Make your own free website on Tripod.com

กรุงเทพธุรกิจฉบับ วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม พ.ศ.2542


ธรรมกายบวช'อุบาสกแก้ว'ไม่ถึงแสน

ประชาชนผู้ศรัทธาในแนวทางของวัดพระธรรมกาย ประมาณ 50,000 คน เดินทางมาเพื่อร่วมพิธีบวชอุบาสกแก้ว เจ้าหน้าที่วัดยังมั่นใจว่า วันนี้ จะมีประชาชนมาร่วมเกินกว่า 1 แสนคน

เจ้าหน้าที่ของวัดพระธรรมกาย ได้จัดให้ผู้ที่จะบวชเป็นอุบาสกแก้ว ซึ่งมีประมาณ 30,000 คนไปอยู่กลางศาลาธรรมกายสากล ส่วนผู้ร่วมพิธีที่เป็นสตรีเจ้าหน้าที่ก็ได้อำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่

รายงานข่าวแจ้งว่า ผู้ที่มาบวชอุบาสกแก้วครั้งนี้ วัดพระธรรมกายได้เกณฑ์มาจากต่างจังหวัด โดยเกือบครึ่งเป็นนักเรียนที่มีอายุประมาณ 12 ปีขึ้นไป และในส่วนนี้ประมาณ 300 คน เป็นนักเรียนชาวม้ง ซึ่งวัดพระธรรมกายได้จัดรถไปรับมาจากโรงเรียนสีภู จ.เชียงใหม่ โดยเมื่อมาถึง ก็ถูกเจ้าหน้าที่นำตัวไปเปลี่ยนจากชุดประจำเผ่าเป็นชุดที่ทางวัดจัดไว้ด้วย

สำหรับนักเรียนเหล่านี้ มาจากโรงเรียนต่างๆ ในต่างจังหวัดเกือบ 30 โรงเรียน โดยนักเรียนบางคนเล่าว่า ถูกโรงเรียนเกณฑ์มาร่วมงาน และจะให้กลับบ้านในตอนเย็นวันที่ 31 ม.ค. โดยทางวัดจะจัดอาหารเต็มอิ่ม 3 มื้อพร้อมทั้งจัดรถรับส่งด้วย

"เราสมัครใจมา เพราะอยู่บ้านไม่ได้ทำอะไร นั่งรถมาเที่ยวกรุงเทพฯ ดีกว่า เพราะไม่เปลืองข้าวที่บ้าน พ่อแม่ก็เห็นว่า ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร จึงอนุญาตให้มา โดยมีครูอาจารย์คอยควบคุม" เด็กชายคนหนึ่งกล่าว

นอกจากนี้ มีกำลังพลจากกองบัญชาการทหารสูงสุดและกรมอากาศโยธิน ประมาณ 500 นาย แต่งชุดทหารเข้ามาในวัดพระธรรมกายก่อนเปลี่ยนเป็นชุดขาว ที่มีสัญลักษณ์ของวัดพระธรรมกายเพื่อเตรียมบวชเป็นอุบาสกแก้วด้วย

ส่วนพิธีกรรมบวชอุบาสกแก้วนั้นเมื่อเวลา 10.00 น. พระราชภาวนาพิสุทธิ์ หรือธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้กล่าวกับผู้ที่ร่วมบวชเป็นอุบาสกแก้วว่า "ต่อไปนี้พวกเราที่มาบวชถือศีล 8 จะได้เฉวียงแก้วไปครอง คำว่าเฉวียงแก้วนี้ อาจเป็นคำใหม่ของทุกคน เป็นผ้ามหาสิริมงคล ที่มีความตั้งใจในการสร้างบารมี มีชุดสีขาวที่บริสุทธิ์ดุจแก้วที่งาม มนุษยชาติ วันนี้เป็นวันสำคัญของประวัติศาสตร์ กระแสใจของชาวโลกจะถูกปรับเข้าหากัน ด้วยกระแสแห่งธรรม ขอให้รักษาผ้าผืนนี้ให้ดีที่สุด เฉวียงนี้เป็นดุจสิ่งมีค่ายิ่ง"

สำหรับพระธัมมชโย เมื่อเสร็จพิธีแล้ว ก็ได้ขึ้นรถออกทางด้านข้างศาลาธรรมกายสากล โดยมีรถติดตามไปจำนวน 2 คัน

ต่อมาในเวลาประมาณ 13.30 น. พระทัตตชีโว เดินทางมาด้านหน้าศาลาธรรมกายสากล เพื่อทักทายกับอุบาสกแก้ว

พล.ท.วีระวุช สวะเปารยะ หัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการ ประจำรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ประธานพิธี กล่าวว่า การที่มีผู้มาบวชอุบาสกแก้วจำนวนมากในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการสร้างสันติสุขให้แก่ชาวโลกอย่างแท้จริง และดีใจที่ผู้บวชมาจากหลายสาขาอาชีพ

จากนั้นตัวแทนอุบาสกแก้ว 2 คน ได้นำพานพุ่มถวายพระทัตตชีโว โดยมีนายผ่อง เล่งอี้ อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ นำสวด

อย่างไรก็ตาม แม้ผู้บวชอุบาสกแก้วครั้งนี้จะมีจำนวนไม่ถึง 1 แสนคน แต่เจ้าหน้าที่ของวัดก็ยังบอกว่าในวันที่ 31 ม.ค.จะมีผู้มาร่วมถึง 2 แสนคน