Make your own free website on Tripod.com

กรุงเทพธุรกิจฉบับ วันเสาร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ.2542

ธรรมกายทุ่มแจกพระกู้ศรัทธาประชาชน

คณะกรรมการรวบรวมข้อมูลกรณีวัดพระธรรมกาย มีมติสรุป 8 ประเด็นให้เจ้าคณะภาค 1 พิจารณาในสัปดาห์หน้า ด้านวัดพระธรรมกาย ยังคงคึกคักด้วยการจัดพิธีบวชอุบาสกแก้ว โดยนักศึกษาที่มาร่วมบวชเชื่อวัดไม่ได้สอนผิดหลักศาสนาพุทธ ขณะเดียวกันก็มีใบปลิวเชิญชวนไปถือศีล ในวันที่ 31 ม.ค.นี้ โดยผู้ไป จะได้รับมอบพระมหาสิริราชธาตุ ที่เคยให้บูชา 10,000 บาท

นายสุวัฒน์ เงินฉ่ำ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการรวบรวมข้อมูลกรณีวัดพระธรรมกายว่า ที่ประชุมได้สรุปประเด็นที่รวบรวมเสร็จสิ้นแล้วใน 8 ประเด็นข้อสงสัย พร้อมทำเอกสารข้อมูลที่จะส่งให้พระพรหมโมลี เจ้าคณะภาค 1 ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งข้อมูลมีทั้งข้อเท็จจริง หลักวิชา และคำชี้แจงของวัด โดยที่คณะกรรมการไม่ได้แสดงความเห็นเสนอไป เพราะไม่มีหน้าที่ชี้ผิดหรือชี้ถูก แต่มั่นใจว่าข้อมูลที่รวบรวมได้ครอบคลุมชัดเจนทุกประเด็น สามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาส่วนหนึ่งของพระพรหมโมลีได้

"ข้อเท็จจริงกับหลักวิชา มีทั้งที่ตรง ทั้งที่สอดคล้อง แต่ไม่ใช่หน้าที่ของเราจะไปชี้ว่าอันนี้ผิด อันนี้ถูก " นายสุวัฒน์กล่าวและว่า หากพระพรหมโมลีมีข้อสงสัยหรือจะให้คณะกรรมการหาข้อมูลเพิ่มเติมให้ก็ยินดี

สำหรับประเด็นทั้ง 8 ข้อที่คณะกรรมการได้สรุปให้พระพรหมโมลี คือ 1.หลักคำสอนที่ว่านิพพานไม่ตรงตามพระไตรปิฎก 2.การประชาสัมพันธ์ของวัดเกี่ยวกับอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ รูปแบบ และการใช้ภาษาในการประชาสัมพันธ์ 3.เรื่องการระดมทุนเป็นจำนวนมาก โดยการขอรับบริจาคจากประชาชนด้วยวิธีต่าง ๆ จนถึงการสร้างพระธรรมกายประจำตัวด้วยการผ่อนส่ง นำระบบเชิงรุกเข้ามาใช้ดำเนินการ ซึ่งดูคล้ายระบบธุรกิจ

4.การครอบครองกรรมสิทธิ์ที่ดินของวัดเป็นจำนวนมาก มีความเหมาะสมหรือไม่ที่มีชื่อเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย 5.การบริจาคเงินและการใช้จ่ายเงิน 6.การสร้างมหาธรรมกายเจดีย์ ที่ใช้ทรัพย์สินมากในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน 7.ข่าวที่วัดมีส่วนพัวพันในเรื่องธุรกิจของเจ้าอาวาสและรองเจ้าอาวาส และ 8.การสร้างพระพุทธรูปธรรมกาย ถูกต้องตามหลักพุทธลักษณะหรือไม่

นายอาคม เอ่งฉ้วน รมช.ศึกษาฯ กล่าวว่า เท่าที่ได้พูดคุยกับพระพรหมโมลี แนวทางที่จะหาข้อยุติกรณีวัดพระธรรมกายได้ เจ้าอาวาสและรองเจ้าอาวาสจะต้องยอมรับหลักธรรมคำสอนตามแนวทางเถรวาทก่อน คือ นิพพานไม่เป็นอัตตา และการให้นักเรียนหรือประชาชนฝึกวิชาธรรมกาย ไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่ไม่ใช่ชี้นำว่า นั่งวิปัสสนาหรือศึกษาวิชาธรรมกายแล้วจะมีโอกาสได้เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า หรือทำให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ที่คนธรรมดามองไม่เห็น

"วัดพระธรรมกายก็มีข้อดีที่พระพรหมโมลียังยอมรับ เช่น การบริหารจัดการให้คนมาปฏิบัติธรรม แต่ควรจะนำการบริหารการจัดการมาใช้กับคนที่มาวัดโดยธรรมชาติหรือโดยความศรัทธาแท้จริง ไม่จำเป็นต้องอวดอ้างว่า จะมีคนมาร่วมปฏิบัติธรรม 2-3 แสนคน คนถึงบอกว่าวัดพระธรรมกายใช้วิธีการต่างๆ เพื่อให้คนมาทำบุญที่วัด นำวิชาการตลาดมาใช้กับศาสนา หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า การขายตรง ซึ่งจะถูกมองว่าวัดหลอกลวง บางคนมีความเชื่อผิดๆ ทำบุญแล้วจะรวย ทำบุญมากจะได้บุญมาก ทำมากจะได้พบกับพระพุทธเจ้าเร็วขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง และเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่ศิษย์วัดและเจ้าหน้าที่
ของมูลนิธิพูดกันไปเองเสียมากกว่
า เพราะขณะนี้ พระธัมมชโยและพระทัตตชีโว ยังไม่ได้ออกมายืนยันคำพูดนี้ หรือหากพูดจริงทั้งสองรูป ต้องไปยืนยันกับพระพรหมโมลีว่า สิ่งที่ทำไปนั้นขัดต่อการเผยแพร่พระศาสนาหรือไม่" รมช.ศึกษาฯ กล่าว

ขณะเดียวกัน มีใบปลิวเผยแพร่จากวัดพระธรรมกาย เชิญชวนให้ประชาชนร่วมแสดงพลังความกตัญญูต่อในหลวง โดยการร่วมถืออุโบสถศีล ณ วัดพระธรรมกาย ในวันอาทิตย์ที่ 31 มกราคมนี้ โดยที่ผู้เข้าร่วมจะได้รับมอบ "พระมหาสิริราชธาตุ" เป็นที่ระลึกโดยไม่คิดมูลค่า จากเดิมที่จะต้องบริจาคเงิน 10,000 บาท จึงจะได้รับองค์พระประจำตัวดังกล่าว

เนื้อหาของใบปลิว ระบุถึงรายละเอียดของพระมหาสิริราชธาตุ ประกอบด้วย พญาเหล็กเพชรดำ สีดำ ให้ความแข็งแกร่ง เอาชนะอุปสรรคทั้งหลายได้ คำแก้วมณี สีทอง ดึงดูดทรัพย์ ให้ความสง่าผ่าเผย บริสุทธิ์แห่งการประพฤติธรรม สิทธิธาตุสีแดงเรื่อ เหมือนอาทิตย์อัสดง ให้ความสำเร็จในสิ่งที่ปรารถนา

วัดธรรมกายคนยังคึก

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศภายในวัดพระธรรมกายว่า ได้มีการกางเต็นท์ไว้เป็นจุดๆ เต็มหน้าวัด เพื่อให้ผู้ประสงค์จะเข้ามาบวชลงทะเบียน โดยแยกเป็นเต็นท์ประชาชนทั่วไป และเต็นท์สมาชิกวัดพระธรรมกายเป็นกลุ่มๆ จำนวน 10 กลุ่ม

การรับสมัครครั้งนี้ ทางวัดได้มีบริการแจกน้ำแจกข้าวฟรี มีบริกรคอยบริการอย่างดีเยี่ยม มีพระพี่เลี้ยงใส่ปลอกแขนสีเขียวคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

มีรายงานข่าวแจ้งว่า ทางวัดพระธรรมกาย ได้จัดส่งพระภิกษุ สามเณร จำนวน 3 รูป ตระเวนไปตามโรงเรียนต่างๆ ใน จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อบรรยายธรรม และเชิญชวนให้นักเรียน และครูบาอาจารย์ เข้าโครงการบวชอุบาสกแก้ว ในวันที่ 31 ม.ค.นี้

โดยที่โรงเรียนลาดบัวหลวง พระ-เณร รวม 3 รูปจากวัดพระธรรมกาย ได้ไปบรรยายธรรมะ โดยเนื้อหาเชิญชวนให้มีการทำบุญ ยิ่งทำมาก ยิ่งได้มาก พร้อมกับเชิญชวนให้นั่งสมาธิ เพื่อให้มองเห็นดวงแก้วอัศจรรย์ และนำภาพเหตุการณ์อัศจรรย์ตะวันแก้วมาโชว์ด้วย สุดท้ายได้ชักชวนให้นักเรียน และครูร่วมโครงการบวชอุบาสกแก้ว โดยบอกว่า จะมีรถมารับที่หน้าโรงเรียนจำนวน 2 คัน ในวันที่ 30 ม.ค.เวลา 15.00 น.และวันที่ 31 ม.ค.เวลา 07.00 น.ด้วย