Make your own free website on Tripod.com

มหาจุฬาฯประกาศเป็นองค์กรหลักแก้ปัญหาธรรมกาย หลังจากอธิบดีมหาจุฬาฯ เข้าพบพระธรรมปิฎก ได้รับคำแนะนำ ต้องเข้าไปช่วยมหาเถรฯ รวมถึงให้สติประชาชน กู้ภาพลักษณ์สงฆ์ที่ตกต่ำลงมา เตรียมกราบนมัสการ 2 สมเด็จฯ ทั้งวัดสระเกศ วัดชนะสงคราม พร้อมกับผลักดันพระกลับชนบทสร้างรากฐานให้เข้มแข็ง เมื่อวันที่ 24 เม.ย. พระยงยุทธ ทีปโก เจ้าอาวาสวัดวินิจธรรมาราม ต.กุดชุม อ.กุดชุม จ.ยโสธร เปิดเผยว่าอาตมาถูกข่มขู่จากชายลึกลับหลังจากที่ไม่ยอมให้ความร่วมมือส่งพระ-เณร เข้าร่วมโครงการตอบปัญหาธรรมะในงานวันเกิดของพระราชภาวนาวิสุทธิ์ (ไชยบูลย์ สุทธิผล) ที่วัดพระธรรมกาย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมาได้มีพระ 2 รูป เดินทางมาที่วัดและแจ้งว่าออกรณรงค์ให้เยาวชนที่เป็นพระ-เณรไม่จำกัดจำนวน ตอบปัญหาธรรมะ โดยที่วัดวินิจธรรมารามมีเณร 20 รูป พระที่มาติดต่อจึงชักชวนและจดชื่อเณรไว้ทั้งหมด นอกจากนั้นยังมอบหนังสือธรรมะไว้จำนวนหนึ่งให้เณรได้อ่านเป็นการเตรียมตัว โดยทางวัดพระธรรมกายจัดค่าใช้จ่ายให้องค์ละ 500 บาท หากให้จัดหารถจะหักเงินไว้คนละ 300 บาท ส่วนที่เหลือจะโอนเข้าบัญชีธนาคารหลังวันที่ 30 เม.ย.

จากนั้นในวันที่ 20 เม.ย.พระยงยุทธกล่าวว่าได้รับจดหมายด่วนจากวัดพระธรรมกายให้เตรียมตัวไปร่วมตอบปัญหาธรรมะ และส่งบัตรประจำตัวสอบมาให้สามเณรทุกรูปด้วย โดยกำหนดให้นำสามเณรมาขึ้นรถที่หน้าค่ายทหารบดินทร์เดชา อ.เมืองยโสธร

อย่างไรก็ตาม เมื่อเห็นพฤติกรรมของวัดพระธรรมกายที่ไม่ใช้วัตรของสงฆ์ พระยงยุทธจึงไม่มีความศรัทธา พร้อมกับตัดสินใจไม่ยอมส่งสามเณรมาร่วมงานตอบปัญหาตามที่นัดไว้ และในตอนเย็นวันนั้นเองได้มีโทรศัพท์ลึกลับโทรฯ เข้ามาในลักษณะข่มขู่ ว่าจะไม่รับรองว่าอะไรจะเกิดขึ้น และขู่ต่อไปว่าจะเป็นอย่างไรนั้นคงจะเจอดีแน่นอน

ขณะเดียวกันที่จ.ขอนแก่น นางนิลุบล ศิริวรวุฒิ อาจารย์ 2 ระดับ 6 ร.ร.เทศบาลวัดกลาง เทศบาลนครขอนแก่น อาจารย์พิเศษมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น วัดศรีจันทร์ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่าตนเคยเดินทางไปปฏิบัติธรรมที่วัดพระธรรมกายตามมารดาเข้าไปในช่วงปี 2540 และได้ชวนพระลูกศิษย์ระดับ ม.4-6 เข้าไปปฏิบัติธรรมที่วัดพระธรรมกาย โดยจะใช้รถประจำทางถึง 10 คัน

การนำพระ-เณรไปนั้นวัดพระธรรมกายจะออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด อาทิ ค่ารถยนต์ นอกจากนั้นยังจ่ายค่าสินน้ำใจสำหรับการพาพระ-เณรไปอีก 30,000 บาท โดยการทำบุญวัดไม่ได้บังคับ เพียงแต่วัดพระธรรมกายจะเอาพระ-เณรไปถ่ายรูปเก็บไว้เผยแพร่ต่อสาธารณชน และหากใครจะทำบุญสร้างพระธรรมกายประจำตัวก็เสีย 10,000 บาท ผ่อนจ่ายได้ด้วย

นอกจากการพาไปที่วัดพระธรรมกายแล้ว นางนิลุบลยังพาไปที่โรงแรมรอยัลครีฟ พัทยา และยังถูกเชิญไปปฏิบัติธรรมที่สวนบัวรีสอร์ต จ.เชียงใหม่ เป็นเวลา 5 วัน ส่วนผู‰นำบุญหากสามารถนำผู้ไปร่วมปฏิบัตินอกสถานที่ได้มากสุดจะได้รับรางวัลเป็นสินน้ำใจอีกต่างหาก แต่พอไปปฏิบัติธรรมกับวัดพระธรรมกายนางนิลุบลกล่าวว่าไม่ถูกจริต ด้วยเหตุที่มีข้อขัดแย้งว่าการสอนให้นำเอาพระมาไว้กลางตัว ซึ่งเป็นผู้หญิงจะเอาพระมาไว้ได้อย่างไร และเวลาเสร็จการสัมมนากลุ่มย่อย ต้องไปรายงานหน้าห้องประชุม มีการซักถามว่านั่งแล้วเห็นดวงแก้วไหม ซึ่งจะพูดตรง ๆ ว่าไม่เห็น แต่ก็ดีเพราะได้ไปนั่งในห้องแอร์ รับประทานอาหาร 2 มื้อคือเช้าและเที่ยง

นางนิลุบลยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกรรมการลงนามในเอกสารเบิกเงินจากธนาคาร เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะค่าเช่ารถพาพระ-เณรมาที่วัดพระธรรมกายด้วย และยังมีการประกวดให้รางวัลว่าสายไหนสามารถชักชวนพระ-เณร และผู้คนไปร่วมทำบุญที่วัดพระธรรมกายได้มากจะได้รับรางวัลสูงสุดด้วย

ขณะนี้นางนิลุบลถอนตัวจากวัดพระธรรมกายแล้ว และจะไม่พาพระ-เณรไปอีกเพราะมีพิธีการเยิ่นเย้อ ล่าสุดยังได้รับการติดต่อให้พาพระ-เณรไปร่วมตอบปัญหาธรรมะในงานวันเกิดพระไชยบูลย์ด้วย

อย่างไรก็ตาม หากมองการสอนและส่งเสริมพระพุทธศาสนาของวัดพระธรรมกายแล้วเป็นสิ่งดี แต่เมื่อทราบว่าเจ้าอาวาสมีทรัพย์สินส่วนตัวจำนวนมหาศาลไมˆได้นำไปเป็นของส่วนรวม นางนิลุบลกล่าวว่า รู้สึกหดหู่เป็นอย่างยิ่ง รวมถึงการเแผยแพร่ธรรมะที่ขัดต่อคำสอนของศาสนา บิดเบือน และกำลังเฝ้ารอว่ามหาเถรฯ จะดำเนินการอย่างไร รู้สึกว่าล่าช้าเหลือเกิน ถ้าวัดพระ ธรรมกายจะเปลี่ยนแปลงคำสอนให้ถูกต้อง เชื่อว่าจะเป็นสิ่งที่ดี

พระศรีปริยัติโมลี รองอธิการบดีมหา จุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา เวลา 23.30 น. พระราชวรมุนี อธิการบดีมหาจุฬาฯ นำคณะไปกราบนมัสการพระธรรมปิฎก (ป.อ.ปยุตโต) ที่วัดญาณเวศกวัน เพื่อขอคำชี้แนะต่อปัญหากรณีธรรมกายและการบริหารงาน ใช้เวลานาน 2 ชั่วโมงเต็ม ทั้งนี้พระธรรมปิฎกแสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ ในขณะนี้ที่แสดงถึงความอ่อนแอของพระพุทธศาสนาหลายด้าน เช่น การศึกษาของพระภิกษุสงฆ์ ต้องมีความรู้ความเข้าใจ และมีความสามารถเพียงพอ และอีกประการมีปัญหาลาภสักการะเกี่ยวข้องกับพระสงฆ์ มหาจุฬาฯจึงควรเป็นสถาบันหลักทำหน้าที่แก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยความเป็นกลาง

นอกจากนั้นพระธรรมปิฎกได้แนะนำว่า ในฐานะสถาบันการศึกษาต้องมีการส่งเสริมการศึกษาพระภิกษุสงฆ์ เป็นที่พึ่งทางวิชาการ ด้านศาสนา ขณะเดียวกันส่งเสริมพระในชนบทให้ เข้มแข็ง บางแห่งวัดวาอารามไม่มีพระอยู่ มีแค่ไม่กี่องค์ มหาจุฬาฯ ต้องมีส่วนผลักดันให้สนับสนุนพระย้อนกลับไปหมู่บ้าน ตำบลในชนบทห่างไกล ได้ยกตัวอย่างมหาวิทยาลัยนาลันทา ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยสงฆ์ใหญ่สุดในประเทศอินเดียหลังจากพระพุทธเจ้าเสด็จปรินิพพานไปแล้ว แต่มีปัญหาสงฆ์มารวมตัวกันในเมือง ปล่อยให้ชนบทอ่อนแอ มีปัญหาจนในที่สุดศาสนาพุทธเสื่อม ลง คำตอบของทุกอย่างจึงอยู่ที่ชนบท ชาวบ้านสนับสนุนศาสนาไม่มีวันเสื่อม และเจ้าคุณประยุร องค์อธิการก็กราบเรียนว่าขอขอบคุณให้คำแนะนำและจะให้มีการเปิดการอบรมพระชนบท สนับ สนุนให้พระมีความรู้ความสามารถกระจายไปในชนบท

พระศรีปริยัติโมลี กล่าวอีกว่า พระธรรมปิฎกยังแนะนำมหาจุฬาฯ ในฐานะสถาบันวิชาการพยายามอย่าไปกระทบใคร แต่สิ่งสำคัญต้องรักษาหลักการของศาสนา โดยที่ผ่านมาถึงแม้จะมีพระบางรูปออกมาวิจารณ์ด้วยความรุนแรง แต่ถือเป็นเจตนาดีป้องกันศาสนา อย่าไปมองว่าจะทำให้เกิดการขัดแย้งในมหาจุฬาฯ

ส่วนกรณีปัญหาวัดพระธรรมกายมหาจุฬาฯจำเป็นต้องให้สติที่ถูกต้องกับคนทั่วไป ส่วนที่เกี่ยวโยงใยกับมหาเถรสมาคม พระธรรมปิฎกก็ฝากว่าถ้าเป็นไปได้หากมีโอกาสเข‰าพบกรรมการมหาเถรฯแล้วขอให้กราบเรียนด้วยว่า ท่านเป็นห่วงภาพลักษณ์ของมหาเถรฯที่ลดต่ำลงไปมาก อยากให้รักษาสถานภาพตรงนี้ไว้ เพราะเป็นสถาบันสูงสุดของสงฆ์และของศาสนาในไทย โดยมหาจุฬาฯจะเป็นองค์กรหลักในการเข้าไปช่วยเหลือมหาเถรฯ

"ท่านอธิการบอกว่าจะรับไว้ และกราบเรียนให้สมเด็จฯพระผู้ใหญ่รับทราบ และคงเดินทางไปกราบคารวะสมเด็จวัดสระเกศ สมเด็จวัดชนะสงครามและพระเถระอีกหลายรูป"

ทางด้านนายกมล ศรีนอก เลขาธิการสมาคมศิษย์เก่ามหาจุฬาฯกล่าวถึงกรณีที่สภามหาจุฬาฯ ประชุมและมีมติว่าไม่สามารถอดถอนปริญญาเอกพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกับพระ ไชยบูลย์ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้นั้น สมาคมศิษย์เก่ามีข้อสรุปว่า ไม่ต้องการให้ถอนปริญญา แต่ต้องการยกเลิกคำสดุดีเกียรติคุณ พระไชยบูลย์ว่าเป็นพระเถระบำเพ็ญประโยชน์ในพุทธศาสนา เพราะไม่เป็นความจริง โดยพระ ไชยบูลย์ไม่ได้บำเพ็ญประโยชน์ แต่ทำลายศาสนาไม่สมควรได้รับและจะมีการประสานงานกับคณา จารย์มหาจุฬาฯ วิทยาเขตเชียงใหม่ต่อไป.