Make your own free website on Tripod.com

กรุงเทพธุรกิจฉบับ วันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2542

หุบผาสวรรค์ท้าพิสูจน์ ศรัทธา'เพื่อนต่างดาว'

ลูกชายประธานอุทยานศาสนาโพธิสัตว์กวนอิม ยันสิ่งก่อสร้างทั้งเจ้าแม่กวนอิม-จานผี-เทวดาจีน เป็นสัญลักษณ์ความเชื่อ หวังผู้นำศาสนาทุกประเทศในโลกชุมนุมร่วมกันเพื่อสร้างสันติภาพ "พิชัย โตวิวิชช์ " แจงออกหนังสือ "1999 โลกพินาศ 2542 แผนอยู่รอด" เพื่อปลุกระดมให้เพื่อนมนุษย์ตื่นมาทำความดี รักษาศีล 5 ขณะที่ผวจ. เพชรบุรี ระบุ 15 ก.พ.รู้รายละเอียดหลังสั่งสอบเบื้องหลัง

นาวาโทสุพพัต ยุทธวงศ์ บุตรชาย พล.ร.ต.สุระ ยุทธวงศ์ อดีตนายทหารประจำ บก.สูงสุด ประธานกรรมการอุทยานศาสนาโพธิสัตว์กวนอิม ได้โทรศัพท์ชี้แจงมายังกองบรรณาธิการกรุงเทพธุรกิจว่า แม้ว่า พล.ต.สุระ จะเคยทำงานอยู่กับสำนักหุบผาสวรรค์ แต่การไปก่อสร้างรูปเจ้าแม่กวนอิมหรือสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี นั้น ไม่ได้ใช้ชื่อว่า สำนักหุบผาสวรรค์ และแนวคิดการดำเนินการก็ไม่ได้เหมือนกับที่หุบผาสวรรค์ เพราะหุบผาสวรรค์จบไปแล้ว นับแต่ที่รัฐบาลไม่อนุญาตให้ดำเนินการ เพราะเห็นว่า จะกระทบกับเรื่องความมั่นคงของชาติ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการดำเนินการ นาวาโทสุพพัตบอกว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไร เพียงแต่ทราบจากคำบอกเล่าของบิดา โดยมีแนวคิดที่จะก่อสร้างรูปสัญลักษณ์ความเชื่อของทุกศาสนาในโลก เพื่อว่าในวันหนึ่ง ผู้นำศาสนาทุกประเทศในโลกจะเดินทางมาชุมนุมร่วมกัน เพื่อสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นแก่โลก

"คุณพ่อผมท่านเป็นประธาน ท่านก็จะแบ่งเป็นโซน จากนั้น ก็วางจุดก่อสร้างสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าแม่กวนอิม หรือ จานผี หรือเทวดาจีน หรือความเชื่ออื่นๆ"

นาวาโทสุพพัตกล่าวต่อไปว่า สิ่งก่อสร้างที่เกิดขึ้นทั้งหมดนั้นอยู่ในพื้นที่ของเอกชน ซึ่งทำโครงการจัดสรรที่ดิน ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ได้ ใครอยากกราบไหว้บูชาก็ไม่ว่ากัน แต่ยืนยันได้ว่า ไม่เคยมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นมาก่อน

ส่วนที่กระทรวงศึกษาฯ เตรียมตรวจสอบสถานที่แห่งนี้ นาวาโทสุพพัตเชื่อว่า จะไม่มีปัญหาทางอุทยาน จะต้องให้ความร่วมมือแน่ เพราะปกติ คนทั่วไปก็สามารถเดินทางเข้า-ออกในอุทยานได้อยู่แล้ว

"ข่าวที่เกิดขึ้นนั้นเชื่อว่า น่าจะเป็นความขัดแย้งกับคนที่เคยร่วมสำนักหุบผาสวรรค์ "

นายเครือรัตน์ แก้วใส ประชาสัมพันธ์อุทยานโพธิสัตว์กวนอิม กล่าวว่า ปกติที่อุทยานจะมีคนมานั่งสมาธิสวดมนต์เป็นประจำ นอกจากนี้ทางอุทยานยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวโดยไม่ได้เก็บเงิน แถมยังมีอาหารเจฟรีไว้บริการ ส่วนการทำบุญต่างๆ ทางอุทยานได้ตั้งไว้โดยไม่ได้บังคับ ใครจะบริจาคเท่าไรก็แล้วแต่ศรัทธา ทางอุทยานไม่ได้บังคับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่อุทยานโพธิสัตว์กวนอิม เป็นไปด้วยความเงียบเหงาเพราะคนเที่ยวชมบางตามาก ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดซึ่งเป็นคนจีนที่ศรัทธาในองค์เจ้าแม่กวนอิม

นายพิชัย โตวิวิชช์ อดีตอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานชมรมสานุศิษย์สำนักปู่สวรรค์ ได้ชี้แจงถึงการออกหนังสือ "1999 โลกพินาศ 2542 แผนอยู่รอด ของกลุ่มประชาชนผู้สนับสนุนโครงการสวดมนต์เพื่อความมั่นคงของชาติ " ว่า หนังสือดังกล่าว ต้องการปลุกระดมให้เพื่อนมนุษย์ตื่นมาทำความดี รักษาศีล 5 เท่านั้น

ส่วนที่บอกว่ามีคำทำนายร้ายแรง ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัวนั้น นายพิชัยบอกว่า ไม่ได้เขียนคำทำนายเอง แต่หลายคนก็มีความเชื่อเช่นนั้น และหากเชื่อว่าความดี และบุญจะช่วยไม่ให้มนุษยชาติพบกับภัยพิบัติร้ายแรง ถามว่าสิ่งดังกล่าวผิดหรือไม่

ทั้งนี้ รายละเอียดหนังสือดังกล่าว มีตอนหนึ่งระบุไว้ในหน้า 22 เตือนภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้นในประเทศไทยทั้ง 4 ภาคว่า ภาคใต้จะพบกับพายุน้ำท่วม แผ่นดินไหวและคลื่นขนาดยักษ์พัดเข้ามา ทุกสิ่งทุกอย่างจะสูญสิ้นไปหมด แม้กระทั่งแผ่นดิน

ภาคกลาง จะพบกับพายุฝนอย่างหนัก แผ่นดินไหว แผ่นดินแยก กทม.และจังหวัดใกล้เคียงแผ่นดินจะจมลง ทางไปภาคใต้น้ำจะท่วมถึง จ.นครปฐม ทางเหนือถึงนครสวรรค์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะพบภัยพิบัติน้อยกว่าภาคอื่นๆ เพราะภาคนี้ประสบเคราะห์กรรมอยู่เสมอ เป็นการใช้หนี้กรรมเป็นประจำอยู่แล้ว ภาคเหนือ จะพบกับภัยธรรมชาติ แผ่นดินไหว แผ่นดินแยก มีไฟพลุ่งขึ้นมาจากใต้พิภพ มีผู้คนล้มตายจำนวนมาก

และจากการเกิดภัยพิบัติดังกล่าว ประเทศไทยจะต้องทำแผนที่ใหม่ เพราะดินแดนบางส่วนจะจมลงทะเล แต่ประเทศไทยโชคดีที่มีพระโพธิสัตว์ 2 องค์ ที่รับผิดชอบมนุษยโลก หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด และหลวงปู่โต พรหมรังสี ได้ดลใจให้สร้างปัญจเจดีย์พิทักษ์โลก และเจ้าแม่กวนอิม 4 ปางพิทักษ์ไทย ที่อุทยานศาสนาฯเพชรบุรี

ทางที่จะแก้ไขได้ดีที่สุดคือ รวมผู้มีอำนาจจิตมั่นคงในศีล 5 รวมกลุ่มสวดมนต์ และบูชาศิ่งศักดิ์สิทธิ์ของผู้มีญาณสูง เช่น ใบโพธิสัตว์เหรียญมงคลจักรวาล ซึ่งนายสุชาติหรือพระอริยวังโส ปลุกเศกทำพิธี และในขณะที่เกิดภัยพิบัติมนุษย์จะอยู่รอดได้ ด้วยการเข้าฌานแล้วไปอยู่พรหมโลก หรือขึ้นยานอวกาศแล้วหนีไปอยู่นอกโลก

ขณะที่นายอาคม เอ่งฉ้วน รมช.ศึกษาฯ กล่าวถึงการจัดตั้งอุทยานศาสนาพระโพธิสัตว์กวนอิม จังหวัดเพชรบุรี ว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีการแอบอ้างสถาบันพระมหากษัตริย์ และชี้นำถึงอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ สิ่งมหัศจรรย์ ที่จะรักษาโลกให้รอดพ้นจากภัยพิบัติต่างๆ รวมทั้งมีการเรี่ยไร ซึ่งเห็นว่าเป็นการดำเนินการโดยผิดกฎหมาย เนื่องจากเมื่อปี 2534 ศาลฎีกาได้มีคำสั่งให้นายสุชาติ โกศลกิติวงศ์ ผู้ก่อตั้งอาณาจักรหุบผาสวรรค์ ได้ยุติการดำเนินการ รวมทั้งให้ทรัพย์สินทั้งหมดตกเป็นของแผ่นดิน ซึ่งขณะนี้ได้ขอความร่วมมือไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ช่วยตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้นายอาคม ได้ทำหนังสือที่ ศธ 0100(3)/พิเศษ ลงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2542 ถึง พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอให้ตรวจสอบการดำเนินงานอุทยานศาสนาพระโพธิสัตว์กวนอิม จังหวัดเพชรบุรี โดยระบุว่า จากกรณีนายสุชาติ โกศลกิติวงศ์ และคณะได้จัดตั้งอาณาจักรหุบผาสวรรค์ขึ้น ที่จังหวัดราชบุรี และศาลฎีกาได้พิจารณาเมื่อ พ.ศ.2534 ให้ยุติการดำเนินการ พร้อมทั้งให้ทรัพย์สินทั้งหมดตกเป็นของแผ่นดินนั้น

นายชูชาติ พูลศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า หลังจากรับหนังสือร้องเรียนของพระพยอม กัลยาโณ ที่ออกมาเปิดเผยพฤติกรรมของอุทยานโพธิสัตว์กวนอิม แล้วทางจังหวัดได้สั่งการให้ทางอำเภอแก่งกระจานตรวจสอบ เพื่อหาความผิดทางกฎหมายแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงาน คาดว่า ในวันที่ 15 ก.พ. อำเภอแก่งกระจาน จะรายงานข้อมูลทั้งหมดมายังจังหวัด

"ขณะนี้ยังไม่มีอะไร แต่ได้สั่งตรวจสอบหุบผาสวรรค์มาหลายเดือนแล้วโดยเฉพาะเรื่องการเรี่ยไร หรือพิธีกรรม" นายชูชาติกล่าว