Make your own free website on Tripod.com

กรุงเทพธุรกิจฉบับ วันอังคารที่ 19 มกราคม พ.ศ.2542

ชาวบ้านบุกกองปราบแจ้งจับ'ธัมมชโย'พระบานเย็น (ชินวโร) ดวงระยศ วัดไก่เตี้ย ร่วมกับชาวบ้าน บุกเข้าแจ้งความที่กองปราบ กรณีที่วัดพระธรรมกายยึดที่ทำกิน เพื่อขยายขนาเขตวัด

ชาวบ้าน อ.คลองหลวง คู่พิพาทเรื่องที่ดินวัดพระธรรมกายกว่า 20 คน บุกร้องกองปราบ แจ้งจับ "ธัมมชโย" และพระลูกวัด ฐานฉ้อโกง แจ้งข้อหาเพิ่มอีก 5 ข้อหา ด้าน ผกก.3 ป.สั่งจัดชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข้อเท็จจริง

ชาวบ้านตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ที่ได้รับความเดือดร้อนเรื่องที่ดินจำนวนกว่า 20 คน นำโดย พระบานเย็น (ชินวโร) ดวงระยศ ได้เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.สมพงษ์ คงเพชรศักดิ์ ผกก.3 ป.ให้สืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับพระไชยบูลย์ (สิทธิผล) ธัมมชโย เจ้าอาวาสพระธรรมกาย พระเผด็จ (ผ่องสวัสดิ์) ทัตตชีโว รองเจ้าอาวาส พระสุธรรม สุธรรมโม นายสุนทร ศรีสัต และ นายผ่อง เล่งอี้ อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ ในข้อหาร่วมกันหลอกลวงฉ้อโกงชาวบ้าน

นอกจากนี้ พระบานเย็นยังได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับพระธัมมชโย รวม 5 ข้อ คือ 1.หลอกลวงคดโกงชาวนาตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง ทำให้เสียสิทธิการทำนาที่ชาวนาได้ทำมานานกว่า 16 ปี 2.ละเมิดกฎหมาย พ.ร.บ.การเช่าที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ.2524 และผิด พ.ร.บ.การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ.2518 3.หมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์จากการนำภาพถ่ายสมัยทรงผนวชมาตีพิมพ์ในใบโฆษณาเรี่ยไรเงิน และป้ายโครงการป่ารักน้ำของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อให้ประชาชนที่จงรักภักดีเกิดความเข้าใจผิดว่าทรงสนับสนุนวัดพระธรรมกาย ทั้งยังให้สาวกไปโฆษณาว่าวัดพระธรรมกายเป็นวัดของรัชกาลที่ 10 ทั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ยังทรงครองราชย์อยู่ 4.บ่อนทำลายพระพุทธศาสนา บิดเบือนคำสอนทำให้วงการสงฆ์ และ 5.มีพฤติการณ์ก่อการร้ายโดยมีการแอบขุดอุโมงค์ลับภายในวัดซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ประเทศชาติบ้านเมืองได้

ภายหลังการรับเรื่องราวร้องทุกข์ พ.ต.อ.สมพงษ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ศุภพล อรุณสิทธิ์, พ.ต.ท.ระพีพงษ์ สุพรศรี รอง ผกก.3 ป., ร.ต.อ.สุรพล เปรมบุตร สว.ผ.5 กก.3 ป. และ ร.ต.อ. ปรีชา เสนากุล รอง สว.ผ.2 กก.3 ป. ร่วมกันสอบปากคำ และจัดชุดสืบสวนลงพื้นที่ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด หากพบว่ามีการกระทำความผิดตามข้อกล่าวหา จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบเพื่อขออนุมัติทำการสอบสวนทันที โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ด้าน พระบานเย็น กล่าวว่า การนำชาวบ้านเดินทางเข้าร้องเรียนครั้งนี้ เพราะเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการกระทำของวัด ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร่วมเป็นแกนนำชาวบ้านต่อสู้กับวัดพระธรรมกายมาตลอด จนถูกจับกุมเมื่อครั้งที่บุกเผาวัดและถูกศาลตัดสินจำคุกในข้อหาบุกรุก เมื่อปี 2535 ซึ่งหลังจากพ้นโทษออกมาเมื่อปี 2538 จึงได้มาบวชที่วัดไก่เตี้ยถึงทุกวันนี้ "ยืนยันว่าไม่ใช่การล้างแค้น เพียงแต่ต้องการให้ชาวบ้านได้ที่ทำกินตามที่ทางวัดสัญญาไว้เท่านั้น"

ขณะเดียวกัน นายพิภพ กาญจนะ อธิบดีกรมการศาสนา เปิดเผยว่า กรมจะสรุปข้อมูลวัดพระธรรมกายมอบให้คณะภาค 1 ประกอบการพิจารณาวันที่ 22 ม.ค.นี้ รวมทั้งการแจ้งจับวานนี้ด้วย ส่วนกรณีที่ชาวบ้านร้องขอที่ดินคืนนั้น เห็นว่า ทางวัดควรจะคืนเงินบริจาคให้กับชาวบ้านที่ประสบปัญหา