Make your own free website on Tripod.com

รัฐบาลวางแผน ใช้กฎหมายทางโลกจัดการเดียร์ถีย์ จ้องฟันเรื่องโกงที่ดิน กางแผนที่ธรรมกายถกกลางครม. ส่วนการตัดสิน ทางธรรมวินัย เข้ากระบวนการ ศาลสงฆ์ เมื่อใด ขอให้สึกทันที "ไชยบูลย์"ชักธงรบ สู้ฉีกสัญญา โอนที่ดิน ทั้งกระบิ ส่งทนายความพร้อมตัวแทนชี้แจง อ้างคนบริจาคไม่พร้อมจะยกให้วัด กำหนดเวลาโอนไม่ได้ กรมศาสนาใบ้ รับประทานโยนให้เจ้าคณะภาค 1 ตัดสิน ถูกซักหนักอธิบดีต้องปิดไมค์เผ่นกระเจิง แถมมีการถ่ายทอดสด การแถลงไปยังวัดด้วย วัดฉาวทุ่ม 50 ล้านปลุกม็อบ ลาตายแสนคน ส่งรถสองแถว ออกเกณฑ์คน ทั่วประเทศมาชุมนุมเสาร์นี้ หวั่นนองเลือด "ชวน"สั่งดูแลรักษาความสงบ ตำรวจคุ้มกัน 4 แกนนำ ที่ถูกหมายหัว พบมือปืนหน้าเก่ากบดาลกลางกรุง ขณะที่ลายพระหัตถ์ยอมรับกันแล้วของจริง

การจัดการ กับพระปลอม"ไชยบูลย์ สุทธิ์ผล" ยังยืดเยื้อต่อไป และมีการนำเรื่องเข้าที่ประชุมครม.อีกครั้งเป็นหนที่ 4 ติดกันแล้ว

ครม.ส่งสัญญาณงัดกฎ21สึก

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม เลขาธิการครม. กล่าวภายหลัง การประชุมครม.ว่า ว่าวันนี้ตนชี้แจง ถึงปัญหาวัดพระธรรมกาย ตั้งแต่ต้น จนถึงปัจจุบัน เรื่องนี้เข้าครม.ถึง 4 ครั้งแล้ว ไม่เคยเห็น เรื่องเดียวกันที่เข้าครม.นานขนาดนี้ โดยมีความคืบหน้า โดยมีการฟ้องร้อง ตามกระบวนการ ศาลสงฆ ์ตามกฎนิคหกรรมแล้วโดยกรมการศาสนา และในวันที่ 26 พ.ค.จะมีการฟ้องโดยองค์กรพุทธอีก

ส่วนที่เกรงกันว่า ปัญหาจะล่าช้านายวิษณุกล่าวว่าจำเป็นต้องล่าช้า เพราะเป็นเรื่องของความยุติธรรม หรือสิทธิมนุษยชน ศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ขั้นตอนต่อไป เมื่อเข้ากระบวนการ นิคหกรรม ตามกฎมหาเถรฯ ฉบับที่ 11 แล้ว หากมีข้อมูลชี้ชัดถึงความผิด และมีหลักฐานปรากฎว่าปาราชิก ล่วงละเมิดพระธรรมวินัยเป็นอาจิณ ก็สามารถใช ้กฎมหาเถรฯฉบับที่ 21 สั่งให้สละสมณเพศไปก่อนได้ โดยกระบวนการ สอบสวน ตามกฎนิคหกรรม ยังอยู่ ถ้าสอบว่า ปาราชิก ก็ต้องสึก แบบถาวร บวชใหม่ไม่ได้ หากไม่ผิดก็บวชใหม่ได้ แต่อย่างน้อย ต้องสึกก่อน แล้วจะเป็นรากฐานสำคัญ ที่จะเอากฎมหาเถรฯฉบับที่ 24 มาใช้ คือพระสังฆาธิการ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาส หรือรองเจ้าอาวาส รูปใดละเมิดจริยาพระสังฆาธิการ ผู้ปกครองสงฆ์อาจสั่งพักจากตำแหน่งชั่วคราวได้

นายวิษณุ กล่าวอีกว่าครม.มอบหมายให้อธิบดีอธิบดีกรมการศาสนาไปเร่งเรื่องการโอนที่ดินให้เสร็จ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ หากมีปัญหาอะไร ภายหน้า ถ้าเรื่องที่ดินไม่เสร็จ จะสดุดยาว นอกจากนั้น การโอนที่ดิน หากพบ ข้อมูลใด ๆ ผิดกฎหมายหรือผิดพระธรรมวินัยก็อาจใช้เป็นช่องทางการดำเนินการต่อไปได้ง่าย

นายชวน หลีกภัย แถลงหลังการประชุมครม.ว่าในแง่กฎหมายสามารถโอนที่ดินที่ธัมมชโยถือเป็นของวัดได้เลย แต่ถ้า ระบุเรื่องเจตนา ผู้บริจาค ก็อีกเรื่อง และครม. ไม่ได้พูดกัน ในลักษณะ จะสึกก่อนสอบสวนเสร็จ แต่มีการยก เปรียบเทียบ กรณีของข้าราชการ เมื่อทำผิดเหรือส่อเค้าทำผิด จะดำเนินการอะไรบ้าง และกำชับให้ หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ไปดูแลไม่เกิดความรุนแรง ไม่ว่าที่สนามหลวงหรือที่วัดพระธรรมกาย

"ชวน-สุเทพ-ชำนิ"ซักแหลก

รายงานข่าว จากการประชุมครม.แจ้งว่า นายวิษณุเลขาธิการครม.ได้รายการการเข้าประชุมมหาเถรฯเมื่อวันีท่ 19 พ.ค. แจ้งมติหมาเถรฯ เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ชะลอ การแต่งตั้ง คณะอนุกรรมการ ติดตาม ให้วัดพระธรรมกาย ปฏิบัติตามมติ มหาเถรฯ รวมทั้งรายงานการดำเนินการต่างๆ โดยมีการนำเอกสารที่เกี่ยวข้อง มีการจัดทำ สไลด์สรุป ยาวประมาณ 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังได้นำแผนท ี่ภายในของวัด มาพิจารณา โดยนายวิษณ ุจะเป็นผู้บรรยาย รายละเอียดต่างๆว่ามีพระภิกษุสามเณรรวม 900 กว่ารูป มีคนงานภายในวัดหลายร้อยคน และมีเครือข่าย กัลยาณมิตรที่เป็นสาวกทั่วประเทศราว 1 แสนคน พร้อมสรุป ข้อกล่าวหา รวมทั้งสิ้น 9 ข้อ

รัฐมนตรีหลายคน อาทินายสุเทพ เทือกสุบรรณ รมว.คมนาคม นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ รมช. มหาดไทย รวมทั้ง นายชวน ได้ซักถามแสดงความคิดเห็น โดยเฉพาะ นายสุเทพ และนายชำนิ ที่เสนอให้ มีการแถลงข่าว ในส่วนท ี่เปิดเผยได ้ต่อสาธารณชน ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ละเลยในเรื่องนี้ เพียงแต่มี ระเบียบขั้นตอนต่างๆ ที่ต้องดำเนินการ ควบคู่กันไป ในขณะที่นายชวนซักถามทั้งในแง่ของกฎหมายและกฎนิคหกรรม และแสดงความเป็นห่วง เรื่องการโอนที่ดิน รวมทั้งเรื่องที่กระทบ ความรู้สึก ของประชาชนแต่ละฝ่าย โดยเฉพาะ ข้อเสนอแนะ ที่ให้สมเด็จพระสังฆราช ลาออก ซึ่งมองกันว่าเป็นการจาบจ้วง จึงได้มีการสั่งการให้ นายอาคม เอ่งฉ้วน รมช.ศึกษาธิการ ไปดูให้ดี

จวก"พิภพ"สั่งทุกฝ่ายจบให้เร็วที่สุด

นายชวน ได้กล่าวย้ำ ในที่ประชุมด้วยเกี่ยวกับการออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยว่า ขอให้ นายอาคม ดูแลความสงบเรียบร้อย เป็นพิเศษ ไม่ให้เกิดการเผชิญหน้า รวมทั้งให ้กรมการศาสนา ดูแลม็อบ ที่วัดพระธรรมกาย จะระดมมาในวันที่ 29 พ.ค.นี้ด้วย พร้อมทั้ง แสดงความไม่พอใจ และตำหนิ การทำงาน ของอธิบดี กรมการศาสนา ที่ไม่สามารถชี้แจงปัญหาต่างๆได้อย่างชัดเจน และขอให้ทุกฝ่าย เร่งดำเนินการหาข้อยุติ

นายอรรคพล สรสุชาติ โฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า นากยรัฐมนตรีได้กำชับกรมการศาสนาระหว่างการประชุมครม. 5 เรื่องคือ 1.ดำเนินการ เรื่องนี้ให้เป็นไป อย่างมีเอกภาพ ในหมู่สงฆ์ หากมีอะไร ที่รัฐบาลต้องให้ความช่วยเหลือ ให้แจ้งมา 2.ให้ทุกฝ่าย ที่เกี่ยวข้อง ทำตามพระบัญชา ของสมเด็จพระสังฆราช และตามมติมหาเถรฯ อย่างเร่งด่วน 3.ขอให้ คณะสงฆ์เป็นผู้ทำตามพระธรรมวินัย รัฐบาลจะเข้าไป ดำเนินการเอง หากว่า กฎหมาย เอื้ออำนวย ให้สามารถ กระทำได้ 4.การแก้ไข ปัญหา ควรคำนึงถึง 3 ด้านคือ พระธรรมวินัย พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 และความรู้สึก ของประชาชน และ5. การแก้ไขปัญหา ควรทำเป็นระบบ ครบวงจร และรวดเร็ว เพราะทุกคน กำลังรอคอยคำตอบ ครม.ยังได้มอบหมายให้กรมการศาสนาติดตามมติมหาเถรฯอย่างใกล้ชิดใน 2 ส่วนคือ เรื่องการโอนที่ดิน ให้รายงาน ความคืบหน้า เป็นลำดับ และเรื่องคำสอน ว่ามีการเปลี่ยนให้ ตรงกับพระไตรปิฎก หรือยัง

นายมาณพ พลไพรินทร์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษกรมการศาสนา ให้สัมภาษณ์ว่า อธิบดีกรมการศาสนา นายสุทธิวงศ์ รองอธิบดีฯ และตน ได้เข้าไปชี้แจงในครม. นอกจากนี้ นายวิษณุ ได้รายงานข้อมูลต่างๆ ให้ที่ประชุมรับทราบ พร้อมทั้ง เสนอแนวทางแก้ไขปัญหา 4 แนวทางคือ 1.ใช้มาตรการทางพระธรรมวินัยด้วยการใช้กฎมหาเถรฯ ฉบับที่ 11 ว่า ด้วยการ ลงนิคหกรรม 2.ใช้มาตรการทางกฎหมายกรณีที่ดิน 3.ใช้มาตรการ ในการปกครอง โดยใช้ กฎมหาเถรฯ ฉบับที่ 21 และ 24 และ 4.ใช้มาตรการ ในการบริหาร คือตั้งคณะกรรมการ ตรวจสอบวัดต่างๆทั้งระบบ

พระยันลายพระหัตถ์แท้

ขณะเดียวกัน ม.ล.จิตติ นพวงศ์ ช่วยงานสมเด็จพระสังฆราช วัดญาณสังวราราม ศิษย์ใกล้ชิดสายห้องกระจก กล่าวถึง กรณีที่มีพระจาก จ.สุพรรณบุรี เข้าแจ้งความ กับตำรวจกองปราบปราม ให้ดำเนินการ ตรวจสอบ ลายพระหัตถ์ ของสมเด็จพระสังฆราชโดยตั้งข้อสังเกตุว่าอาจเป็นของปลอมว่า การพูดแบบนี้ เหมือนเป็นการ จาบจ้วง สมเด็จพระสังฆราช อยากถามว่า ถ้าเป็นของปลอมพระองค์จะทรงอยู่เฉยๆหรือ แต่นี่ไม่ใช่ ในการประชุม มหาเถรฯ พระองค์ก็ทรงถือเข้าไปเอง ตอนที่นายกรัฐมนตรี มาเข้าเผ้าพระองค์ก็ทรงประทานให้กับมือ

ส่วนที่ระบุว่า ตัวอักษรเล็กบ้างใหญ่บ้างนั้น สำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราชนั้นมีผู้สนองงานหลายคน เครื่องพิมพ ์บางเครื่องใช้มากว่า 10 ปี และมีแบบที่อักษร ไม่เท่ากันอยู่ หากสงสัยจะนำมาให้ดูก็ได้ เรื่องนี้ คิดจะฟ้องกลับ อยู่เหมือนกันแต่กำลังดูอยู่ ถ้าฟ้องแล้ว ตำรวจจับไปเข้าคุก ไม่ได้ ก็จะไม่ฟ้อง ให้เสียเวลาเปล่าๆ โดยเฉพาะที่มาพูดว่าตนและพระราชธรรมนิเทศน์มีอำนาจในสำนักงานเลขาฯ พูดแบบนี้ คนที่รู้เขาก็หัวเราะแล้ว เพราะ พระราชธรรมนิเทศน ์ท่านอยู่ที่กุฏิของท่าน นานๆจะเดินมาที่คณะเหลืองรังษีสักที

พระสะท้าน ผู้สนองงานสมเด็จพระสังฆราช กล่าวว่า ลายพระหัตถ์เป็นของแท้แน่นอน ซึ่งหากจะมี การตรวจสอบ ลายพระหัตถ์ สมเด็จพระสังฆราช ทุกฉบับ คงวุ่นวายกันใหญ่ เพราะมีทั้งงานตั้งชื่อ ให้ญาติโยม และมีงานต่างๆ มากมาย อย่างไรก็ตาม เมื่อมีข้อกล่าวหา เช่นนี้ก็จะขอประชุม ทีมงานสำนักงานเลขาฯ อีกครั้งว่า จะดำเนินการ อย่างไรต่อไป

ตำรวจยันลายพระหัตถ์ถูกต้อง

เมื่อเวลา 13.30 น. พ.ต.ท.สืบศักดิ์ ชวาลวิวัฒน์ รองผกก. 1 ป. พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนจำนวน 2 นายได้เดินทางมา ที่สำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เพื่อตรวจสอบ ตามที่มีการปลอมลายพระหัตถ์ สมเด็จพระสังฆราช โดยมีพระมหาสะท้าน พระผู้สนองงานในพระองค์เป็นผู้รับเรื่อง โดยเจ้าหน้าที่ ตำรวจใช้เวลา ในการตรวจสอบ นานกว่า 1 ชั่วโมง จากนั้นพ.ต.ท.สืบศักดิ์กล่าวว่า ไม่มีหน้าที่ ในการแถลงข่าว หรือให้ สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ จะต้องรอให้เรื่องจบเสียก่อน อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบครั้งนี้ลายพระหัตถ์เป็นของที่ถูกต้อง

นอกจากนั้น พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ผู้กำกับการ 1 กองปราบปราม ได้ทำหนังสือถึง เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เพื่อขอทราบข้อมูล พร้อมทั้งได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.วชิรพงษ์ อมราพิทักษ์ สารวัตรแผนก 5 เป็นผู้ไปติดต่อ ประสานงาน และสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องด้วยตนเอง

นายอำนาจ บัวศิริ ผอ.สำนักงานพุทธมณฑลกล่าวว่าเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรีควรมาดูแลพระที่แจ้งความครั้งนี้ ถือเป็นการ ไม่เหมาะสม ร้องระงับ สอบลายพระหัตถ์ ที่จังหวัดราชบุรี เมื่อเวลา 11.00 น. มีกลุ่มชมรมชาวพุทธ กว่า 100 คนนำ โดยนายพิสัณฑ์ เรืองเดช เดินถือป้าย และแผ่นโปสเตอร์ โจมตีบุคคลต่างๆ ที่ออกมา วิพากษ์วิจารณ์ วัดพระธรรมกาย รวมทั้งสื่อมวลชนแขนงต่างๆด้วย โดยระบุว่า เป็นต้นเหตุ ให้เกิดความแตกแยก ในวงการสงฆ์ และมหาเถรสมาคม รวมทั้งก่อความเสียหายให้แก่พุทธศาสนา พร้อมกันนี้ ได้ยื่นหนังสือ ร้องเรียนนายกรัฐมนตร ีให้เร่งออกกฎหมาย ควบคุมสงฆ์โดยด่วน รวมถึงกฎหมาย คุ้มครองมหาเถรฯ ซึ่งเป็นองค์กรสูงสุด ในการปกครองดูแลสงฆ์ทั่วประเทศ

ที่จ.ขอนแก่น มีม็อบธรรมกาย 40 คน มายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดโดยใช้ข้อความเดียวกัน แกนนำม็อบ คือนายเคน มูลประดิษฐ์ และมีการอ้าง รายชื่อของบุคคล ที่ให้ออกฎหมาย ค้มครองพระสงฆ ์และมหาเถรฯรวม 1,600 รายชื่อแนบท้าย โดยนายเคนกล่าวว่าสนับสนุนให้นายไชยบูลย์ตายคาผ้าหลือง เพราะมั่นใจว่า ไม่ผิด ผลประโยชน์ หรือที่ดินก็ได้มาจากการบริจาคที่ถูกต้อง

ในวันเดียวกัน ที่กองปราบ เมื่อเวลา 13.30 น. พระศิริชัย ถิรญาโณ อายุ 48 ปี พระจากวัดลาดพร้าว ได้เดินทาง เข้าพบพ.ต.ต.วชิรพงษ์ อมราพิทักษ์ สว.ผ.5กก.1ป. เพื่อขอความอนุเคราะห ์ให้เจ้าหน้าที่ ตำรวจกองปราบฯ ระงับ การตรวจสอบ เรื่องลายพระหัตถ์ของสมเด็จพระสังฆราช ทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจแจ้งว่า ไม่สามารถกระทำ ตามคำร้องขอได้ เนื่องจากเมื่อมีผู้ร้องเรียนก็ต้องดำเนินการสอบสวนตรวจสอบ และเรื่องดังกล่าว ก็เป็นแค ่การร้องทุกข์เท่านั้น ไม่ใ่ช่การดำเนินคด ีจึงไม่กระทบกระเทือน สมเด็จพระสังฆราชแต่อย่างใด

ยื่นฟ้องสึกทันที

นายสมพร เทพสิทธา ประธานสภายุวพุทธิกสมาคมแห่งชาติ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวยืนยันอีกครั้งว่า ในวันที่ 26 พ.ค.น ี้จะเข้ายื่นหนังสือ ฟ้องนายไชยบูลย์ ต่อเจ้าคณะ จังหวัดปทุมธานีแน่นอน ขณะนี้ รวบรวมหลักฐาน เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว รวมทั้งได้มีการ ตรวจสอบ เพื่อความรัดกุม โดยนักกฎหมาย ระดับอดีตผู้พิพากษาอีกครั้ง ซึ่งในคำฟ้อง จะแตกต่างจากคำฟ้องของกรมการศาสนา เพราะได้เสนอให ้มีการใช้อำนาจ ตามสายการปกครอง โดยใช้กฎหมาเถรฯ ฉบับที่ 21 และ 24 กล่าวคือ หากเห็นว่า การไต่สวนอธิกรณ ์เกิดความวุ่นวาย ในเรื่องม็อบ ชนม็อบ ก็ขอให้เสนอเรื่อง ถึงมหาเถรฯ พิจารณาให้พ้น จากสมณเพศไปก่อน จนกว่า การพิจารณาจะสิ้นสุด นอกจากน ี้หากเห็นว่า พระสังฆาธิการ ได้กระทำความเสื่อมเสีย มัวหมองต่อการปกครอง คณะสงฆ์ เพราะกำลังตกเป็น อธิกรณ์ ก็ขอให้พ้น จากตำแหน่งเจ้าอาวาสไว้ ก่อนจนกว่า การสอบสวน ตามกฎนิคหกรรม จะสิ้นสุด

"ขอยืนยันว่า ทำหน้าที่นี้เพื่อปกป้องพระพุทธศาสนาไม่ได้มีเจตนาทำลายล้างกันเป็นการส่วนตัว ถ้านายไชยบูลย ์ปฏิบัติ ตามคำสั่งมหาเถรฯและเจ้าคณะภาค 1 และแสดงความอ่อนน้อม ต่อองค์พระประมุขสูงสุด ของสงฆ์เสียตั้งแต่แรก เรื่องก็คงไม่บานปลายขนาดนี้ แต่ตอนนี้มันสายไปเสียแล้ว ทั้งนี้ ตนขอให้ ลูกศิษย์ธรรมกาย ยอมรับ ในข้อกฎหมาย และคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย อยากให้ยึดถือ พระพุทธเจ้ามากกว่าตัวบุคคล หากไม่พอใจ การตัดสิน ก็ยังสามารถสู้กัน ในศาลสงฆ ์ได้อีกเพราะ มีถึง 3 ศาล อย่าเอามวลชนมาชนกันเลยบ้านเมืองจะแตกแยก และหากมีความรุนแรงทางฝ่ายบ้านเมืองก็ต้องจัดการ"

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า นายสมพร ยื่นข้อฟ้องเพื่อปลดผ้าเหลืองออกจากร่างนายไชยบูลย์ 3 ข้อหา ได้แก ่การสอนผิด บิดเบือน ลบล้างคำสอนพระพุทธเจ้า ,การอวดอุตริมนุสธรรม หรืออวดวิเศษไม่มีในตัว และการทำผิด ลักทรัพย์ ยักยอกทรัพย์ ฉ้อโกงและหลอกลวงประชาชน

คำฟ้องทั้งหมด จะเป็นการพิสูจน์ความผิดนายไชยบูลย์ที่ต้องปาราชิกไปแล้ว 2 เรื่องคือ การลักทรพัย์ ที่เป็นปาราชิกข้อ 2 และการอวดวิเศษที่เป็นปาราชิกข้อ 4 ส่วนการกระทำผิด วินัยเป็นอาจิณ หลังจากประชุมร่วมกันแล้ว มีการลงมติว่าไม่ฟ้อง เพราะเป็นเรื่องเล็กน้อย สกัดพระครูแกนนำม็อบพระ

ในวันเดียวกัน กองศาสนศึกษา กรมการศาสนาออกหนังสือเวียนที่ ศธ 0304/5475 เรื่อง ขอความร่วมมือ ในการเคลื่อนไหว และแสดงความคิดเห็นในที่สาธารณะ ถึงประธาน กลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ทุกกลุ่ม โดยกล่าวถึงการเดินทางเข้ามากทม.ของพระภิกษุสามเณรกว่า 10,000 รูป เพื่อเคลื่อนไหว แสดงความคิดเห็น ในที่สาธารณะเกี่ยวกับกรณีปัญหาวัดพระธรรมกายที่เกิดขึ้นในขณะนี้ กองศาสนศึกษา พิจารณาแล้ว เห็นว่า ควรหยุด การเคลื่อนไหว ในกรณีดังกล่าว ขณะนี้โรงเรียนได้เปิดภาคเรียนที่ 1 แล้ว จึงขอให้ อยู่ทำการเรียนการสอน ณ ที่ตั้งทุกแห่ง เพื่อมิให้เกิดผลกระทบต่อการเรียนการสอน

นายบุรี แก้วเล็ก ผอ.กองศาสนศึกษา กล่าวว่า การออกหนังสือดังกล่าวเนื่องจากคนเกรงว่าจะเกิดอุบัติ เหตุ และจะเป็นผลเสีย ต่อการศึกษาของสงฆ์ อีกทั้ง การนำนักเรียน ออกนอกสถานศึกษา ต้องเป็นไป ตามระเบียบ ของกระทรวงศึกษาธิการ โรงเรียนไม่สามารถทำได้ตามพลการ นอกจากน ี้ยังได้ประสานงาน ไปยัง พระครูสุวรรณวชิรธรรม เจ้าอาวาสวัดสกุณปักษี ประธานกลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรม เพื่อกำชับ ไม่ให้มีการรวมตัว เนื่องจาก การชุมนุม ที่ผ่านมา พระครูสุวรรณวชิรธรรม เป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย หากชุมนุม อาจจะทำให้เสื่อมเสีย ต่อคณะสงฆ์ได้

ทุ่ม 50ล.ก่อม็อบสู้ศึก

ส่วนบรรยากาศ จากวัดพระธรรมกายผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการรวมตัวภายในวัดตามที่มีการประกาศไว้ โดยมีการปักกลด บริเวณสภาธรรมกายสากลประมาณ 1,000 ชุด และมีพระภิกษุสามเณรกว่า 100 รูป ที่รวมอยู่ ในบริเวณนั้นด้วย ผู้ปฏิบัติธรรมรายหนึ่งบอกว่า เดินทางมา ตามประกาศ ของทางวัด ที่จะให้มีการรวมตัวกัน โดยทางวัด ได้จัดเตรียม ข้าวปลาอาหาร ไว้ให้ทุกอย่าง และจะพยายาม รวมตัวกันให้ได้มากที่สุด จะมีการอยู่กันจนถึงวันวิสาขบูชา โดยทางวัด ได้จัดให้มีการลงทะเบียนรายชื่อผู้เข้าร่วมกิจกรรม หลังจากวัน วิสาขบูชาแล้ว ก็จะแจกขอ ที่ระลึกให้แต่ยังไม่ได้บอกว่าเป็นอะไร

ขณะนี้ทางมูลนิธิธรรมกาย จัดหารถสองแถวจำนวนกว่า 200 คันให้วิ่งไป จังหวัดอุบลราชธาน ีและอุดรธาน ีในอัตราค่าจ้างคันละ 800 บาท โดยทางมูลนิธิ เป็นผู้จ่ายค่าน้ำมัน รถทุกคัน ให้ต่างหาก เพื่อให้ไปรับคน มาร่วมงาน ที่วัดพระธรรมกายในวันวิสาขบูชา โดยคาดว่ารถทั้งหมดจะกลับเข้ากทม. ในตอนค่ำวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนี้แล้ว ยังมีการจัดหา รถสองแถว และรถบัส วิ่งไปตามต่างจังหวัดอีกหลายจังหวัด เพื่อเกณฑ์คนมาร่วมงาน แสดงพลังศรัทธา วัดพระธรรมกาย โดยตั้งงบประมาณในการดำเนินการทั้งสิ้น 5 ล้านบาท สำหรับเส้นทาง ลำเลียงคนเข้าวัดนั้น จะใช้เส้นทางผ่านมาคลองแอน ด้านคลองรพีพัฒน์ ซึ่งเป็นทางเข้า ด้านหลังวัด

มูลนิธิธรรมกาย เตรียมงบประมาณในการดำเนินการทั้งระบบราว 50 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นค่าอาหารและที่พักราว 35-40 ล้านบาท ใช้จ่ายค่ารถรับจ้างทั้งหมดราว 5-7 ล้านบาท ที่เหลือเป็นเงินสำรองจ่าย ซึ่งทางมูลนิธิคาดไว้ว่า จะมีผู้คน ที่ยังศรัทธาวัด และมาร่วมกิจกรรมครั้งน ี้บริจาคเงิน ให้แก่วัดในการจัดตั้ง กองทุนปราบ มารราว 50 ล้านบาทด้วย แยกเป็นเงินบริจาคนั้นจะอยู่ในราวประมาณ 20-30 ล้านบาท ส่วนที่เหลือ เป็นเงินกองทุนที่มีนายผ่อง เล่งอี้ อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ และแกนนำศิษย์ธรรมกาย คนสำคัญเป็นประธานจัดหา

นอกจากนั้น ในขณะนี้นายไชยบูลย์มีสาวกล้อมเฝ้ายามตลอด 24 ชั่วโมง เพราะสาวกเหล่านี้หลงลมนายไชยบูลย์ โดยเชื่อว่า ถ้าไม่เฝ้าไว้ตำรวจจะบุกไปจับ

บริวเณหน้าวัด พระธรรมกายยังมีการติดป้ายขนาดใหญ่ว่า"เขตมูนิธิ ไม่ใช่สถานที่สาธารณะ เข้าได้เฉพาะ ผู้ได้รับอนุญาต มิเช่นนั้น จะดำเนินการ ตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด " นอกจากนั้น ยังมีกำลังตำรวจ ชุดปราบจลาจล ภจ.ว.ปทุมธานี จำนวน 100 นาย ผลัดเปลี่ยนเวรยามรักษาความสงบตลอาด 24 ชั่วโมง และมีรปภ. ขององค์การทหารผ่านศึก ทำหน้าที่ตรวจตราห้ามสื่อมวลชนเช่นเคย เสาร์นี้อาจนองเลือด

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.คลองหลวงประเมินว่าในวันเสาร์นี้อาจมีการนองเลือด เพราะคนเรือนแสน จะมาที่วัดมีทั้งฝ่ายสนับสนุนและคัดค้านนายไชยบูลย์ และอาจปะทะกัน เช่นเดียวกันเมื่อวันที่ 9 ก.ค.2531 ที่ชาวนาต.คลองสอง และเจ้าหน้าที่วัดตะลุมบอนกัน โดยตำรวจ นับร้อยยืนดู จนมีผู้รับรับบาดเจ็บ จึงเข้าคุมตัวทั้ง2ฝ่าย

ผู้สื่อข่าว รายงานด้วยว่า พระสุเมธาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เดินทางไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลรังสิต โดยลูกศิษย์ พระสุเมธาภรณ์วิจารณ์ว่า เพราะต้องหน ีบรรดาสาวกธรรมกาย ที่มาคุกคาม ขณะที่พระสุเมธาภรณ ์กล่วว่า ในวันที่ 26 พ.ค.นอกจากนายสมพรแล้ว จะมีบุคคลอื่น ๆ มาฟ้องร้อง ตามกระบวนการ นิคหกรรมด้วย อาทิ นายอาคม เอ่งฉ้วน รมช.ศึกษาธการและนายอำนวย วีรวรรณ และจะมีการ นำหลักฐาน ข้อกล่าวหา มาพิจารณา คราวเดียวกัน ต้องรัดกุม

ประเด็น การฟ้องร้อง มี 3 ประเด็นใหญ่คืออาบัติปาราชิก ,วินัยสงฆ์ และความผิดอาญาบ้านเมือง ต้องแม่นย่ำ ในแง่มุมกฎหมาย หากพิจารณา ผิดพลาดจะทำให ้คณะปกครองสงฆ์เสื่อมเสีย จึงได้มีการตั้ง คณะที่ปรึกษา ประกอบด้วยอัยการ ผู้พิพากษา เจ้าหน้าที่ที่ดิน และคณะปกครองสงฆ์ โดยรหว่างวันที่ 27-30 พ.ค.นี้คงยังไม่ พิจารณา เพราะต้องเตรียมงานที่คณะกรรมการวัดจัดฉลองสมณศักดิ์ให้ สั่งสายสืบตามข่าวมือปืน

พล.ต.ต.จักรทิพย์ กุญชร ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้บัญชาการ ตำรวจนครบาล กล่าวถึงเรื่องกระแสข่าว ที่ระบุว่า มีการลงขัน จ้างมือปืนมาจัดการ กับบุคคล ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ กรณีปัญหาวัดพระธรรมกายว่า ยังไม่ได้รับราย งานเรื่องนี้ แต่เมื่อมีกระแสข่าวขึ้นมาก็ได้สั่งการให้ผบก.น.1-9, ผกก.สส.น.1-9 และสายตรวจ ปฏิบัติการพิเศษ 191 เพิ่มความเข้ม ในการสืบสวนหาข่าวอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะ กลุ่มมือปืน ที่ทางตำรวจมีรายชื่ออยู่แล้ว นอกเหนือ ไปจากแผนป้องกันทั่วไป

"ในการสืบสวน ทราบว่ามีมือปืนเข้ามากบดานอยู่ในกทม.จำนวนหนึ่ง และเป็นมือปืน หน้าเก่าที่ยังมีคด ีติดตัวอยู่คงต้องใช้ มาตรการขั้นเด็ดขาดจัดการทันที แต่หากเป็น มือปืนหน้าใหม่ ยังไม่มีประวัติ ก็ต้องใช้ความละ เอียดรอบคอบมากขึ้น ดังนั้นคงเป็นหน้าท ี่ของฝ่ายสืบสวน ที่จะตรวจตราดูแล และเร่งรัดในกรดำเนินการ ติดตามอย่างใกล้ชิด แต่หาก แอบแฝงมาในรูปของพระคงดูไม่ยาก"

ต่อข้อถามที่ว่า ตำรวจจะจัดกำลังดูแลความปลอดภัยให้กับบุคคลที่มีรายชื่อว่าจะถูกมือปืนตามเล่นงานอย่างไรนั้น ผช.ผบช.น.กล่าวว่า บุคคลเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะมีบ้านพักอาศัย อยู่นอกเขตนครบาล คงเป็นหน้าที่ ของตำรวจ พื้นที่เป็นผู้ดูแล จะมีเพียงบ้านพักนายเจิมศักดิ์ ปิ่นทองเท่านั้น ที่บชน.จะจัดกำลัง รักษาความปลอดภัย ให้มากขึ้น หากใครคิดว่า ตนเองไม่ปลอดภัยจะได้รับอันตรายให้ร้องขอเข้ามาได้ จะแจ้งที่พล.ต.ท.วรรณรัตน์ คชรักษ์ ผบช.น.หรือตำรวจ 191 ก็ได้ทางบชน.จะพิจารณา ให้พิเศษเป็นรายๆไป

พล.ต.ต.โยธิน มัธยมนันทน์ รองผบช.ก. กล่าวว่าได้สั่ง ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ตรวจสอบ และส่งเจ้าหน้าท ี่ดูแลบุคคล ที่ตกเป็นข่าวถูกปองร้าย ทั้งที่บ้าน และที่วัดเป็นกรณีพิเศษ แต่ข่าว ยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการ

โอนที่ดินยื้ออีก

ส่วนที่กรมการศาสนานั้น ผู้สื่อข่าว จำนวนมาก ได้มาเฝ้ารอรายงานข่าว การโอนที่ดิน คืนวัดของน นายไชยบูลย์ ตามที่มีการนัดหมาย ตกลงกันไว้ จนกระทั่งเวลา 15.00 น. นายวีระศักดิ์ ฮาดดา ไวยาวัจกร วัดพระธรรมกาย นายสมเกียรติ ศรลัมภ์ ผู้รับมอบอำนาจจากนายไชยบูลย์ พร้อมด้วยนายปรีชาศรีเจริญ ทนายความ จากสำนักงาน ทนายความ ลอว์ออฟฟิตได้เดินทางมาที่กรมการศาสนาและเข้าพบกับนายพิภพ กาญจนะ อธิบด ีกรมการศาสนา โดยทันที ภายหลัง การหารือ นานกว่า 1 ชั่วโมง ได้มีการแถลงข่าวร่วมกัน โดยมีการถ่ายทอด ข้อความการแถลงข่าวนี้ไปยังวัดพระธรรมกายด้วย เนื่องจากตัวแทน วัดนั้นได้เปิดโทรศัพท์ มือถือค้างไว ้ตลอดการแถลงข่าว โดยมีการอ้างว่าถ่ายทอดเสียงไปให้พระเผด็จ ทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

นายพิภพกล่าวว่า ตามที่ได้ทำบันทึกร่วมกันว่าจะโอนที่ดินคืนเป็นชื่อวัดจำนวน 139 ไร่ในวันที่ 25 พ.ค.นั้น ขณะนี้ไม่สามารถ โอนได้แล้ว เนื่องจาก ไม่มีการทำหนังสือ มอบอำนาจมาเช่นเดิม ส่วนที่ดิน ที่เหลือเนื่องจาก ยังไม่สามารถ เคลียร์กับทางเจ้าของที่ดินได้ แต่จะโอนที่ดินตามแผนดังกล่าวให้เสร็จในวันที่ 1 มิ.ย.

อ้างเจ้าของเดิมคัดค้านลูกเดียว

ส่วนตัวแทนของวัด ยืนยันว่าจะดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามบันทึกข้อตกลง แต่ที่ดินทุกแปลงนั้นได้มีการถวายให้เป็นปัจจัยมอบให้นายไชยบูลย์โดยตรง หากมีการโอนไปแล้ว เจ้าของที่ดินเดิม อาจจะคัดค้าน จึงจำเป็นต้องสอบถาม เจ้าของที่ดินเดิมก่อน ที่สำคัญเวลานี้ มีการกล่าวหา นายไชยบูลย์ว่า ทุจริตเอาที่ดิน ที่ประชาชนบริจาค มาเป็นของส่วนตัวต้องดำเนินการตามกระบวนการศาลสงฆ์ จึงเป็นประเด็นสำคัญ ที่จะต้องพิสูจน์ว่า นายไชยบูลย์ไม่ผิด ประชาชนเหล่านั้น บริจาคเป็นปัจจัย เพื่อใช ้ในการเผยแผ่ พุทธศาสนา และไม่อยากโอนให้วัดเพราะไม่มั่นใจว่าวัดจะดำเนินการตามเจตนารมย์หรือไม่

ส่งเรื่องให้"พรหมโมลี"ตัดสิน

ผู้สื่อข่าว ถามย้ำเรื่องที่ทางวัดไม่ทำตามที่รับปากไว้ ทนายความ ของทางวัด เริ่มมีสีหน้าหงุดหงิด และกล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า บอกแล้วว่า เหตุขัดข้อง มาจาก เจ้าของที่ดินเดิม โต้แย้งไม่ใช่ ทางวัด จะบิดพลิ้ว หรือนายไชยบูลย์ ไม่ทำหนังสือมอบอำนาจ จะใช้ระยะเวลาในการโอนเท่าไหร่ก็ไม่เกี่ยวกับ เพราะบังคับ เจ้าของที่ดินเดิมไม่ได้

เมื่อสถานการณ ์เริ่มตึงเครียด ผู้สื่อข่าวได้ขอให้นายพิภพแสดงความคิดเห็นว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่นายพิภพ ได้โยนให้นายสุทธิวงศ์ ตันตยาพิศาลสุทธิ์ รองอธิบดีฯ เป็นผู้ชี้แจงแทน ซึ่งนายสุทธิวงศ์ กล่าวว่า เมื่อมีเหตุขัดข้อง ก็จะพยายาม ดำเนินการโดยเร็วที่สุด และแสดงว่าข้อสัญญาที่ทำต่อหน้าเจ้าคณะภาค 1 มีอันโมฆะ หรือไม่ เรื่องนี้ต้องแยกเป็น 2 ประเด็นคือ ในแง่กฎหมาย เมื่อเจ้าของ ที่ดินมอบให ้เจ้าอาวาสมีสิทธ ิ์จะรับไว้ได้หรือไม่ และในฐานะ เป็นพระสังฆาธิการ เมื่อรับปาก ต่อหน้าเจ้าคณะภาค 1 ซึ่งเป็นเจ้าคณะผู้ปกครองแล้วไม่ทำ ก็จะต้องให ้เจ้าคณะภาค 1 พิจารณาว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป จะถือว่า ขัดคำสั่ง เจ้าคณะผู้ปกครอง ได้หรือไม่ คงต้องขึ้นอยู่กับว่ามีเหตุผลเพียงพอหรือไม่ที่จะเข้าข่ายขัดคำสั่ง

ผู้สื่อข่าว ถามว่า การที่ทางวัดพระธรรมกายไม่ดำเนินการทางกรมการศาสนามองว่าเป็นการซื้อเวลาหรือไม่ ปรากฏว่า นายเจษฎา มีสีหน้าหงุดหงิด และคว้าไมค์ไปตอบแทนว่า ต้องพิสูจน ์ให้แน่ชัดว่าเจตนา ผู้มอบเป็นอย่างไร ส่วนระยะเวลาการเจรจายังกำหนดไม่ได้ แต่จะทำโดยเร็วที่สุด คน ที่มาเข้าวัดพระธรรมกาย เพราะ ตัวบุคคลเป็นหลัก ผู้สื่อข่าวจึงถามว่าทางวัดชูนายไชยบูลย์เป็นจุดขายหรือไม่ ถึงตรงน ี้นายเจษฎา เป็นผู้ตอบว่า ไม่ใช่ เจตนาของผู้บริจาค คือต้องการให้เจ้าอาวาส

เมื่อเห็นว่า สถานการณ์เริ่มรุนแรงขึ้น อธิบดีกรมการศาสนาได้รีบปิดการแถลงข่าวกระทันหัน ไม่ยอม ให้มีการตอบข้อซักถาม ใดๆอีก อย่างไรก็ตาม นายสมเกียรติ ศรลัมภ์ ผู้รับมอบอำนาจจากวัดพระธรรมกาย กล่าวถึงกรณีที่ มีข่าวทางวัดพระธรรมกายจะระดมคน 1 แสนคนในวันวิสาขบูชาว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง

กองทัพถอนวิทยุธรรมกาย

พล.ต.นพดล อินทปัญญา ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์กล่าวว่า รายการวิทยุของสถานีวิทยุกองพลที่ 1 รอ.ที่ทางวัด พระธรรมกาย เช่าเวลาจัดอยู่นั้น ในปัจจุบันไม่ได้จัดแล้ว ขณะน ี้มีองค์กร ของศาสนาอิสลาม ขอใช้เวลาอยู่ อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ทางสถานีได้ให้วัดพระธรรมกายเช่าจัดรายการอยู่จริง แต่พอมีปัญหา ขึ้นมาทาง ผู้รับผิดชอบก็พยายามผลักดันให้รายการนี้เลิกไป และไม่ให้ใช้ชื่อ จัดในนาม วัดพระธรรมกายอีก

รายงานข่าว แจ้งว่า คณะกรรมการศาสนา เพื่อการพัฒนา(ศพพ.) ได้เตรียมที่จัดอภิปราย กรณีธรรมกาย ที่ท้องสนามหลวง เวลา 16.00-18.00 น. วันที่ 25 พ.ค. แต่เจ้าหน้าที่ จัดงานส่งเสริม พระพุทธศาสนา วิสาขบูชา 2542 ได้ขอ ให้ยกเลิก เนื่องจากเกรงจะสร้างความไม่พอใจให้กับสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศ ซึ่งเป็นประธาน จัดงาน โดยมีการระบุว่าหากไม่ยกเลิกจะตัดสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมในปีต่อๆไป

นายปัญจะ เกสรทอง รมว. ศึกษาธิการเปิดเผยว่า ขณะนี้ ตนยังไม่ได้ลงนาม ในคำสั่งแต่งตั้ง คณะกรรมการติดตาม แก้ไขปัญหา ในวงการสงฆ์ เพราะต้อง ขออ่านรายละเอียดก่อน ส่วนที่มีการเสนอให ้ปรับปรุง โครงสร้าง องค์กรปกครองสงฆ์นั้น ตอนนี้กฎหมายที่มีอยู่ก็ดีอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติเท่านั้น ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่า ตนจะไม่เห็นด้วย กับการแก้ไข พ.ร.บ.สงฆ์ แต่การจะแก้ไขนั้นทำได้ยาก

ด้านนายสุรัฐ ศิลปอนันต์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการกล่าวว่า การที่มีเสียงเรียกร้องให้ปรับปรุงแก้ไขกฎหมายสงฆ์นั้น อาจเป็นเพราะ หลายคนมองว่า กระบวนการ ในกฎหมายเดิมล่าช้าไม่ทันการ สิ่งนี้เป็นปัญหา ในหัวใจประชาชน ไม่แน่ใจว่า เป็นเพราะตัวกฎหมายหรือเพราะผู้ปฏิบัติ ส่วนการแก้ไข ที่จะมีขึ้นนั้น อาจจะรวมไปถึง การปรับปรุง รูปแบบ การดำเนินการของกรมการศาสนา และทุกอย่าง ที่จะทำให้โครงสร้าง ของระบบดีขึ้น

ปั่นหุ้นเกี่ยวกับธรรมกาย??

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ห้องประชุมจารุพงษ์ ทองสินธ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เครือข่ายองค์กรพุทธศาสนา 207 องค์กร และศูนย์เฉพาะกิจกรณีธัมมชโย นำโดย พ.อ.(พิเศษ) ทองขาว พ่วงรอดพันธุ์ เลขาธิการ สมาคมศิษย์เก่า มหาวิทยาลัย มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พระมหาบุญถึง ชุตินฺธโร ผู้ช่วยอธิการบดี มหาจุฬาฯ และพระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุขโต แกนนำคณะกรรมการศาสนาเพื่อการพัฒนา (ศพพ.) ได้ร่วมกันจัดแถลงข่าวเรื่อง "เชิญชวน ติดธงปกป้อง พระธรรมวินัย ทั่วประเทศในวันวิสาขะ"

ในการแถลงข่าว มีการระบุว่าพุทธศาสนากำลังเผชิญภัยคุกคาม เนื่องจาก มีการบิดเบือนคำสอน และจาบจ้วงพระธรรมวินัยอย่างเป็นระบบ แม้สมเด็จพระสังฆราช ยังทรงมิอาจ นิ่งเฉยได้ ที่ผ่านมา นักวิชาการ ด้านศาสนา และกลุ่มองค์กรเอกชนเดินทางไปนมัสการพระธรรมปิฎก ที่วัดญาณเวศวัน เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า เพื่อไปขอคำแนะนำ ต่อสถานการณ์ของพุทธศาสนาในขณะนี้ แต่ท่านยังอยู่ ในอาการอาพาธ จึงไม่ได้ลงมาพบ กลุ่มจึงหารือกันเองโดยกำหนดกรอบขึ้นมา 2 เรื่องคือ ระยะสั้น ได้แก่ปัญหา วัดพระธรรมกาย และระยะยาว คือการสังคยานาพระพุทธศาสนา ซึ่งการสังคยานานั้น จะอาศัยความเห็น อย่างเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยความร ู้และการศึกษา ค้นคว้าด้วย สำหรับกรณีธรรมกายนั้นเป็นเรื่องใหญ่ ส่งผลกระทบต่อสังคมไทย ใครสนใจ เรื่องเศรษฐกิจการเมืองก็ต้องสนใจกรณีธรรมกายด้วย เพราะเคยมี ปัญหาปั่นปุ้น และนักปั่นหุ้น บางคนมีความสัมพันธ ์เชื่อมโยงกับธรรมกาย ถ้าธรรมกายเป็นลูกโซ่ข้อหนึ่งของกระบวนการปั่นหุ้นในครั้งนั้น ธรรมกาย ก็น่าจะมีส่วนที่ทำให ้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจด้วย และเป็นไปได้หรือไม ่ที่ธรรมกาย กว้านซื้อที่ดินจำนวนมากเพื่อการฟอกเงิน