Make your own free website on Tripod.com

มหาจุฬาฯทนไม่ไหว เตรียมเดินสายเข้าพบ "พระธรรมปิฎก-สมเด็จพระพุฒาจารย์ -สมเด็จพระมหาธีราจารย์"ขอคำแนะนำ ต่อการแสดงจุดยืน ชี้ที่ผ่านมาประชาชนสับสน พร้อมหารือกำหนดวัน ถอดถอนปริญญาดุษฎีบัณฑิต ของ"ธัมมชโย"ด้วย "ตูมตาม"ย้ำนายกฯเร่งสะสางปัญหา วัดพระธรรมกาย ตามพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช พร้อมให้พวกเปรียญ 9 ประโยค 20 คนสอบหนังสือพระแท้ของ"ทัตตชีโว"แล้ว คาด 1 สัปดาห์รู้ขัดพระไตรปิฎกหรือไม่ วัดฉาวทุ่มไม่อั้นหวังฝืนกระแสสังคม จ่ายโบนัสผู้นำบุญที่ทำเป้าจัดหาพระ-เณรร่วมงานได้ครบ 100 รูปเอาไปเลย 1 แสนบาท แถมแจกคอมพิวเตอร์ ให้วัดที่ส่งพระมาร่วมด้วย แม้แต่พระยังมีคืนหมาหอนจ่ายค่าตัวให้มาร่วมงาน โวมีพระ-เณรมาร่วมสูงถึง 7 หมื่นรูปแล้ว

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดพระธรรมกายว่า วัดพระธรรมกาย พยายามเผยแพร่ข้อมูลออกมาว่า ในงานตอบปัญหาธรรมะ ซึ่งตรงกับวันเกิด 55 ปีของ พระราชภาวนาวิสุทธิ์(ไชยบูลย์ ธัมมชโย) จะมีพระเณรมาร่วมถึง 7 หมื่นรูปแล้ว จากที่ตั้งเป้าไว้ 1 แสนรูป โดยในการเตรียมการครั้งนี้ ทางวัดได้รับสมัครเจ้าหน้าที่จำนวน 100 คนที่เดินทางมาลงทะเบียน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนหญิงที่มีอายุประมาณ 15-18 ปีมาช่วยงานดังกล่าว ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของวัดพระธรรมกายจำนวน 100 คนและพระภิกษุสามเณร อีกจำนวนกว่า 200 รูป นอกจากนี้วัดยังระดมเครื่องปั่นไฟฟ้า ขนาด 100 KVA จำนวน 100 เครื่องมาติดตั้ง

รายงานระบุว่า ตลอดทั้งวัดมีรถแท็กซี่ รถจักรยานยนต์รับจ้างวิ่งเข้าออก เพื่อส่งพระภิกษุและสามเณรที่จะมาร่วมงานวันเกิดพระไชยบูลย์ตลอดเวลา โดยทางวัดได้จัดเตรียมพื้นที่ ชั้นบนของสภาธรรมกายสากลไว้เป็นที่จำวัดของพระภิกษุสามเณรเหล่านี้ ส่วนชั้นล่างนั้น ทางวัดจัดไว้สำหรับญาติธรรม ที่จะมาร่วมงานครั้งนี้ นอกจากนี้พระที่เดินทางมาถึงแล้ว จะต้องลงทะเบียนและรับสติ๊กเกอร์สีต่างๆเพื่อติดที่หน้าอก ทั้งนี้จะได้ทราบว่าได้เดินทางมาจากภาคไหน และจะได้รับหนังสือ 2 เล่มคือเจาะลึกวัดพระธรรมกาย ปาฎิหารย์หลวงพ่อสด กับหนังสือพระแท้ที่เป็นหนังสืออ้างอิง ในการตอบปัญหาธรรมะด้วย โดยในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้นายสุทธิวงศ์ ตันตยาพิศาลสุทธิ์ รองอธิบดีกรมการศาสนา พร้อมคณะได้เดินทางมา ตรวจดูความเรียบร้อยของการจัดงานครั้งนี้ด้วย โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงได้เดินทางกลับ โดยไม่มีการแจ้งยกเลิก ให้มีการจัดงานแต่อย่างใด

น.ส.จงเป็นนี เรืองพร้อม ประชาสัมพันธ์ของวัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า พิธีกรรมจะเริ่มตั้งแต่เวลา 9.00 น. โดยพระราชภาวนาวิสุทธิ์ จะเป็นผู้นำญาติโยมและพระภิกษุสมาเณรนั่งสมาธิ จากนั้นทางวัดจะแจกทุนการศึกษา แก่พระ-สามเณรที่มาร่วมงานรูปละ 500 บาท จากนั้นในช่วงเย็นจะมนำพระและฆราวาส เดินไปที่มหาธรรมกายเจดีย์เพื่อร่วมอธิษฐานจิต และเชื่อว่าจะมีพระ-สามเณรมาร่วมงานตามเป้า 1 แสนรูปแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จาการสอบถามพระ-สามเณรที่มาร่วมงานแล้วปรากฎว่ามีวัตถุประสงค์แยกออกเป็น 2 ฝ่ายคือมาร่วมงานกับมาตอบปัญหาธรรมะ พระปลัดวงศ์ วัดบางภาวนาราม เปิดเผยว่า มีพระจากจังวหัดสุราษฎร์ธานีเดินทางมาร่วมงานด้วย 23 รูป เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาครั้งนี้ประมาณ 6,600 บาท ทั้งนี้เชื่อว่าจะมีพระเดินทางตามมาอีก อย่างไรก็ดีในเรื่องของข้อความ ในหนังสือพระแท้ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าขัดพระไตรปิฎกนั้น ก็คงต้องรอดูก่อน หากว่าเกิดความไม่ดีในงานนี้ ก็คงจะถอนตัวเดินทางกลับทันที

วันเดียวกัน นายอาคม เอ่งฉ้วน รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมปลัดกระทรวงทุกกระทรวง ที่กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งมีนายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรีเป็นประธานนั้น ได้กำชับให้เร่งติดตามให้วัดพระธรรมกาย ปฏิบัติตามมติของมหาเถรสมาคม โดยเฉพาะเรื่องของการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน ของพระธัมมชโยให้เป็นของวัด เนื่องจากเมื่อวันที่ 20 เม.ย.นายกรัฐมนตรีได้ไปกราบนมัสการ สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ได้ประทาน พระลิขิตกรณีวัดพระธรรมกายให้นายกรัฐมนตรี โดยทรงเน้นเรื่องการโอนทรัพย์สินของพระให้มาเป็นของวัด

นายอาคมกล่าวว่า ได้บอกกับนายกฯว่าขณะนี้กรมการศาสนากำลังดำเนินการอยู่แล้ว โดยให้นายสุทธิวงศ ์เดินทางไปที่วัดพระธรรมกายเพื่อติดตามใน 3 เรื่องคือ การโอนที่ดิน การเรี่ยไรเงิน และการเผยแพร่คำสอนแล้ว และได้กำชับให้นายสุทธิวงศ์เข้าพบกับ เจ้าอาวาสโดยตรงเพื่อสอบถามว่า ขณะนี้ครอบครองที่ดินอยู่เป็นจำนวนเท่าใด และจนถึงขณะนี้ ได้โอนให้วัดแล้วหรือยัง

นายอาคมกล่าวด้วยว่า เรื่องคำสอนโดยเฉพาะหนังสือพระแท้ ที่เขียนโดยพระภาวนาวิริยคุณ รองเจ้าอาวาส ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนขัดกับพระไตรปิฎกนั้น ขณะนี้ได้มอบให้เจ้าหน้าที่กรมการศาสนาซึ่งจบเปรียญ 9 กว่า 20 คน ช่วยกันศึกษา เนื้อหาในหนังสือดังกล่าว คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์คงทราบว่ามีเนื้อหาในส่วนใดที่ขัดแย้งกับพระไตรปิฎกบ้าง นอกจากนี้ยังมอบหมายให้ไปตรวจสอบว่า การที่ทางวัดเปิดให้มีการจองบุญจองพระในวันที่ 22 เม.ย.ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของพระไชยบูลย์นั้น เข้าข่ายการเรี่ยไรเงินหรือไม่ ทั้งนี้ในวันที่ 22 เม.ย.นายสุทธิวงศ์คงจะสามารถ รายงานผลการตรวจสอบเบื้องต้นได้ ซึ่งหากพบว่าทำผิดมติมหาเถรฯในเรื่องใด ก็จะรายงานให้พระพรหมโมลี เจ้าคณะภาค 1 รับทราบเพื่อดำเนินการต่อไป

ด้านดร.สุรัฐ ศิลปอนันต์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ที่ประชุมได้แสดงความเป็นห่วงกรณีวัดพระธรรมกาย ซึ่งได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า เรื่องนี้เกี่ยวกับศรัทธา และในวันที่ 22 เม.ย.ก็อาจมีคนมาชุมนุมที่วัด แต่ทางกรมการศาสนาก็ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว และที่ผ่านมาเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ก็ลงนามรับทราบมติของมหาเถรสมาคมไปแล้ว ไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น

พระมหาบุญถึง ชุตินฺธโร ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวถึงกระแสข่าวกรณีวัดพระธรรมกาย สามารถระดมพระเณร ให้มารับทุนและร่วมแข่งขัน ตอบปัญหาธรรมะได้กว่า 70,000 รูปว่า เท่าที่ทราบยังคงยืนยันจำนวนพระเณร ที่จะเดินทางมารับทุนกับวัดพระธรรมกาย มีจำนวนไม่มาก ซึ่งกระแสข่าวที่ออกมาว่าจะมีพระเณรมาร่วมถึง 70,000 รูปนั้น วัดพระธรรมกายคงจะต้อง ระดมพระเณรของวัด ออกไปยังจังหวัดต่างๆทั่วทั้งประเทศ เพื่อที่จะทำการกวาดต้อน พระเณรที่ยอมก้มหัวต่อามิสสินจ้างเงินรางวัล ให้เดินทางมารับเงิน และเข้าร่วมแข่งขันตอบปัญหาชิงเงินรางวัล

"อาตมาได้ยินชัดด้วยสองรูหูพระทางภาคอีสาน ปรารถนาที่จะมารับเงินจากวัดพระธรรมกาย โดยกล่าวอ้างว่าบวชเป็นพระมานานเวลาอดอยาก ไม่เห็นมีคนหรือหน่วยงานใดหยิบยื่นเงินทองข้าวของมาให้ แต่เวลาที่มีคนจะให้เงินให้ทอง กลับมีคนออกมาห้ามปรามไม่ให้ไปรับ ได้ยินได้ฟังมาอย่างนี้ อาตมาก็ให้รู้สึกสมเพชต่อพฤติกรรมของพระ ที่หลงไหลอำนาจของเงิน ยอมก้มหัวให้อำนาจเงินมามีอำนาจเหนือพระพุทธศาสนา นี่ขนาดที่พระไม่ต้องหุงหาซื้อข้าวปลามากินเอง ยังงกเงินถึงเพียงนี้แล้วจะไปเทศน์ให้ใครคนละกิเลสได้อย่างไร ทั้งๆที่รู้อยู่ว่าวัดพระธรรมกาย สอนผิดเพี้ยน จ้วงจาบพระไตรปิฎก"

ผู้ช่วยอธิการบดี มหาจุฬาฯกล่าวด้วยว่า อาตมายอมรับว่าพระลูกวัดพระธรรมกาย ออกเดินสายกวาดตอนพระเณรตามจังหวัดต่างๆ ประสบผลสำเร็จลำดับหนึ่ง ซึ่งมีการดิ้นกันสุดฤทธิ์สุดเดชชนิดแจกแถม และยังสามารถต่อรองราคาค่าตัวกันได้อีก อย่างที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ มีการปรับขึ้นค่าตัวให้พระเณรที่ต้องการทุน จากเดิมที่เคยให้พระเณร 200 บาท วัดต้นสังกัดจะได้ 300 บาท ก็ปรับราคาจ่ายพระ-เณร 500 บาท ขณะที่วัดอยู่เฉยๆได้ส่วนแบ่งเท่าเดิม ราคานี้ยังมีการเคลื่อนไหวอยู่ ขึ้นอยู่ที่ว่าจะต่อรองกันอย่างไร

นอกจากนี้ยังมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นจริง คือมีพระผู้ใหญ่ในกรุงเทพฯได้แอบ ให้การสนับสนุนกิจกรรมของวัดพระธรรมกายอย่างลับๆ วิธีการก็คือ การโทรศัพท์หรือมีหนังสือไปยังวัดต่างๆให้จัดพระเณร มาร่วมรับทุนและร่วมแข่งขันตอบปัญหาธรรมะ ไม่ใช่แค่วัดสองวัดแต่มากมายหลายๆวัด เพื่อช่วยกันรักษาหน้าให้เจ้าอาวาส ที่สำคัญคืนวันที่ 21 เม.ย.เป็นคืนหมาหอน ค่าตัวในวันสุกดิบนี้จะมีการประมูลกันอย่างมโหฬาร

เมื่อเวลา 13.30 น. ของวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ทางวัดพระธรรมกายได้ส่งรถบัสแบบวีไอพี 42 ที่นั่ง จำนวน 4 คันมารับพระภิกษุสามเณรของวัดคลองน้ำเจ็ด ต.ทับเที่ยง อ.เมือง ตรัง ที่จะเดินทางมาร่วมงานวันเกิดพระไชยบูลย์จำนวน 200 รูป โดยพระภิกษุสามเณรเหล่านี้ มีกำหนดที่จะเดินทางกลับวัดคลองน้ำเจ็ด จังหวัดตรังในวันที่ 23 เม.ย.นี้ด้วย

ส่วนที่จังหวัดกาญจนบุรีผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระธรรมคุณาภรณ์ วัดไชยชุมพลชนะสงคราม เจ้าคณะจัง หวัดกาญจนบุรีได้ออกคำสั่งให้พระเณร ที่อยู่ในเขตปกครองทุกรูป ให้เจ้าอาวาสจัดส่งไปร่วมงานกับทางวัดพระธรรมกาย เนื่องจากทางวัดมีการยื่นข้อเสนอดีๆแก่ทางวัด นอกจากนี้ยังเพิ่มให้ผู้นำบุญและวัดอย่างเช่น ผู้นำบุญสามารถจัดหาพระเณรได้ 100 รูป จะได้รับเงิน 100,000 บาท ส่วนวัดก็จะได้เครื่องคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องนอกและะช่วยสนับสนุนการก่อสร้างต่างๆอีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้มีชาวบ้าน ที่ไม่เห็นด้วยมาร้องเรียนเป็นจำนวนมาก

ที่จังหวัดอยุธยานายอารมณ์ สุขสวง เปิดเผยว่า วัดพระธรรมกายได้มีหนังสือมาถึงวัดต่างๆในจังหวัดเพื่อเชิญร่วมงาน รวมทั้งได้นิมนตร์เจ้าอาวาสวัดร่มโพธิ์ ซึ่งเป็นพระที่มีชาวบ้านศรัทธาและนับถือเป็นอย่างมาก รวมทั้งพระภิกษุในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วย แต่ไม่มีวัดใดจัดส่งพระเณรเข้าร่วมงาน รวมถึงเจ้าอาวาสวัดร่มโพธิด้วย เนื่องจากบรรดาลูกศิษย์และชาวบ้านยับยั้งไว้ เพราะเกรงว่า หากเดินทางไปอาจทำให้ พระ-สามเณรหลายวัดตามไปด้วย ที่สำคัญกลัวว่า เมื่อเชิญไปถ่ายรูปแล้วแล้วนำไปโฆษณาประชาสัมพันธ์ สร้างภาพให้วัดพระธรรมกาย เหมือนกับที่เคยทำกับพระผู้ใหญ่หลายรูปมาแล้ว

ขณะเดียวกันมีรายงานแจ้งว่า พระราชวรมุนี อธิการบดีมจฬ.ได้มีการเรียกประชุมด่วนพระผู้บริหารมหาวิทยาลัยตั้งแต่เวลา 18.00-21.00 น. โดยอธิการบดีฯบอกว่ามจฬ.ควรวางตัวเป็นกลาง ต่อกรณีวัดพระธรรมกายไปก่อน เนื่องจากต้องร่วมงานกับมหาเถรสมาคมในหลายเรื่อง และพระผู้ใหญ่ยังต้องดูแลมจฬ.อยู่ จึงไม่อยากให้การแสดงความคิดเห็น ไม่ควรกระทบพระผู้ใหญ่รูปใดรูปหนึ่งในมหาเถรฯ ส่วนเรื่องการถอดถอนปริญ ญาของพระไชยบูลย์นั้นได้กำชับพระมหาต่วนให้ระหว่างการให้สัมภาษณ์มากที่สุด แต่ก็ให้อิสระแก่พระทุกรูป ในการแสดงความคิดเห็น กรณีวัดพระธรรมกายได้เต็มที่

พระศรีปริยัติโมลี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัยฝ่ายการต่างประเทศ(มจฬ) เปิดเผยว่า ทางมหาจุฬาฯได้มีการหารือ ระหว่างพระผู้ใหญ่แล้ว โดยในวันที่ 23 เม.ย.ซึ่งจะมีการประชุมสภามหาวิทยาลัยจะมีการหยิบยกประเด็นวัดพระธรรมกายขึ้นมาหารือ และกำหนดวันรวบรวมข้อมูล ที่มจฬ.วิทยาเขตเชียงใหม่จะนำมาให้ที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยพิจารณา รวมทั้งจะมีการแถลงข่าว อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกด้วย โดยผลสรุปนั้นจะให้พระมหาต่วน ซึ่งเป็นรองอธการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ ์เป็นผู้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการถอดถอน ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ของพระไชยบูลย์ ทั้งนี้เพื่อให้ข่าวเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

นอกจากนี้จะมีการแถลง เกี่ยวกับท่าทีของมจฬ.ต่อปัญหาวัดพระธรรมกาย ซึ่งจะมีความเป็นเอกภาพมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา ประชาชนเกิดความสับสน เพราะพระผู้บริหารสูงสุด ของมจฬ.ไม่เคยออกมาให้สัมภาษณ์ หรือแสดงท่าทีใดๆมีเพียงพระผู้บริหารบางรูปเท่านั้นที่ออกมาให้สัมภาษณ์ ที่สำคัญต่อปัญหาของวัดพระธรรมกายนั้น ทางมจฬ.จะเข้าพบพระธรรมปิฎก เจ้าอาวาสวัดญาณเวศกวัน เพื่อหารือเกี่ยวกับการบริหารมจฬ. และขอคำแนะนำในเรื่องท่าที ของมจฬ.ต่อกรณีวัดพระธรรมกายด้วย

"นอกจากการเข้าพบพระธรรมปิฎกแล้ว ทางมจฬ.ยังจะเข้าพบสมเด็จพุฒาจารย์ วัดสระเกศและสมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดชนะสงคราม เพื่อเอาคำชี้แนะของพระผู้ใหญ่ทั้ง 3 รูปมาประมวลพิจารณาร่วมกันว่า มจฬ.จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ที่ผ่านมาทางมจฬ.ค่อนข้างอึดอัดใจเป็นอย่างมาก เพราะประชาชนมองว่ามจฬ.ไม่ได้แสดงจุดยืนที่ชัดเจนต่อสังคม"