Make your own free website on Tripod.com

เดลินิวส์ 11/12/2541

โวยธรรมกายทำเดือดร้อน

นี่หรือคือบุญแบบ"ธรรมกาย" นักสังคมสงเคราะห์ ชัยภูมิโวย น้องชายเมาบุญ เอาเงินไปบริจาควัดอย่างเดียวจะได้ไป สวรรค์ ขนาดพ่อเจ็บเจียนตายไม่ยอมเหลียวแล ไม่เชื่อฟังใครนอกจากพระที่วัด ย้ำมีคนเดือดร้อนอย่างนี้อีกมาก
เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมานายสนิตย์ จองโพธิ์ สังคมสงเคราะห์โรงพยาบาลชัยภูมิ ร้องเรียนกับ "เดลินิวส์" เรื่องวัดพระธรรมกาย ว่าครอบครัวได้รับความเดือดร้อน จากน้องภรรยาที่บวชที่วัดพระธรรมกายเพราะพ่อเจ็บป่วยก็ไม่ยอมมาดูแลมาเอาเงินไปทำบุญอย่างเดียวครั้งละเป็นแสน
"คำสอนของวัดทำให้ครอบครัวแตกแยก วุ่นวาย สั่งสอนให้นับถือแต่พระที่วัด คนที่มาบวชที่วัดนี้จะกลายเป็นคนที่มีนิสัยตรงข้ามกับเมื่อก่อน เหมือนคนละคนกัน อย่างเช่น เคยเป็นคนที่เชื่อฟัง รักเคารพพ่อแม่ เป็นห่วงเป็นใยญาติพี่น้อง เดียวนี้ไม่มีเลยจะมาเยี่ยมพ่อแม่ จะมาต่อเมื่อต้องการเงินทำบุญ ยิ่งตอนนี้ยิ่งหนักใหญ่ โอ้อวดสรรพคุณให้สร้างพระธรรมกายประจำตัว ตอนนี้พระน้องชายไปทำแล้ว องค์ 70,000 บาทแล้ว ทางบ้านจะเดือดร้อนอย่างไรไม่สนใจ"
นายสนิตย์กล่าวว่าพระน้องชายมาชักชวนให้ทำบุญโดยอ้างว่า การทำบุญกับวัดพระธรรมกายและการสร้างพระธรรมกายประจำกาย จะได้บุญขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นบุญสูงวัดที่วัดไหนไม่สามารถทำได้ ก็เอาเงินสะสมของบ้านไปใช้ ทั้งที่ไม่ใช่ครอบครัวที่ร่ำรวยแต่เพราะความรักน้องจึงให้และเสียเงินให้วัดธรรมกายก็เป็นเงินหลายแสนแล้ว ต่อไปคงเป็นล้าน แถมยังมีการดึงให้พี่สาวคนโต ไปวัดด้วยด้วยพร้อมกับซื้อคอนโดฯใกล้วัดอยู่ แม้แต่พ่อซึ่งแก่มากและป่วยเป็นโรคหัวใจ อาการไม่ดี น้องชายและพี่สาวไม่เคยมาดูแลเลย กับญาติพี่น้องก็ไม่ติดต่อ
สำหรับประวัติของน้องชายคนนี้นายสนิตย์เล่าว่าเรียนจบวิศวะกรขอนแก่น ซึ่งก่อนจะจบเกิดปัญหาขึ้นทางบ้านก็กลัวว่าจะคิดมาก จึงจับบวชพระแต่รู้แล้วว่าบวชผิดวัด ตอนนี้ครอบครัวได้แต่ช้ำใจ,ทะเลาะกันทั้งบ้านเพราะเรื่องเงิน อีกทั้งภาระต่างความรับผิดชอบทางบ้านและการดูแลพ่อตาก็ตกอยู่ที่ตนและภรรยาคือนางสมใจ เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนตนได้เดินทางมาพบน้องและพี่สาวภรรยาที่วัด เมื่อบอกเรื่องทางบ้านให้ทราบทั้ง 2 คนก็เฉยๆไม่สนใจ และก็ได้ถามว่าตั้งแต่บวชมาได้อะไร เขาก็ตอบไม่ได้ ที่ว่าทำบุญมากได้บุญมากได้ยังไง ทั้ง 2 คนก็ไม่ยอมตอบ อย่างไรก็ตามเมื่อเห็นในวันนั้นก็มั่นใจว่า มีพ่อแม่ญาติพี่น้องที่อยู่ในข่ายเดียวกับตนมีถึง 80 %
"เดลินิวส์"ยังได้รับจดหมายร้องเรียนเกี่ยวกับการทำบุญแบบสุดตัว หมดตัวก็ยอมของลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย โดยเนื้อหาเหมือนกันคือลูก หลาน จะถูกอบรม บ่มความคิดให้ทำแต่บุญ มีเงินเดือนก็ทำบุญหมด ทั้งที่ฐานะไม่ได้ร่ำรวย และส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่เข้าวัดตั้งแต่ยังเป็นนักเรียน นักศึกษา จนจบออกมาทำงานก็ทุ่มเททำบุญให้วัด โดยจดหมายฉบับหนึ่งเขียนมาจากปราจีนบุรี เล่าว่าลูกเข้าชมรมพุทธและมานั่งสมาธิที่วัด เมื่อจบปริญญาตรีก็สมัครเป็นธรรมทายาท สึกออกมาก็ทำบุญหมด ทำสุดตัว ทุ่มชีวี ทำทุกรายการที่วัดบอกมา เอาเงินไปซื้อบุญ ทำให้ต้องประหยัดทุกอย่าง