และให้มีการนั่งสมาธิเพื่อช่วยไม่ให้โลกแตก และที่ศูนย์กัลยาณมิตรสัตหีบ จะมีพระมาแสดงธรรม และไปสนอธรรมที่โรงเรียนธัมมศิริศึกษาสัตหีบด้วย
นอกจากนั้นที่ผ่านมาวัดพระธรรมกายจะมีการนำเรื่องวัดโลกแตกนี้มาเป็นจุดขายให้ช่วยกันสร้างพระธรรมกายเจดีย์มาตลอด โดยบอกว่าการสร้างพระธรรมกายเจดีย์จะทำให้ผ่านพ้นภัยพิบัติครั้งใหญ่ของมนุษย์ได้