Make your own free website on Tripod.com

เดลินิวส์ 17/12/2541

กมธ.สอบวัดพระธรรมกาย

กมธ.ศาสนาจับประเด็นข้อมูล "พระมโน เมตฺตานนฺโท" สอบพฤติกรรมวัดพระธรรมกายขัดหลักคำสอนในพุทธศาสนา เชื่อใช้เวลาไม่นานนักต้องจำนนต่อหลักฐาน พร้อมแจงข้อมูลใหม่พระผู้ใหญ่ค่ายนี้มั่วสีกาตามเอกสารเทปสัมภาษณ์อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาส "ตูมตาม" สั่งกรมการศาสนารวบรวมหลักฐาน "พระธัมมชโย" ซื้อที่ดินใส่ชื่อเป็นเจ้าของโฉนด เตรียมชงเรื่องต่อเจ้าคณะภาค 1 ประกอบการพิจารณาพฤติกรรมวัด พระพยอมแจงเหตุเลื่อนบวชอุบาสกแก้ว มีผู้สนใจไม่ถึง 10,000 คน
ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ธ.ค. คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปและวัฒนธรรม ได้มีการประชุมพิจารณาญัติเรื่องวัดพระธรรมกายที่มีกรรมาธิการบางคนเสนอมา โดยมีนายเด่น โต๊ะมีนา ส.ส.ปัตตานี พรรคความหวังใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการชุดนี้เป็นประธานในการประชุม
ภายหลังการประชุมนายเด่นเปิดเผยว่า หลังจากที่มหาเถรสมาคมได้มีมติให้พระพรหมโมลี เจ้าอาวาสวัดยานนาวาและเจ้าคณะภาค 1 รับไปดำเนินการตรวจสอบเรื่องของวัดพระธรรมกายใน 3 ประเด็น อีกทั้งกรมการศาสนาก็ได้ตั้งคณะกรรมการไตรภาคีขึ้นมาพิจารณาด้วยเช่นกัน ซึ่วคณะกรรมาธิการก็จะศึกษาพฤติกรรมของวัดพระธรรมกายอีกทางหนึ่ง เพื่อนำรายละเอียดเสนอต่อมหาเถรสมาคม ทั้งนี้จะมีการศึกษารวมไปถึงข้อมูลที่พระมโน เมตฺตานนฺโท อดีตพระลูกวัดพระธรรมกายออกมาเปิดเผยพฤติกรรมภายในวัดที่ขัดต่อหลักคำสอนของพุทธศาสนาด้วย
ส่วนระยะเวลาในการศึกษาของคณะกรรมาธิการนั้น ที่ประชุมไม่ได้มีการกำหนดระยะเวลาว่าจะพิจารณาเสร็จเมื่อใด เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องใช้เวลาในการดำเนินการระยะหนึ่ง อย่างไรก็ตามมีกรรมาธิ การหลายคนเชื่อว่าการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆของวัดพระธรรมกายนั้นจะไม่ยืดเยื้อเหมือนคดีของพระยันตระ เนื่องจากว่ามีพระลูกศิษย์หลายคนที่เห็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และเรื่องนี้ต้องเป็นเรื่องที่จำนนต่อหลักฐานโดยชัดเจน
ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวเปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการได้รวบรวมข้อมูลซึ่งเคยมีผู้ศึกษาเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายไว้ตั้งแต่เมื่อปี 2531 ซึ่งพบว่าพระผู้ใหญ่ในวัดพระธรรมกายกระทำผิดพระธรรมวินัยอย่างร้ายแรง มีความสัมพันธ์อันไม่เหมาะสมกับเพศตรงข้าม และเคยมีบางคนออกมาเปิดเผยสัมพันธ์นี้ต่อสื่อมวลชนแล้วในปี 2531 โดยระบุว่าชื่อ "อี๊ด" ซึ่งเป็นภรรยาคนต้นๆของพระผู้ใหญ่คนดังกล่าว ต่อมาก็พบว่ามีผู้หญิงอีกหลายคนที่มีความสัมพันธ์ในลักษณะนี้โดยส่วนใหญ่เป็นคนในสังคมไฮโซ ซึ่งคนเหล่านี้คงไม่กล้าที่จะออกมาเปิดเผยสัมพันธ์กับพระผู้ใหญ่รูปดังกล่าว แต่ก็หวังว่าจะมีผู้หญิงบางคนที่ทนต่อไปไม่ได้ยอมออกมาเปิดเผยพฤติกรรมของพระผู้ใหญ่รูปนี้แน่นอน
รายงานข่าวระบุด้วยว่า คณะกรรมาธิการยังรับทราบข้อมูลว่ามีพระบางรูปได้พยายามหนีออกจากวัดพระธรรมกาย เพราะไปเห็นเรื่องพฤติกรรมของพระผู้ใหญ่มีความสัมพันธ์กับผู้หญิง แต่ท้ายที่สุดก็ต้องเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ สภาพเนื้อตัวเขียวช้ำ ทำให้ต้องมีการเผาศพพระรูปดังกล่าวภายในวัดพระธรรมกายทั้งที่ไม่เคยมีมีการเผาศพมาก่อนด้วยซ้ำ โดยคณะกรรมาธิการจะพยายามนำญาติของพระที่เสียชีวิตรูปดังกล่าวมาเปิดเผยความเป็นจริงในเรื่องนี้ด้วย
ต่อกรณีความสัมพันธ์ระหว่างพระผู้ใหญ่กับผู้หญิงนั้น พระมโน เมตฺตานนฺโท ที่ปรึกษาฝ่ายกิจการพระพุทธศาสนาในเลขาธิการใหญ่องค์การสัมนาศาสนา และเป็นอดีตพระคนสนิทของพระราชภาวนาวิสุทธิ์ เปิดเผยว่า สังเกตได้ง่ายๆเรื่องผู้หญิง โดยดูลักษณะคําพูดจะไม่เหมื่อนคําพูดทั่วๆไปจะหวานเป็นพิเศษ การพูดคุยจะผิดปกติกว่าธรรมดาทั่วไปก็มี สีกาปุก สีกาอี๊ด สีกาสงบ สีกาณัฐทั้งหมดนี้มีอิทธิพลมาก โดยเฉพาะสีกาอี๊ดซึ่งเป็นผู้ถือกิจการการค้าไว้ทั้งหมด กระทั่งพระผู้ใหญ่รูปนี้นั่งประชุมงานวัดอยู่ หากรู้ว่าสีกาอี๊ดมาจะลุกออกจากที่ประชุมทันที่โดยที่ไม่ฟังเสียงใครเลย สีกาอี๊ดทําได้ทุกอย่างไม่ว่าจะดีหรือเลว เคยประกาศว่าจะเป็นผู้ที่รวยที่สุดคนหนึ่งให้ได้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลส่วนหนึ่งที่คณะกรรมาธิการได้รับนั้น คือเทปคำสัมภาษณ์พระอดิศักดิ์ วิริยธกฺโก อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พระชัยเจริญ ธีรญาโณ อดีตคนขับรถของพระราชภาวนาวิสุทธิ์หรือหลวงพ่อธัมมชโย โดยนายเสถียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิตประเภทปรัชญาสาขาศาสนศาสตร์ เมื่อปี 2531 ไว้แล้ว ซึ่งมีทั้งสิ้น 3 ม้วน ซึ่งเป็นหลักฐานชุดเดียวกันกับที่นายอาคม เอ่งฉ้วน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้รับเช่นกัน
พระพิศาลธรรมวาทีหรือพระพยอม กัลยาโณ พระนักเทศน์วัดสวนแก้วกล่าวถึงการเลื่อนการบวชอุบาสกแก้ว1 แสนคนของวัดพระธรรมกายว่า เป็นเรื่องที่น่าสังเกตว่าขณะที่ทางวัดเลื่อนการบวชเป็นครั้งที่ 3 แล้ว กล่าวคือจากเดิมที่กำหนดไว้ในวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมาก็ต้องมีเหตุให้เลื่อนออกไปเป็นครั้งที่ 2 คือ 1-3 ม.ค. 2542 สุดท้ายเปลี่ยนมาเป็นวันที่ 29-30 ม.ค. 2542 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มองได้ว่า สาเหตุของการเลื่อนน่าจะเป็นเพราะมีคนสนใจมาบวชไม่เกิน 10,000 คน
พระพยอมกล่าวว่า ไม่ถือเป็นเรื่องแปลกประหลาดอะไรถ้าจะบอกว่าโครงการนี้ไม่ใช่โครงการแรกที่ประ สบความล้มเหลว ทั้งนี้มีโครงการในอดีตที่ทำประชาสัมพันธ์ไปแล้วแต่กลับไม่มีผลงาน สื่อมวลชนน่าที่จะเข้าไปพิสูจน์ความจริงว่ามีอะไรเกิดขึ้น น่าสนใจตรงที่การทำโครงการครึ่งๆกลางๆแล้วเงินที่ลูกศิษย์ร่วมทำบุญเอาไปใช้จ่ายอะไรบ้าง ที่สำคัญมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากประสงค์จะทราบว่าการหล่อรูปหลวงพ่อสดด้วยทองคำนั้น เป็นการหล่อด้วยทองคำทั้งองค์หรือไม่ ไม่รู้ว่าจะมีหน่วยงานไหน กล้าเข้ามาพิสูจน์ให้เกิดความกระจ่างได้บ้าง
อาตมาพูดอย่างนี้ไม่ใช่ว่าเป็นการจงเกลียดจงชังวัดพระธรรมกาย ในอดีตก็เคยหยิบยกความดีของวัดแห่งนี้ออกเทศน์ให้กับพุทธบริษัทได้ฟังมาอย่างต่อเนื่อง มาถึงวันนี้ที่ออกมาพูดเรื่องของวัดพระธรรมกายในทางตรงกันข้ามกับเมื่อก่อน เพราะเป็นเรื่องที่ผิดพลาดได้และสามารถแก้ไขให้ถูกต้องได้Ž
นายอาคม เอ่งฉ้วน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงเรื่องที่พระราชภาวนาวิสุทธิ์เป็นเจ้าของโฉนดที่ดินที่จังหวัดพิจิตรว่า หากการซื้อขายนั้นเป็นในนามของวัดก็ควรดำเนินการในรูปของคณะกรรม การหรือมูลนิธิที่วัดพระธรรมกายอยู่ไม่ควรใช้ชื่อของเจ้าอาวาส เพราะการใช้ชื่อเจ้าอาวาสเป็นเจ้าของนั้นหากเจ้าอาวาสสึกออกไปที่ดินก็จะยังคงติดตัวเจ้าอาวาสไปไม่ใช่ของวัดอีกต่อไป
อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้คงต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนว่าเป็นอย่างไร โดยเฉพาะประเด็นของความเหมาะสม ซึ่งเชื่อว่าพระพรหมโมลี เจ้าคณะภาค 1 คงนำข้อมูลที่ปรากฎอยู่อย่างชัดเจนไปประกอบการพิจารณาในภาพรวมด้วย ขณะเดียวกันทางกรมการศาสนาที่มอบหมายให้นายยุทธชัย อุตมา รองอธิบดีกรมการศาสนา เป็นผู้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย คงจะไปหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน และคงจะนำมาเสนอให้ตนเองทราบในไม่ช้านี้