Make your own free website on Tripod.com

กรุงเทพธุรกิจฉบับ วันอังคารที่ 22 ธันวาคม พ.ศ.2541

'อาคม'ไม่รอมหาเถรฯสั่งตั้งกก.สอบธรรมกาย

นายอาคม เอ่งฉ้วน รมช.ศึกษาธิการ กล่าวแสดงความเป็นห่วงปัญหาวัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะในประเด็นการเผยแผ่ลัทธิ โดยได้มอบหมายให้ นายสุวัฒน์ เงินฉ่ำ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ไปสรรหาบุคคลที่มีความรู้เกี่ยวกับศาสนา ทั้งในกระทรวงและนอกกระทรวง เพื่อจัดตั้งเป็นคณะกรรมการพิจารณากรณีปัญหาวัดพระธรรมกาย พร้อมทั้งได้ขอความร่วมมือจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหามงกุฎราชวิทยาลัย เพื่อขอให้มีการศึกษาวิจัย และให้ข้อเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาแล้ว

"ผมเป็นห่วงว่า เรื่องจะไม่จบแค่ตรงนี้ เพราะเกรงว่า จะมีศาสนาอื่นเข้ามาแทรกแซงในรูปแบบต่างๆ จนทำให้เกิดความวุ่นวาย และทำให้ศาสนาพุทธล่มสลายได้ ดังนั้น จึงต้องการให้เรื่องของวัดพระธรรมกายยุติโดยเร็ว ไม่อยากให้มหาเถรสมาคมปล่อยเรื่องทิ้งไว้นาน เพราะจะเกิดข้อครหาได้ โดยเฉพาะประเด็นการเผยแผ่ลัทธิว่า ผิดต่อหลักศาสนาพุทธหรือไม่อย่างไร" นายอาคม กล่าว

นายอาคม กล่าวว่า หลังจากที่มีการศึกษาวิจัยในประเด็นดังกล่าวแล้ว คณะกรรมการจะเสนอมายังเขา หลังจากนั้นจะส่งมอบให้พระพรหมโมลีเจ้าคณะภาค 1 และคณะกรรมการมหาเถรสมาคม เพื่อประกอบการพิจารณาดำเนินการต่อไป ซึ่งการตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าว ไม่ได้ต้องการตัดสินว่าวัดพระธรรมกายผิดหรือถูก เพียงแต่ต้องการให้เกิดความโปร่งใสและยุติธรรมในหลายๆ ด้าน

วันเดียวกัน ที่วัดพระธรรมกาย ปทุมธานี มีการจัดงานวันคล้ายวันเกิดให้ หลวงพ่อ ทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยมีประชาชนเดินทางมาร่วมงาน ประมาณ 200-300 คน ซึ่งถือว่าบางตามาก เมื่อเทียบกับในปีที่ผ่านๆ มา

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่เดินทางมา ก็นำดอกไม้ธูปเทียน มาถวายหลวงพ่อทัตตชีโว ซึ่งหลวงพ่อก็ได้ให้โอวาทด้วยความปลาบปลื้มยินดี จนกระทั่งถึงเวลาถวายภัตตาหารเพล หลวงพ่อทัตตชีโว ก็ได้กลับกุฎิ โดยมุ่งหน้าไปที่อาศรมบัณฑิต ซึ่งอยู่ตรงข้ามศาลาหลังคาจากทางด้านซ้าย

ผู้ปฏิบัติธรรมรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ในปีนี้ยอมรับว่า แตกต่างกันมาก เหตุเพราะทางสื่อมวลชนโจมตีกันอย่างหนัก จนชาวบ้านที่กำลังเข้ามาที่วัด ซึ่งเป็นคนใหม่ต่างหนีกันหมด ที่มาทุกวันนี้ส่วนมากเป็นคนที่เคยทำบุญที่วัดมานาน