Make your own free website on Tripod.com

กรุงเทพธุรกิจฉบับ วันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2542


'อาคม'สั่งสอบหุบผาสวรรค์2

-ระบุมนุษย์ต่างดาวมอมเมาประชาชน -สานุศิษย์โต้ศรัทธาความเชื่อห้ามไม่ได้

"อาคม"สั่งตรวจสอบหุบผาสวรรค์ 2 พร้อมประสาน ผบ.ตร. หาข้อมูลหลอกลวงประชาชน ประธานชมรมดำรงธรรม จี้จุดบอด "พระสุชาติกลัวนางแมว" เผยรายชื่อคนดัง ขนาด ดร.สุธี อากาศฤกษ์ ร่วมเป็นกรรมการ ขณะที่ชมรมสานุศิษย์สำนักปู่สวรรค์โต้ความเชื่อห้ามไม่ได้ ยัน "สุชาติ" บวชถูกต้อง ไม่ได้เป็นเจ้าสำนักเถื่อนตามที่ถูกกล่าวหา

นายอาคม เอ่งฉ้วน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่าได้ขอความร่วมมือ พล.ต.อ. ประชา พรหมนอก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินการตรวจสอบว่า การตั้งอุทยานศาสนาโพธิสัตว์กวนอิมหรือสำนักหุบผาสวรรค์ 2 ที่ จ.เพชรบุรี มีการจัดตั้งและมีรูปแบบเป็นมูลนิธิหรือไม่

นายอาคมบอกด้วยว่า ในการตรวจสอบจะต้องพิจารณาด้วยว่า หากเป็นมูลนิธิ จะเข้าข่ายหลอกลวงหรือไม่ เนื่องจากมีการนำเรื่องมนุษย์ต่างดาวมาครอบงำประชาชน ด้วยการออกหนังสือ 1999 โลกพินาศ ถ้าใครมาทำบุญโดยบูชาพระใบโพธิสัตว์ เหรียญมงคลจักรวาล ก็จะรอดพ้นจากภัยพิบัติ

นายอาคมกล่าวต่อว่า ได้สั่งการให้กรมการศาสนาไปตรวจสอบและรายงานผลกลับมาให้ทราบในวันนี้ (11 ก.พ.) ว่าที่ผ่านมาทางสำนักหุบผาสวรรค์ได้ทำผิดกฎหมายในประเด็นใดบ้าง เนื่องจากก่อนที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง รมช.ศึกษาฯ ทราบว่าเคยมีการส่งเรื่องให้ พล.ต.ท.เสรี เตมียเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เข้าไปตรวจสอบสำนักในลักษณะเดียวกันมาแล้ว และทราบว่ามีการสั่งปิดจนเรื่องเงียบหายไป กระทั่งมีการจัดตั้งขึ้นใหม่ที่ จ.เพชรบุรี

รายชื่อคนดังร่วมกรรมการหุบผาสวรรค์ 2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุทยานศาสนาพระโพธิสัตว์ หรือหุบผาสวรรค์ 2 แห่งนี้ เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปลายปี 2538 ระยะแรกดำเนินการในลักษณะสวนเกษตร โดยใช้ชื่อว่า สวนเกษตรพุสวรรค์เม้าท์เท่น วิวส์ ดำเนินการต่างๆ แบบปิดลับ ห้ามบุคคลภายนอกเข้า-ออก เด็ดขาด และมีการทยอยนำรูปปั้นต่างๆ เข้ามา เริ่มจากพระบรมรูปรัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 พระนเรศวร และเจ้าแม่กวนอิมปางต่างๆ อย่างไรก็ตามทาง สมช.ได้ติดตามพฤติกรรม จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปที่ดินดังกล่าว และได้รับคำชี้แจงจากนายวันชัย ตรีไพชยนต์ศักดิ์ ผู้ดูแลสถานที่ในขณะนั้น อ้างว่าเป็นสวนเกษตร ไม่เกี่ยวข้องกับสำนักหุบผาสวรรค์และไม่รู้จักกับนายสุชาติ โกศลกิติวงศ์

แต่เมื่อต้นปี 2541 สวนเกษตรดังกล่าว ก็เปลี่ยนชื่อเป็น อุทยานศาสนาโพธิสัตว์กวนอิม โดยมีการเปิดตัวกรรมการบริหาร อาทิ พล.ร.ต.สุระ ยุทธวงศ์ อดีตนายทหารประจำ บก.สูงสุด เป็นประธานบริหาร พ.ต.อ.ชัยชาญ เงินมูล รองผบก.ตร. ภ.จว. เพชรบุรี เป็นกรรมการ และยังมีกรรมการกิตติม ศักดิ์ ระดับอดีตปลัดกระทรวงการคลังและอดีตปลัดสำนักนายกฯ ดร.สุธี อากาศฤกษ์ และดร.พิชัย โตวิวิชช์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเข้าร่วมด้วย

อย่างไรก็ดี เมื่อมีการตรวจสอบเบื้องหลังของอุทยานศาสนาโพธิสัตว์กวนอิม มีความเกี่ยวข้องกับนายสุชาติ โกศลกิติวงศ์ เจ้าสำนักหุบผาสวรรค์ จ.ราชบุรี ซึ่งถูกสั่งปิดไปแล้วตั้งแต่ปี 2524 จนล่าสุดนายสุชาติ ได้บวชเป็นพระในนาม "อริยวังโสภิกขุ" และพำนักอยู่ภายในอุทยานดังกล่าว

ทั้งนี้ในสมัยที่ ร.ต.ท.เชาวริน ลัทธศักดิ์ศิริ เป็น รมช.ศึกษาฯ มีหนังสือประทับตราลับ ที่ ศธ.0100 (3)/341 ลงวันที่ 1 สิงหาคม 2539 กราบทูลสมเด็จพระสังฆราช พร้อมกับสื่อสิ่งพิมพ์สาสน์สวรรค์ และหนังสือกระทรวงมหาดไทย ลงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2527 และ15 มิถุนายน 2527

สานุศิษย์โต้ความเชื่อในศรัทธาไม่ผิด

แต่นายพิชัย โตวิวิชช์ อดีตอาจารย์คณะวิทยา ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานชมรมสานุศิษย์สำนักปู่สวรรค์ ให้สัมภาษณ์ปฏิเสธว่า ทางชมรมสานุศิษย์ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอุทยานศาสนาโพธิสัตว์กวนอิม แต่จะดูแลเฉพาะอาคารอริย สัจสี่ ถนนเพชรเกษมเท่านั้น และการที่มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมยืนอยู่บนจานบินในบริเวณตำหนักมิตรต่างแดน

เขาบอกด้วยว่า สำหรับภายในอุทยาน นั้นไม่ทราบว่าใครเป็นคนทำ เพราะที่อาคารอริยสัจสี่จะเน้นเรื่องการสวดมนต์ นั่งสมาธิ ไม่ได้มีกิจกรรมหลอกลวงประชาชนให้งมงาย

"ถามว่าการกระทำเช่นนี้ผิดหรือเปล่า สร้างความเสียหายให้ใครหรือไม่ ตามหลักคำสอนง่ายๆ ทางศาสนา การที่ชักชวนคนมาสวดมนต์ นั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรมรักษาสิ่งแวดล้อม แล้วจะช่วยให้โลกพ้นภัยพิบัติอธิบายได้ง่ายๆ ทางวิทยาศาสตร์ก็อธิบายตรงนี้ได้ ถ้าเราเชื่อว่าจิตวิญญาณมีจริง พลังจิตมีจริง เพราะพลังจิตมีอยู่ในตัวมนุษย์ทุกคน หากเรานำมาใช้ให้ถูกทางมันก็จะช่วยได้ เรื่องนี้นักวิทยาศาสตร์ยอมรับ ไม่ว่าจะเป็นนายแพทย์ประสาน ต่างใจ หรือ ดร.อาจอง ชุมชาย ของอย่างนี้ต้องศึกษา คนไม่ได้ศึกษา ไม่เคยปฏิบัติ แล้วมากล่าวหาคนอื่นอย่างนี้ ไม่ถูกต้อง" ประธานชมรมสานุศิษย์ปู่สวรรค์กล่าว

นายพิชัยกล่าวว่า สำหรับการสร้างตำหนักมิตรต่างดาว ที่มีเจ้าแม่กวนอิมยืนอยู่บนจานบินนั้น คงไม่ใช่เรื่องผิด เพราะการสร้างจะสร้างปางอะไรก็ได้ ยืนอยู่บนจานบิน หรือเครื่องบิน เพราะเป็นเรื่องความเชื่อห้ามกันไม่ได้

นายพิชัยยังเรียกร้องว่า สื่อมวลชนก็ควรเสนอข่าวอย่างตรงไปตรงมา เพราะขณะนี้บ้านเมืองก็ได้รับความเสียหายพอแล้ว ไม่ควรทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นในสังคม ซึ่งกรณีของพระสุชาติ ที่หน่วยราชการกล่าวหาว่าเขาเป็นคอมมิวนิสต์ เป็นคนไม่ดี พยายามใส่ร้ายป้ายสีหาความผิดว่าซ่องสุมอาวุธบ้าง ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ความจริง สมช.รู้ความจริงดีทุกอย่าง และก็ควรทราบว่ากำลังทำอะไรอยู่

"ผมยืนยันว่าพระสุชาติ บวชอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ท่านไม่ผิดก็หาทางให้ท่านต้องปาราชิก ราช การทำผิดพลาดให้คนอื่นเดือดร้อนโดยไม่เคยมีการแก้ไขมาตลอด อุทยานฯโพธิสัตว์กวนอิมไม่ใช่สำนักเถื่อนและก็ไม่จำเป็นต้องไปขออนุญาต สวช.ด้วย"

พระสุชาติกลัว"นางแมว"

ด้าน นายสุรวงศ์ วัฒนกูล ประธานชมรมดำรงธรรม ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า สาเหตุที่ออกมาต่อต้าน เพื่อที่จะขอให้มีการปิดสำนักและหยุดการดำเนินการต่างๆ เพราะเห็นว่าเป็นไปในลักษณะของการหลอกลวงประชาชน

"การที่นายสุชาติบวชเป็นพระ ก็เพื่อต้องการที่จะทำให้มีผู้หลงเชื่อในความน่าเชื่อถือ แต่ก็สามารถพิสูจน์ความน่าเชื่อถือได้ด้วยการกล่าวคำว่า "นางแมว" ให้ได้ยิน การแสดงตนว่าเป็นผู้เคร่งครัดก็จะเปลี่ยนไป ซึ่งโดยนางแมวนั้น เป็นบุคคลหนึ่งที่นายสุชาติมีความสนิทสนมเป็นอย่างดี "

นายสุรวงศ์ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า หากนายสุชาติหยั่งรู้จริง ได้ฌานสมาบัติชั้นสูงจริง ทำไมจึงไม่ทราบว่า สำนักหุบผาสวรรค์จะถูกสั่งปิดในปี 2524 ทำไมไม่รู้ล่วงหน้า ขนาดศพพ่อที่ฝังอยู่ที่หุบผาสวรรค์ ราชบุรี จะเข้าไปกราบยังเข้าไม่ได้เลย

"ผมถามว่า หากมนุษย์ต่างดาวต้องการจะบอกอะไรล่วงหน้าจริง ทำไมไม่มาบอกกับผู้นำของประเทศ หรือบุคคลที่มีฌานสมาบัติสูงกว่า นายสุชาติถ้ามีพลังจิตสูงขนาดนี้ก็น่าจะลองช่วยชาวบ้านที่มาประท้วง ธอส.ที่สนามหลวงหน่อย" นายสุรวงศ์กล่าว

กมธ.เรียกธัมมชโยแจงสภาพุธหน้า

ขณะที่ปัญหาของวัดพระธรรมกายนั้น นายเด่น โต๊ะมีนา ประธานคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมาธิการว่า ที่ประชุมได้นำข้อมูล ของคณะกรรมาธิการ ที่ได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับกรมการศาสนา และกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีนายพิภพ กาญจนะ อธิบดีกรมการศาสนา และนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ผู้ช่วยเลขานุการ รมช.ศึกษาฯ เข้าชี้แจง ซึ่งข้อมูลค่อนข้างตรงกัน แต่คณะกรรมาธิการยังไม่สามารถสรุปการศึกษาข้อเท็จจริงกรณีวัดพระธรรมกายได้ เนื่องจากต้องให้ผู้ถูกกล่าวหา คือวัดพระธรรมกายได้มาชี้แจงก่อน

ดังนั้นคณะกรรมาธิการจะทำหนังสือเชิญพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มาชี้แจงในสัปดาห์หน้า หากเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายไม่มา จะต้องให้ผู้แทนมาชี้แจง และถ้ายังไม่มาชี้แจงกับคณะกรรมาธิการ คงจะมีการหารือกันและคงจะสรุปเพื่อเสนอผู้เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป